Phụ Nữ Sức Khỏe

Trứng vịt lộn bổ dưỡng đến mấy nhưng những đối tượng dưới đây tuyệt đối tránh xa để tránh rước họa vào thân

Trứng vịt lộn một món ăn quen thuộc được người Việt Nam ưa thích vì không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Tuy nhiên đây không phải là món ăn dành cho tất cả mọi người.

Trứng vịt lộn là một trong những món ăn vặt giàu dưỡng chất được bày bán rất phổ biến ở những gánh hàng rong. Bên cạnh các món xôi chè cháo ban chiều, trứng vịt lộn là món ăn được nhiều người săn lùng. Nhiều người gầy cũng tìm đến món ăn này với hy vọng cải thiện cân nặng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn trứng vịt lộn và nếu ăn sai cách có thể thành biến món ăn bổ dưỡng này thành 'thuốc độc'.

Những người tuyệt đối không nên ăn trứng vịt lộn

Người mắc bệnh tim mạch: Trứng vịt lộn chứa một hàm lượng chất đạm và cholesterol trong trứng vịt lộn rất cao, nếu ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu gây hại cho tim mạch, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch gây đột quỵ. Vì thế, lời khuyên cho những người mắc bệnh tim mạch là không nên ăn trứng vịt lộn.

Trứng vịt lộn nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Ảnh minh họa: Internet

Người bị huyết áp cao: Những người có bệnh cao huyết áp cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Người mắc bệnh về gan, tỳ vị: Tỳ vị và gan có nhiệm vụ sàng lọc chất độc hại trong cơ thể. Tuy nhiên, khi chúng bị tổn thương lượng đạm từ trứng vịt lộn sẽ khiến chúng phải hoạt động hết công suất, khiến tổn hại lại càng lớn hơn. Bên cạnh đó trứng vịt lộn có tính hàn sẽ khiến người bệnh gan và các bệnh tỳ vị dễ đầy hơi, khó tiêu, thậm chí là bị đau bụng.

Người đang bị sốt: Protein trong trứng lộn đi vào cơ thể sẽ bị phân huỷ và sinh ra nhiệt lượng cao hơn 30% so với bình thường, chính vì thế những người đang sốt ăn trứng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể càng tăng cao, dễ gây co giật và biến chứng lên não.

Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng vịt lộn kèm rau răm sống. Rau răm tiêu thực, trừ hàn, sát trùng, ấm bụng, chống đầy bụng khó tiêu… cho người bình thường nhưng sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Gừng tươi nóng, kích thích tiêu hóa, giải độc, tốt cho tim mạch… nhưng có thể gây sảy thai đầu thai kỳ nếu cơ địa yếu, dây chằng lỏng lẻo.

Không cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn: Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của bé ở giai đoạn này còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ gây trướng bụng, rối loạn tiêu hóa, có hại cho sức khỏe. Với những bé trên 5 tuổi thì chỉ nên cho ăn 1/2 quả trứng vịt lộn mỗi lần. Mỗi tuần từ 1 đến 2 lần là đủ. 

Ngoài những đối tượng trên nện tránh xa trứng vịt lộn thì khi ăn món này, mọi người cũng nên lưu ý những điều sau đây.

Một số lưu ý quan trọng khi ăn trứng lộn để tránh gây hại. Ảnh minh họa: Internet

Ăn trứng vịt lộn vào thời điểm thích hợp: Người Bắc thường ăn trứng lộn vào buổi sáng còn người Nam thì ăn vào buổi tối. Thế nhưng theo chuyên gia thì buổi sáng là tốt nhất vì đây là món khó tiêu có thể gây ra khó chịu, đầy hơi.

Không ăn trứng vịt lộn đã chín để qua đêm: Trứng vịt lộn đã chín sau để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sẽ sản sinh ra vi khuẩn có hại.

Không ăn trứng vịt lộn khi không có rau răm: Theo Đông y, rau răm có vị cay nồng, tính ấm, mùi thơm hắc, có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng nên ăn kèm trứng lộn rất tốt.

Không ăn quá 2 quả trứng vịt lộn/tuần: Không chỉ trong một tuần mà nhiều người còn có thói quen ăn trứng vịt lộn mỗi ngày. Thế nhưng, đây lại là thói quen không tốt cho sức khỏe. Nếu ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây ra các vấn đề về bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường. Bên cạnh đó, ăn trứng vịt lộn quá nhiều bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng bị dư thừa vitamin A.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Trứng gà rất tốt nhưng ăn kiểu này thì rất tiếc vì không bổ mà còn rước ‘thuốc độc’ vào...

Trong trứng gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin, chất khoáng... nhưng nếu ăn...

Nhiều người luộc trứng bằng ấm điện nhanh – tiện – lợi, biết điều này ai cũng giật mình

Nhiều người sử dụng ấm siêu tốc ở nhà để luộc trứng nhanh hơn trong nồi bởi trứng chín...

Thèm đến mấy cũng không ăn trứng vào 4 thời điểm này kẻo rước thêm bệnh vào người

Trứng giàu dinh dưỡng, là thực phẩm tốt cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vào 4...

Chế biến theo cách này, vô tình biến trứng thành 'chất độc'

Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Tuy nhiên,...

Thói quen nêm gia vị vào trứng khi nấu của nhiều bà nội trợ biến trứng trở thành chất độc

Đây là một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bà nội trợ vẫn mắc phải khi chế biến.

Mua trứng nên chọn quả to hay nhỏ thì ngon, chuyên gia mách sự thật ai cũng bất ngờ

Trứng gà rất bổ dưỡng nhưng nên chọn quả to hay nhỏ là băn khoăn của nhiều người.

Ăn trứng vào buổi sáng rất tốt nhưng hãy chú ý 4 điểm này, kẻo gây hại cho sức khỏe

Trứng là trứng của con gà, hiển nhiên sẽ thừa hưởng phần dinh dưỡng nhất cho thế hệ sau nên...

Tin mới nhất

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

20 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

20 giờ trước

Nghiên cứu mới: Bệnh nhân điều trị vô sinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau sinh

20 giờ trước

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

1 ngày 18 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

1 ngày 18 giờ trước

Việt Nam chính thức được cấp phép lưu hành vaccine phòng sốt xuất huyết

1 ngày 18 giờ trước

Làm thế nào để ngủ được, ngon và sâu giấc?

1 ngày 23 giờ trước

Cách làm son môi từ cà chua cực đơn giản tại nhà

1 ngày 23 giờ trước

5 lời khuyên quan trọng phòng ngừa ung thư miệng và những dấu hiệu cần chú ý

1 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình