Nội dung bài viết
Thông tin về món càng ghẹ rang me
Càng ghẹ rang me là món ăn yêu thích của những ai mê hải sản. Món ăn này giàu canxi, protein và đặc biệt không có cholesterol. Khi thưởng thức người dùng sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt của me cùng mùi thơm hấp dẫn.
Phủ đều lên trên đĩa ghẹ là thứ nước sốt sanh sánh, óng lên màu vàng sậm đặc trưng của me xào đảm bảo kích thích vị giác của những ai lần đầu nếm thử.
Ngoài ra, càng ghẹ rang me còn có hương vị đậm đà, chua cay mặn ngọt rất lạ khiến cho món ăn nhiều đạm trở nên không bị ngán. Đặc biệt món này cũng là sự lựa chọn phù hợp cho những bữa cơm đãi khách của gia đình hay bữa tiệc nhỏ thân mật cùng bạn bè vào dịp cuối tuần
Nguyên liệu làm càng ghẹ rang me
Khâu nguyên liệu để chế biến ra món càng ghẹ rang me bao gồm:
- Càng ghẹ từ 700 gram – 1kg
- Me chín bỏ vỏ từ 100 gram - 150 gram. Nếu không tìm mua được me chín, có thể sử dụng me khô
Lưu ý: không chọn me có dấu hiệu bị mốc, hỏng, quá móp hay quá teo cũng sẽ làm mất đi hương vị của món ăn.
- Rau răm 100 gram
- Nước cốt dừa 100ml có thể dùng nước cốt dừa tươi hoặc nước cốt dừa đóng hộp
- Gừng tươi từ 100 - 200 gram
- 2 thìa cà phê sa tế
- Bột năng 100 gram
- Hành khô, tỏi khô, ớt tươi mỗi loại 100 gram
- Ớt bột/bột điều 1 thìa cà phê
- Gia vị gồm có nước mắm, bột canh, hạt nêm, đường, tiêu và dầu ăn.
Cách chế biến càng ghẹ rang me
Để có được món càng ghẹ rang me thơm ngon và hấp dẫn người làm cần áp dụng theo các bước sau:
Sơ chế càng ghẹ
- Bước 1: Càng ghẹ tươi thường có mùi hăng nên khi mua về cần ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Bước 2: Sau đó tiến hành luộc càng ghẹ với nước sôi khoảng 10 phút
Lưu ý: Đổ nước luộc ghẹ vừa phải bởi trong khi chín ghẹ tươi sẽ tiết ra một lượng nước nhất định.
Ướp càng ghẹ
- Bước 1: Sau khi càng ghẹ đã chuyển màu hãy từ từ gắp càng ghẹ ra rổ và xả nước lạnh rồi để ráo.
- Bước 2: Tiếp đến dùng kìm hoặc kẹp để làm nứt vỏ càng
Lưu ý: Chỉ cần đập nhẹ để phần vỏ nứt ra cho gia vị dễ ngấm vào trong.
- Bước 3: Ướp càng ghẹ với 1/2 thìa cà phê tỏi băm + 1/2 thìa cà phê dầu ăn + 1/2 thìa cà phê nước mắm, hạt nêm, bột canh, bột ớt, đường, hạt tiêu. Sau đó đảo đều càng ghẹ và để từ 1 - 2 giờ cho thấm gia vị.
Làm nước cốt me
- Me tươi: Lấy me tươi bóc vỏ, bỏ hạt chỉ giữ lại phần thịt me tươi. Sau đó đun cùng 2 thìa cà phê đường và 200ml nước tươi cho sền sệt.
- Me khô chỉ cần ngâm vào nước ấm khoảng 5 phút để me mềm. Sau đó dùng thìa dằm nhuyễn cho me nhũn ra. Tiếp đó dùng một cái rây để lọc lấy nước cốt.
Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người nếu ăn chua thì có thể cho nhiều me hơn hay ngược lại.
Làm nước sốt me chua ngọt
Trộn bột đao cùng với 100ml nước lọc và khuấy đều cho bột tan hết. Tiếp theo từ từ đổ nước cốt me đã làm ở bước 3 vào và cho thêm một chút đường để làm thành hỗn hợp nước sốt chua ngọt.
Chế biến món càng ghẹ rang me
- Bước 1: Đầu tiên đặt nồi lên bếp vặn lửa vừa tiến hành phi thơm tỏi, hành khô rồi cho càng ghẹ vào đảo đều từ 1 - 2 phút cho nóng
- Bước 2: Tiếp theo đổ nước sốt chua ngọt cùng với gừng thái sợi, sa tế và nước cốt dừa vào nồi. Vặn lửa nhỏ, đậy nắp và đun đến khi nước sốt trong nồi sôi sủi bọt là được.
- Bước 3: Cuối cùng gắp càng ghẹ ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và trang trí cùng chút rau răm thái nhỏ cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.
Cách chọn ghẹ để làm món càng ghẹ rang me ngon
Muốn làm ra món càng ghẹ rang me thơm ngon thì việc đầu tiên cần đến đó là phải biết cách lựa chọn những con ghẹ tươi sống. Hãy cùng theo dõi các tiêu chí chọn ghẹ sau đây:
Kích thước ghẹ: những con ghẹ vừa phải thường cho thịt ngọt và chắc hơn so với hai loại còn lại. Chọn những con thật chắc bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún. Ghẹ có gạch màu hơi ngả vàng và các chân ghẹ khi bóp rất chắc
Màu sắc ghẹ: chọn những con ghẹ có màu xanh. Thịt ghẹ xanh rất chắc, không bị xốp hay mềm. Ngoài ra nó còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin cùng khoáng chất bổ dưỡng. Càng ghẹ có vỏ ngoài màu đỏ, đốm hoa hay nốt chấm thường từ những con ghẹ có kích thước khá nhỏ, thịt nhạt và không chắc.
Chọn mua càng ghẹ dựa vào thời điểm trong tháng theo mùa nước nổi, thường là đầu và cuối tháng âm lịch.
Nếu bạn muốn ăn nhiều thịt, bạn có thể chọn những con ghẹ đực. Ngược lại nếu bạn muốn ăn nhiều gạch thì nên chọn lựa những con ghẹ cái.
Đối tượng sử dụng món càng ghẹ rang me
- Món càng ghẹ rang me giúp bé cao lớn và thông minh nhờ chứa nhiều loại vitamin cùng khoáng chất và omega-3, đặc biệt không béo như những thực phẩm khác.
- Món ăn này rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi vì thịt chứa nhiều protein, sắt và omega -3.
- Ghẹ biển chữa chứng liệt dương và hỗ trợ bồi bổ cơ thể nam giới.
- Ghẹ còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu phù hợp cho tất cả các độ tuổi. Ngoại trừ những người bị dị ứng hải sản và rối loạn tiêu hóa.
Một số lưu ý khi nấu món càng ghẹ rang me
- Khi xào nấu nên chú ý điều chỉnh lửa hợp lý để thịt ghẹ không quá khô hay quá nhũn.
- Ghẹ rất dễ gây dị ứng vì thế những ai có tiền sử hay dị ứng với hải sản thì tốt nhất không nên dùng món ăn này.
- Người dùng có thể ăn càng ghẹ rang me kèm với bánh mì.
- Ghẹ rang me nên ăn khi nóng cùng ít rau răm, tránh để nguội dễ bị tanh.
- Ghẹ có tính hàn mạnh, do đó khi ăn nhiều rất dễ lạnh bụng hay đau bụng dẫn đến tình trạng đi ngoài. Ở một số người bụng yếu, chỉ cần ăn một con ghẹ đã có thể bị đầy bụng và khó tiêu
- Trước và sau khi ăn ghẹ 1 tiếng không được uống trà. Bởi nước trà tác động làm loãng axit trong dạ dày gây rối loạn tiêu hóa.
Nếu chưa có cơ hội ăn món càng ghẹ rang me thì hãy thử tham khảo cách làm ở bài viết trên để tự tay vào bếp nấu cho bản thân cũng như những người thân yêu trong gia đình thưởng thức vào dịp cuối tuần.