Phụ Nữ Sức Khỏe

Trứng gà phòng chống tăng huyết áp?

Nhiều người bị bệnh tăng huyết áp thường không dám ăn trứng nói chung và trứng gà nói riêng, thậm chí còn kiêng kị một cách tuyệt đối.

Nhiều người bị bệnh tăng huyết áp thường không dám ăn trứng nói chung và trứng gà nói riêng, thậm chí còn kiêng kị một cách tuyệt đối. Kỳ thực, quan niệm như vậy là chưa hoàn toàn đúng đắn. Bởi lẽ, chỉ xét riêng về phương diện y học cổ truyền, trứng vừa là thức ăn vừa là vị thuốc và nó có mặt trong khá nhiều món ăn - bài thuốc được dùng để phòng chống các bệnh lý thuộc hệ tuần hoàn, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Một số ví dụ cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn đọc tham khảo và hiểu thêm về vấn đề này.

 

Bài 1: trai 50g, trứng gà muối 1 quả, gạo tẻ 50g, gia vị vừa đủ. Các vị rửa sạch, ninh nhừ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: bổ ích can thận, dưỡng tinh huyết, trừ phiền giáng hỏa, dùng cho người bị tăng huyết áp và hội chứng tiền mãn kinh.

Bài 2: côn bố 20g, ý dĩ 20g, trứng gà 2 quả, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Côn bố rửa sạch thái ngắn đem nấu với ý dĩ thành cháo; trứng tráng chín, thái sợi đổ vào nồi cháo, chế đủ gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: cường tim lợi niệu, hoạt huyết, dùng cho người bị tăng huyết áp, thiểu năng mạch vành, thấp khớp cấp...

Bài 3: cải cúc 250g, lòng trắng trứng gà 3 quả. Cải cúc rửa sạch, thái ngắn nấu thành canh, khi được cho lòng trắng trứng vào quấy đều rồi bắc ra, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: dưỡng tâm nhuận phế, kiện tỳ tiêu thực, dùng cho người bị tăng huyết áp, rối loạn tiền đình, ăn uống chậm tiêu.

Bài 4: lá dâu (tang diệp) 6g, trứng gà 1 quả. Hai thứ rửa sạch nấu chín, ăn trứng uống nước, dùng liên tục trong 7 ngày là 1 liệu trình. Công dụng: sơ phong thanh nhiệt, mát gan sáng mắt, bổ ích khí huyết, dùng cho người bị tăng huyết áp hay đau đầu chóng mặt.

Bài 5: lá sen 1 cái, trứng gà 1 quả, đường đỏ 20g. Các vị đem nấu chín, bỏ bã lấy nước uống trong ngày, 7 ngày là 1 liệu trình. Công dụng: thanh thử giải nhiệt, bổ ích khí huyết, dùng rất tốt cho người bị tăng huyết áp.

Bài 6: giấm chua 60g, trứng gà 1 quả. Trứng đập ra bát, đổ giấm vào quấy đều, nấu chín rồi ăn vào sáng sớm khi chưa ăn sáng, 7 ngày là 1 liệu trình. Công dụng: hoạt huyết giáng áp, rất thích hợp cho người bị tăng huyết áp.

Bài 7: vừng 30g, mật ong 30g, giấm ăn 30g, trứng gà 1 quả. Vừng tán mịn trộn đều với giấm, mật ong và lòng trắng trứng, nấu chín chia làm 6 phần, mỗi ngày ăn 3 phần chia 3 lần. Công dụng: bổ can thận, nhuận ngũ tạng, tán ứ chỉ thống, chuyên dùng cho người bị tăng huyết áp.

Bài 8: tang kí sinh 15 - 30g, trứng gà 1 quả. Hai vị rửa sạch nấu kỹ, bỏ bã, ăn trứng uống nước. Công dụng: bổ ích can thận, dưỡng huyết trừ phong, an thai, dùng cho người bị tăng huyết áp, tê liệt tứ chi do di chứng trúng phong, thấp khớp thể huyết hư.

Theo các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, Thương hàn luận tạp bệnh, Thiên kim phương, Bản thảo tiện độc, Nhật hoa tử bản thảo..., trứng gà tính bình, vị ngọt, có công dụng tư âm dưỡng huyết, nhuận táo trừ phong. Tuy là vị thuốc bổ nhưng cổ nhân cũng khuyên nên dùng trứng ở mức độ vừa phải tùy theo thể tạng và tính chất bệnh lý, vì nếu dùng quá nhiều có thể gây nên tình trạng tích trệ, trướng mãn, đặc biệt với những người tỳ vị vốn hư yếu và những người bị tăng huyết áp có kèm theo rối loạn lipid máu.

Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn/ Sức khỏe & Đời sống

Tin liên quan

Rau cần: Vị thuốc tuyệt vời

Rau cần là loại rau thông dụng ở nước ta. Không chỉ được dùng để nấu ăn, rau cần còn...

Những bài thuốc hay từ quả dừa

Quả dừa là một trong những thực phẩm lành mạnh và được nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon,...

Bài thuốc cải thiện chứng mất ngủ

Mất ngủ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên,...

Những bài thuốc trị bệnh từ cà chua

Cà chua được xem là “siêu thực phẩm” vì có hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức...

Các bài thuốc chữa viêm gan, xơ gan

Gan là cơ quan dễ bị tổn thương do thường xuyên phải tiếp xúc và xử lý các chất độc...

Tỏi - vị thuốc đa dụng

Trong thế giới thực vật phong phú, nhiều loại cây có khả năng phòng và chữa bệnh hiệu quả. Một...

Rau cải xoong - Món ăn ngon, vị thuốc tốt

Cải xoong chứa nhiều vitamin C, B1, B2, E và các khoáng chất giúp chống lão hóa, bảo vệ sức...

Tin mới nhất

Cách làm món ‘xôi đá quý’, không những ngon mà còn đẹp ‘đã con mắt’

14 giờ trước

Cách làm kem sữa chua chuối mít béo ngầy ngậy, ngon ‘xỉu lên xỉu xuống’

14 giờ trước

Cách chọn rau muống sạch, tránh nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu: Nhờ mẹo này mà biết có thuốc tăng...

20 giờ trước

Không cần vỗ vẫn biết dưa hấu có ngon ngọt hay không: Hướng dẫn mẹo chọn 10 quả ngọt cả...

20 giờ trước

Hướng dẫn công thức làm giấm táo đơn giản tại nhà: Cách làm nhanh gọn lẹ, thành công một 100%...

20 giờ trước

Cách làm ô mai mận ‘dễ ẹc’, không cần vôi, không cần lò nướng

20 giờ trước

Bí quyết ăn mận giúp ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe, cảnh báo nhóm đối tượng không nên...

1 ngày 10 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản có hương vị lạ dân thành phố "ưa chuộng",...

1 ngày 13 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", 45.000 đồng/kg có hương...

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình