Từ lâu trà xanh đã được biết đến là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với nữ giới. Dưới đây là những tác dụng của trà xanh đối với phụ nữ.
Tác dụng của trà xanh đối với phụ nữ
Hỗ trợ giảm cân
Chất chống oxy hóa chính trong trà là EGCG. Chất này giúp ức chế một loại enzyme phá vỡ hormone norepinephrine. Khi enzyme này bị ức chế, lượng norepinephrine tăng lên, thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo.
Giúp đẹp da
Trà xanh góp phần giúp bạn lấy lại vẻ trẻ trung của làn da bằng cách tăng độ đàn hồi và giảm nếp nhăn hiệu quả. Chị em có thể tạo mặt nạ từ trà xanh bằng cách hãm nửa chén nhỏ nước trà xanh đặc, pha cùng mật ong theo tỉ lệ 2:1. Trộn đều rồi thoa đều hỗn hợp này lên mặt. Giữ trong 15 phút rổi rửa lại bằng nước mát nhé.
Ngoài ra, tắm bằng nước chè xanh còn giúp da loại bỏ bụi bẩn và tế bào chết rất tốt đem đến cho bạn một làn da khỏe mạnh, tự tin.
Đặc biệt, với những phụ nữ qua tuổi 30 da ở vùng mắt thường không căng mịn. Sử dụng lá chè xanh đắp mặt nạ giúp các mạch máu dưới da được thư giãn. Giảm sưng, thâm quầng mắt cho bạn trẻ mãi tuổi thanh xuân. Nhờ lượng cafein và tanin có trong lá chè giúp các vùng da dưới mắt không bị nhăn nheo mà trở nên căng sáng hơn.
Phòng ngừa ung thư vú
Trong chè chứa các chất EGCG, EGC, ECG và EC giúp giảm nguy cơ bị ung thư. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trung tâm Ung thư Aichi, Nhật Bản trên 1160 phụ nữ. Ở họ, tỷ lệ mắc ung thư vú giảm khi sử dụng trà xanh là thức uống mỗi ngày.
Giúp nướu khỏe mạnh
Uống trà xanh thường xuyên giúp giảm các triệu chứng của bệnh nha chu. Đây là bệnh nướu răng phổ biến mà hầu hết phụ nữ phải đối mặt sau một độ tuổi nhất định.
Trà xanh cải thiện trí nhớ
Ngoài tác dụng cải thiện làn da, việc uống trà xanh còn tác động lên các tế bào não, giúp hạn chế quá trình lão hóa tại đây và khiến người bệnh trở nên minh mẫn hơn. Để giảm nguy cơ thoái hóa tế bào não, chúng ta nên biết sử dụng trà xanh đúng cách, đồng thời thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý.
Những điều cần lưu ý khi uống trà xanh
Trà xanh tuy rất tốt cho phụ nữ, nhưng chị em cũng cần sử dụng trà xanh đúng cách. Dưới đây là những thời điểm chị em không nên uống nước trà xanh.
Thời kỳ mang thai
Chị em khi mang thai không nên uống trà xanh bởi nồng độ caffeine trong trà lên đến 10%. Nồng độ này làm tăng số lần đi tiểu của phụ nữ mang thai, tăng tốc độ nhịp tim của họ, gây ra gánh nặng cho tim và thận của phụ nữ mang thai. Nghiêm trọng hơn, nó thậm chí có thể dẫn đến nhiễm độc thai nghén của thai kỳ.
Thời điểm đang cho con bú
Uống trà xanh vào thời điểm này thì chất caffeine trong trà sẽ thâm nhập trong sữa và gây ra những ảnh hưởng gián tiếp đến các em bé. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ thể chất của trẻ sơ sinh. Hơn nữa, hàm lượng lớn của axit tannic có trong trà sẽ được hấp thụ bởi màng niêm mạc, có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của tuyến vú và ức chế sự tiết sữa mẹ.
Khi đang đến kỳ kinh nguyệt
Vào thời điểm kinh nguyệt hàng tháng, cơ thể tiêu thụ một lượng lớn chất sắt. Do đó, phụ nữ phải bổ sung rất nhiều trái cây và rau quả giàu chất sắt trong thời kỳ này. Tuy nhiên, nếu họ có thói quen uống trà sau khi ăn bữa ăn, acid tannic có trong trà sẽ ngăn chặn sự hấp thụ sắt bởi đường ruột, mà rất nhiều có thể làm giảm mức độ hấp thu sắt.
Trên đây là những tác dụng của trà xanh đối với phụ nữ. Để trà xanh phát huy tác dụng đối với sức khỏe, mọi người cần phải sử dụng một cách vừa đủ. Với những người đang sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng trà xanh.