Phụ Nữ Sức Khỏe

Để những món này vào ngăn đá, vừa mất hết chất vừa rước tỷ bệnh vào người

Để bảo quản thực phẩm được lâu hơn, nhiều người thường bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Nhưng với một số loại thực phẩm, việc bảo quản trong ngăn đông lạnh có thể làm hỏng hoặc giảm chất lượng, thậm chí 'gây độc' và sinh nhiều bệnh cho người sử dụng.

Khoai tây

Khoai cây là một thực phẩm chứa lượng nước cao, vậy nên nếu bỏ loại củ này trong ngăn đá tủ lạnh dễ hình thành các tinh thể băng và bị nhũn ra sau khi rã đông. Vì thế, bạn không nên cho khoai tây vào ngăn đá vì sẽ gây chuyển hoá các chất dinh dưỡng trong thực phẩm này.

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa

Sữa để trong ngăn đá cũng có thể bị tách nước khi bạn tiến hành rã đông. Sữa bị tách nước vẫn có thể uống được nhưng sẽ không có đủ độ đặc cần thiết để cho vào món ngũ cốc hoặc cà phê.
Sữa chua: Giống như sữa, đông lạnh kem chua và sữa chua có thể khiến chúng bị đóng cục và mất mùi vị.

Có hàm lượng nước cao, trái cây và rau xanh sẽ đông đá và không dễ rã đông. Chúng còn bị dai, sũng nước, không giữ được hương vị ban đầu. Ảnh minh họa: Internet

Cơm

Làm đông cơm không bao giờ là ý tưởng hay. Chúng sẽ mềm, nát và mất mùi vị sau khi rã đông.

Đồ ăn còn nóng

Bạn phải luôn nhớ làm nguội đồ ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Để đồ ăn mới đun chín vào tủ lạnh ngay sẽ khiến vi khuẩn trong đồ ăn phát triển nhanh hơn.

Việc này có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm nếu bạn ăn phải đồ ăn này.

Trứng nguyên vỏ

Chất lỏng có tính giãn nở khi đông cứng. Trứng cũng không ngoại lệ. Lòng trắng trứng sẽ cứng, giãn nở và làm vỡ lớp vỏ bên ngoài. Lúc này, trứng có thể bị hỏng, thậm chí còn gây mùi trong tủ đông.

Rất nhiều người khuyên bạn nên làm sẵn bữa tối, cất vào tủ đông để sau một ngày bận rộn bạn chỉ cần hâm nóng lại là có một bữa tối ngon lành. Đây là một ý tưởng tốt, nhưng bạn không nên đưa mỳ ống vào cấp đông. Quá trình đông lạnh ảnh hướng xấu tới kết cấu của sợi mì và biến nó thành một dung dịch bột nhầy nhụa. Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm chiên rán

Nếu cho loại thực phẩm này vào tủ đông, phần bột chiên giòn của thực phẩm sẽ bị mềm, ẩm, chảy nước.

Pho mát

Là thực phẩm có thể giữ chất lượng tốt khi để trong ngăn mát, không cần phải bảo quản trong tủ đông. Thậm chí, nếu làm đông pho mát cứng, chúng sẽ bị xốp và bở. Nếu để pho mát mềm vào tủ đông, độ ẩm sẽ phá vỡ kết cấu mềm mịn của chúng.

Trái cây và rau xanh

Có hàm lượng nước cao, trái cây và rau xanh sẽ đông đá và không dễ rã đông. Chúng còn bị dai, sũng nước, không giữ được hương vị ban đầu.

Chất lỏng có tính giãn nở khi đông cứng. Trứng cũng không ngoại lệ. Lòng trắng trứng sẽ cứng, giãn nở và làm vỡ lớp vỏ bên ngoài. Lúc này, trứng có thể bị hỏng, thậm chí còn gây mùi trong tủ đông. Ảnh minh họa: Internet

Mỳ ống, nui

Rất nhiều người khuyên bạn nên làm sẵn bữa tối, cất vào tủ đông để sau một ngày bận rộn bạn chỉ cần hâm nóng lại là có một bữa tối ngon lành. Đây là một ý tưởng tốt, nhưng bạn không nên đưa mỳ ống vào cấp đông. Quá trình đông lạnh ảnh hướng xấu tới kết cấu của sợi mì và biến nó thành một dung dịch bột nhầy nhụa.

Tỏi

Tỏi có xu hướng trở nên hăng và đắng một khi nó bị đóng băng. Nếu bạn quyết định đông lạnh tỏi, hãy biết rằng hương vị của nó có thể gây một số bất lợi khi ăn và tiêu hóa.

Thực phẩm rã đông

Nếu bạn lấy thịt, xương hay cá... ra khỏi tủ lạnh để chế biến nhưng không hết thì phần dư thừa tuyệt đối không bỏ lại đông đá. Lý do chính bởi những thực phẩm đã rã đông sẽ làm biến đổi cấu trúc, hương vị thực phẩm, khiến các loại thực phẩm của ta không còn ngon lành đồng thời sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài cũng như vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm.

Theo Quảng An/Tiền Phong

Tin liên quan

4 cách làm thịt bò khô miếng tại nhà cực ngon, chị em tha hồ đãi khách dịp Tết

Thịt bò khô là một trong những món ăn hấp dẫn có thể nhâm nhi khi buồn miệng hoặc mang...

Cách chọn được thịt bò ngon, sạch không phải ai cũng biết

Thịt bò là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, ngon và có giá cả khá đắt so với mặt...

Sự thật "kinh hoàng" về việc dùng bếp từ có hại cho sức khỏe?

Nhiều gia đình đang có xu hướng chuyển từ bếp gas sang dùng bếp từ vì tiết kiệm, không sợ...

Học cách làm trà trái cây tươi, sảng khoái ăn Tết, chẳng lo nóng trong người

So với các loại nước uống đóng hộp, trà trái cây tươi không những mang lại hiệu quả giải khát...

Mùa rau cải muối dưa chua theo cách này sẽ vàng ruộm thơm ngon, để lâu không lo khú hỏng

Đây là bí quyết muối dưa giòn, chua và vàng óng lại còn để dành ăn dần được cực lâu!

Công thức sốt nướng dùng cho tất cả các loại thịt và hải sản chuẩn nhà hàng

Anh Lê Luận là một đầu bếp, quản lý hai nhà hàng tương đối lớn khu vực Miền Trung. Bằng...

Cách nấu càng ghẹ rang me vị thơm ngon như ngoài hàng

Càng ghẹ rang me là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vì thế, hãy cùng theo dõi bài viết...

Tin mới nhất

Giá vàng hôm nay 29/4/2024: Vàng SJC leo đỉnh với giá cao lịch sử, vượt khỏi mức 85 triệu đồng/lượng...

5 giờ trước

Thời tiết hôm nay 29/4: Cả nước hứng chịu nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 42 độ...

6 giờ trước

Từ nay đến hết 30/4 cả nước nắng nóng như đổ lửa, có nơi lên đến 42 độ C

1 ngày 4 giờ trước

Mình khó chịu thì chịu khó xem lại mình

1 ngày 4 giờ trước

Thử thách tìm cà vạt trong khu công viên: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng quan sát...

1 ngày 10 giờ trước

Chữa lành không hề là... làm quá

1 ngày 23 giờ trước

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

1 ngày 23 giờ trước

Khỉ đuôi dài lại quậy phá, 'ăn cắp' trứng gà nhà dân ở Củ Chi

1 ngày 23 giờ trước

Chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm và kéo dài kỷ lục trong gần 30 năm ở TP.HCM, kéo dài 74...

2 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình