Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống rau má giúp thanh nhiệt và tốt cho sức khỏe nhưng nên uống vào thời điểm nào trong ngày?

Rau má xay lấy nước cốt uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thường được sử dụng nhiều vào mùa hè với tác dụng chính để giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng nước rau má đúng cách để đảm bảo sức khỏe.

 

Nên uống nước rau má thời điểm nào trong ngày?

Nước rau má có thể dùng trong cả ngày, tuy nhiên "thời điểm vàng" để thưởng thức nước rau má là vào buổi sáng hoặc khi vừa ép xong. Nguyên nhân, nước rau má càng để lâu càng dễ mất chất dinh dưỡng, làm sinh sôi vi khuẩn. Hơn nữa buổi sáng là thời điểm cơ thể cần bổ sung nước nên sẽ hấp thụ được trọn vẹn lợi ích từ rau má.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, khi ăn các thức ăn có hơi hàn lạnh hoặc tính nóng, các gia đình cũng nên dùng thêm nước rau má để điều hòa thân nhiệt. Nên uống loại nước này khi cơ thể đang muốn nghỉ ngơi, thư giãn là tốt nhất.

Ngược lại, mọi người không nên dùng nước rau má nếu ngay sau đó phải ra ngoài trời nắng hoặc đi lao động vì có thể gây sốc nhiệt. Vì cơ thể sau khi uống nước rau má đang cảm thấy mát mẻ, khoan khoái, tiếp xúc với trời nắng sẽ chưa kịp điều hòa thân nhiệt.

Nếu đang uống thuốc, bạn cũng không nên uống nước rau má để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất, tránh ảnh hưởng sức khỏe. Phụ nữ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai cũng cần thận trọng với việc sử dụng nước rau má.

Ảnh minh họa: Internet

Khi bạn bị lạnh bụng, tiêu chảy thì không nên uống nước rau má bởi vì rau má vốn có tính hàn, nên có thể khiến tình trạng tiêu chảy thêm trầm trọng. Điều đó dẫn đến mất nước và ảnh hưởng tới chức năng điện giải.

Uống bao nhiêu rau má mỗi ngày?

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên hấp thụ từ 30 đến 40g rau má tươi mỗi ngày, mỗi ngày chỉ nên uống 1 cốc rau má và trong vòng 1 tháng. Sau đó, ngưng ít nhất nửa tháng rồi dùng tiếp. Thời gian uống nước rau má lý tưởng là vào buổi gần trưa hoặc trưa xế, lúc đó cơ thể ta hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng từ bên ngoài.

Ảnh minh họa: Internet

Bên canh đó, rau má khô cũng được dùng phổ biến với những công dụng tương tự, việc bảo quản và cách chế biến cũng đơn giản hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì nước rau má khô còn có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể và gây ra hiện tượng phản tác dụng. Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên hấp thụ từ 30 đến 40g rau má tươi mỗi ngày

Một số cách sử dụng rau má

Nước giải khát trong mùa hè: Mang rau má tươi đi rửa sạch, giã, xay nát. Sau đó cho thêm nước vào vắt và lọc bỏ bã. Thêm vào một ít muối cho dễ uống. Mỗi người, mỗi ngày có thể dùng từ 30 - 40g rau má tươi.

Chữa cảm nắng, say nắng: Rau má tươi 60g, hương nhu 16g, lá tre 16g, lá sắn dây 16g. Cho khoảng 600ml sắc còn một nửa chia uống 2 lần trong ngày.

Tốt cho tiêu hóa: Rau má tươi luộc với một chút muối. Ăn rau, uống nước luộc rau má để bồi bổ cho hệ tiêu hóa.

Ảnh minh họa: Internet

Trà giải nhiệt: Chuẩn bị rau má 200g, nhân trần 100g, lá đinh lăng 200g, cam thảo 100g ở dạng khô. Sao giòn các vị thuốc, tán vụn trộn đều. Ngày dùng 30 - 40g bằng cách hãm với nước sôi khoảng 10 phút. Uống thay trà trong ngày.

Đắp mặt nạ rau má làm đẹp da: Xay nhuyễn 1 nắm lá rau má tươi, lọc lấy nước cốt rồi hòa thêm 2 muỗng mật ong, sau đó trộn đều. Làm sạch da, thoa hỗn hợp trên lên mặt, mát xa nhẹ da mặt. Để nguyên hỗn hợp khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Hoàng Ngân

Tin liên quan

Đậu đỏ không chỉ vừa kiểm soát tiểu đường vừa tốt cho tim mạch mà còn có nhiều công dụng...

Đậu đỏ không chỉ là nguyên liệu cho những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn được ví như...

Lợi ích ‘vàng’ của chanh đào đối với sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày bạn đã biết?

Chanh đào đang vào mùa, là loại quả được nhiều chị em tìm mua vào tháng 10 bởi chúng mang...

8 thực phẩm giúp bạn ngủ ngon hơn!

Bạn sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ với sự hỗ trợ từ những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng...

Top những thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi trời lạnh bạn nên ăn thường xuyên

Thực phẩm màu đen chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khoẻ. Chúng có công dụng...

Hạt bí ngô và hạt hạnh nhân: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

Hạt bí ngô và hạnh nhân đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại lợi ích sức khỏe cho...

1 thìa bơ đậu phộng và 1 lát phô mai: Loại nào chứa nhiều protein hơn?

Hãy cùng khám phá sự khác biệt và cân nhắc lựa chọn nào có thể tốt hơn với sức khỏe...

4 lợi ích của sữa hạt đối với sức khỏe nhưng lại “đại kỵ” với những người này

Các sản phẩm sữa hạt có thể chứa protein, canxi và nhiều vi chất cần thiết khác rất tốt cho...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

9 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

14 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

14 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

14 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

14 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

14 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

14 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

14 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình