Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống nước cam vào thời điểm nào tốt nhất?

Nước cam là loại đồ uống được nhiều người yêu thích trong mùa hè, vậy nhưng uống nước cam vào thời điểm nào tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Các chuyên gia nhận định, nước cam rất tốt, nhưng nếu uống sai thời điểm sẽ có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ người dùng. Vậy, uống nước cam vào thời điểm nào tốt nhất?

Tác dụng của nước cam

Lâu nay, cam được biết đến là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Cam chứa nhiều vitamin C, chất xơ, folate và chất chống oxy hóa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam thì hàm lượng chất khoáng và vi khoáng trong 100g cam (thực phẩm ăn được) gồm: Canxi 34mg, phốt pho 23mg, sắt 0,4mg, kẽm 0,22mg, vitamin C 40mg, folat 30µg, vitamin A 8µg, vitamin E 0,18µg, β-carotene 29µg.

Chính vì là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất nên nhiều người lựa chọn uống nước cam để tăng cường sức đề kháng.

Các chuyên gia khuyến cáo, nên uống nước cam đúng cách, đúng thời điểm để đem lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Nước cam rất tốt nhưng không phải uống vào thời điểm nào cũng tốt

Uống nước cam vào thời điểm nào tốt nhất

Nhiều người cho rằng nước cam rất tốt, có thể uống lúc nào cũng được. Tuy nhiên quan điểm này là sai lầm bởi nước cam chứa hàm lượng vitamin C cũng như tính axit cao, nếu uống vào những thời điểm không phù hợp trong ngày có thể gây ra nhiều tổn hại đến các cơ quan trong cơ thể.

Cụ thể, uống nước cam khi đói gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày. Lượng vitamin C trong nước cam có thể tương tác với axit trong dạ dày, dễ gây ra viêm loét nếu tiêu thụ với một lượng lớn. Mặt khác, khi uống nước cam lúc đói cũng khiến những người đang mắc bệnh dạ dày dễ bị tăng nồng độ axit, dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng và làm cho tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng thêm.

Ngược lại, nếu uống nước cam khi vừa ăn no lại có thể gây quá tải cho dạ dày vì cơ quan này đang phải hoạt động hết công suất nhằm giúp tiêu hoá lượng thức ăn vừa tiêu thụ. Khi bạn uống một ly nước cam sau khi ăn có thể làm tăng thêm áp lực cho dạ dày, dẫn đến triệu chứng chướng bụng, tức bụng và khó chịu ở bụng.

Báo Vietnamnet dẫn lời BS Đặng Xuân Thắng (Trường ĐH Y Dược, ĐH Tống Duy Tân Đà Nẵng) cho biết, thời điểm tốt nhất để uống nước cam là 1 – 2 giờ sau bữa ăn sáng hoặc ăn trưa và cần uống ngay sau khi vắt vì nếu để lâu sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C.

Nước cam chỉ nên uống 1 cốc/ngày, tương ứng khoảng 200ml. Bởi theo nghiên cứu, một cốc nước cam 200ml chứa khoảng 60mg vitamin C, tương đương 100% vitamin C cơ thể người lớn cần trong 1 ngày. Vì vậy, không nên uống quá nhiều nước cam vì sẽ gây dư thừa lượng vitamin C, không cần thiết cho cơ thể.

Theo Thanh Thanh (TH)/VTC News

Tin liên quan

Khi căng thẳng, mệt mỏi bạn hãy uống 5 loại trà thảo mộc này

Những lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi vì áp lực cuộc sống hay bệnh tật có thể khiến chúng ta...

Trà xanh tốt nhưng đại kỵ với những người này

Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy ở một nhóm dân số đặc biệt sử dụng nhiều trà xanh...

Tác dụng của trà xanh đối với phụ nữ

Tác dụng của trà xanh đối với phụ nữ từ lâu đã được biết đến như giảm cân, trị mụn,...

Bạn đã thực sự biết uống chè xanh đúng cách chưa?

Chè xanh là loại đồ uống quen thuộc được nhiều người yêu thích, tuy nhiên uống chè xanh đúng cách...

Mùa hè ăn món này 1 tuần 1 lần không những giải nhiệt mà còn bảo vệ tim mạch cực...

Tôm xào cần tây là món ăn dễ làm, thanh nhiệt và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là...

Có nên uống nước cam buổi tối?

Nước cam là loại đồ uống nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người có câu...

Loại hoa vừa đẹp vừa bổ, là vị thuốc tự nhiên tốt người bị gan nhiễm mỡ

Loại hoa này mang đi pha trà có mùi thơm và màu sắc rất hấp dẫn, người Việt rất thích.

Tin mới nhất

Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...

14 giờ trước

Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...

15 giờ trước

Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?

16 giờ trước

Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?

16 giờ trước

Hai loại hạt này là dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều...

19 giờ trước

Đây là 5 loại thức uống tự làm tại nhà từ các lá cây này giúp giải nhiệt, thanh lọc...

20 giờ trước

Rau ngót, loại rau giải nhiệt ngày hè được xem là ‘thần dược’ giúp hạ đường huyết, sáng mắt, giảm...

20 giờ trước

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng

1 ngày 14 giờ trước

'Trăm hay không bằng tay quen': Mua thịt về đừng rửa nước, làm cách này thịt tươi cả tháng, để...

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình