Phụ Nữ Sức Khỏe

Tuyệt đối không hâm nóng thịt gà bằng lò vi sóng, lý do sẽ khiến bạn phải rùng mình

Mặc dù lò vi sóng thuận tiện cho việc nấu nướng và hâm nóng, nhưng có một số loại thực phẩm mà bạn nên tránh hâm nóng bằng lò vi sóng bằng mọi giá.

Trong đó có thịt gà. Lò vi sóng đôi khi có thể làm chín thức ăn không đều, có nghĩa là vẫn có thể có vi khuẩn còn sót lại trên gà. Đặc biệt, gà là nguồn lây nhiễm rất mạnh một loại vi khuẩn gây tiêu chảy.

Cả những loại thịt khác cũng vậy. Tốt nhất là hâm thịt thật kỹ, trên nhiệt độ trực tiếp, như trong nồi, trên vỉ nướng hoặc trong lò nướng.

Ngoài thịt gà ra, bạn cũng không nên dùng lò vi sóng để hâm nóng các loại thức ăn dưới đây:

Cơm

Cơm nguội còn thừa chỉ nên nấu lại trong nồi điện hoặc chế biến thành cơm rang, tránh hâm lại bằng lò vi sóng.

Lý do nếu để ngoài nhiệt độ phòng, cơm nguội có thể phát triển vi khuẩn tạo bào tử - một loại 'vỏ' phát triển xung quanh vi khuẩn có hại và không phân hủy ngay cả ở nhiệt độ cao.

Hâm nóng cơm trong lò vi sóng không đủ để loại bỏ những chất độc này, dễ gây nôn mửa hoặc tiêu chảy khi ăn vào.

Cà rốt

Cà rốt có thể được nấu chín và làm nóng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, cà rốt sống, đặc biệt là những loại vẫn còn vỏ, có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu cà rốt không được rửa đúng cách và còn sót lại chất bẩn, các khoáng chất trong đất có thể gây ra tia lửa điện trong lò vi sóng. Tia lửa điện này có thể làm hỏng lò vi sóng nếu nó thường xuyên xảy ra.

Rau xanh

Nếu bạn muốn tiết kiệm ăn lại thức ăn rau thừa (như cần tây, cải xoăn hoặc rau chân vịt), hãy hâm nóng chúng trong lò nướng thông thường thay vì lò vi sóng. Khi được nấu trong lò vi sóng, hàm lượng nitrat tự nhiên trong rau (rất tốt cho cơ thể) sẽ chuyển thành nitrosamine gây ung thư.

Ớt

Khi ớt được hâm nóng trong lò vi sóng, capsaicin trong ớt mang lại cho chúng hương vị cay nồng được phóng thích vào không khí. Trong không khí, hóa chất có thể làm bỏng mắt và cổ họng. Vì vậy, khi lấy ớt từ lò vi sóng mà tiếp xúc mắt và ăn ngay khi nóng thì nguy cơ gây hại cho chính mình rất cao.

Thịt nguội

Đầu tiên, thịt chế biến không phải là thực phẩm lành mạnh vì chứa nhiều muối, chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản. Nhưng khi thêm bức xạ vi sóng vào các loại thịt nguội và đồ hộp, có thể làm tăng mức cholesterol, dẫn đến các vấn đề về tim.

Cách an toàn nhất để làm nóng dăm bông và xúc xích là nướng trên bếp nướng, theo Bright Side.

Nho

Một số người cho rằng đặt nho trong lò vi sóng thời gian dài ở nhiệt độ cao có thể tạo ra món nho khô, nhưng thực ra không thể. Trái lại, việc này còn khiến bên trong lò vi sóng xuất hiện plasma, một dạng vật chất được tạo ra khi khí bị ion hóa và cho phép dòng điện chạy qua.

Một thí nghiệm của Đại học New England (Úc) từng cho thấy plasma được tạo ra trong lò vi sóng chứa nho có thể đủ để làm xuyên thủng một hộp nhựa.

Những trái cây khác không tạo ra plasma nhưng cũng không thể thành trái cây khô được mà sẽ trở nên mềm nhũn, nát bét bên trong lò.

Nước

Làm nóng nước trong lò vi sóng có vẻ là cách đơn giản. Tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều trường hợp bỏng xuất phát từ nước đun trong lò vi sóng, đặc biệt là khi trẻ em cầm nắm. Sóng điện từ trong lò vi sóng có thể làm nước vượt quá mức nhiệt. Khi đó các phân tử nước không ổn định và có thể nổ.

Hải sản

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, hải sản nấu chín nếu để ngoài nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ, vi khuẩn có hại có thể hình thành và gây ngộ độc thực phẩm.

Nếu hâm nóng bằng lò vi sóng, cần đảm bảo hâm nóng kỹ lưỡng và không để ở ngoài quá lâu để tránh bị nhiễm khuẩn, theo Bustle.

Theo Lily/Giadinhnet

Tin liên quan

Ăn một gói mì tôm gan cần 32 ngày để thải độc, sau mì tôm đây là 3 thủ phạm...

Một điều không thể chối cãi đó là mì gói rất tiện lợi, bạn có thể dùng mì gói để...

Dầu cá chứa omega-3 tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn khi đang dùng thứ này

Omega-3 trong dầu cá giúp máu lưu thông và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn dầu cá cần...

Những thói quen ăn sáng gây ảnh hưởng sức khỏe

Uống cà phê đen quá sớm, uống nhiều nước ép bưởi vào buổi sáng, bỏ ăn sáng,…là những thói quen...

5 loại thực phẩm là “khắc tinh” của trái tim

Có nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày mà không nhận ra rằng chúng là “khắc tinh” của...

Cà chua đang rẻ, ăn bổ nhưng cần lưu ý 5 KHÔNG khi ăn, điều số 1 nhiều người mắc

Lâu nay nhiều người thường chỉ biết sử dụng cà chua để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau...

2 dấu hiệu điển hình cho thấy rau đã bị nhiễm hóa chất độc hại, nên bỏ ngay nếu không...

Bạn có thể dễ dàng phát hiện rau đang bị nhiễm một lượng lớn chất độc hại sau khi luộc....

5 sai lầm phổ biến khiến nhiều người chọn salad giảm cân đều thất bại

Salad rau củ quả không chỉ rất bổ dưỡng mà còn có tác dụng giảm cân. Nhưng nếu mắc phải...

Tin mới nhất

Ghé nhà bạn chồng chơi, nửa đêm thấy con cô ấy đứng ở ban công làm hành động lạ

1 ngày 7 giờ trước

Cháu đi 300 cây số về quê nghỉ lễ, bà nội chỉ cho ăn đồ thừa, nhìn mâm cơm tôi...

1 ngày 7 giờ trước

Về quê ăn lễ nắng nóng 40 độ nhưng bà nội không cho cháu bật điều hoà, tôi cảm ơn...

1 ngày 7 giờ trước

Trở lại thành phố sau kì nghỉ lễ, chồng khăng khăng đòi đưa con 10 tháng tuổi đi xe máy...

1 ngày 9 giờ trước

Làm giúp việc 15 năm, sau khi bà chủ qua đời tôi bất ngờ có tên trong di chúc kèm...

1 ngày 9 giờ trước

Hết lễ đưa con gái về lại phố, tôi choáng váng khi thấy trong cặp sách con một xấp tiền...

1 ngày 9 giờ trước

Chồng đi làm về giữa đêm phát hiện vợ nằm ngủ còn con mất tích, đứa trẻ ở nơi không...

1 ngày 22 giờ trước

Bà nội trông cháu lương 10 triệu/tháng, thấy con béo tốt từng ngày tôi vội vã nói bà về quê,...

1 ngày 22 giờ trước

Dự định đưa con về ngoại dịp nghỉ lễ, chồng nói một câu khiến tôi hối hận chỉ muốn ly...

1 ngày 22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình