Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau cần: Vị thuốc tuyệt vời

Rau cần là loại rau thông dụng ở nước ta. Không chỉ được dùng để nấu ăn, rau cần còn là vị thuốc tuyệt vời giúp phòng và điều trị nhiều chứng bệnh như mất ngủ, viêm chi khí quản, ho hen, cao huyết áp, thần kinh căng thẳng.

Rau cần còn gọi rau cần nước, cần cơm, cần ống, cần ta…, có tên khoa học là Oenanthe javanica (Blume). Nó có thân xốp, nhiều đốt, mỗi đốt mang một lá, thân cao 20 – 30cm và là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của người Việt.

Rau cần có thể chữa trị nhiều chứng bệnh như mất ngủ, viêm chi khí quản, ho hen, cao huyết áp. (Ảnh: Internet)

Ngoài hương vị thơm ngon, rau cần còn được xem là một vị thuốc chữa bệnh. Y học cổ truyền cho rằng, rau cần có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, giảm đau, cầm máu…. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ rau cần được giới thiệu trong cuốn sách Chữa bệnh bằng rau, củ, quả và động vật:

Trị chứng mất ngủ: Lấy gốc rau cần cả rễ 90g, toan táo nhân 9g (sao cháy đen); sắc nước uống. Nếu bị nhức đầu, hãy lấy gốc rau cần cả rễ 1 nắm to, rửa sạch, giã nát, xào với trứng gà, ăn ngày 2 lần.

Viêm chi khí quản: Gốc rau cần cả rễ 100g, vỏ quýt 9g, kẹo mạch nha 30g; cho kẹo mạch nha vào nồi, đun sôi; sau đó cho gốc rau cần và vỏ quýt sao cháy; đổ thêm nước, sắc uống trong ngày.

Chữa hen do viêm phế quản mạn: Rễ rau cần 15g, hoa kinh giới 6g, hoa tiêu 10 hạt, phục linh 9g, đường phèn 12g; cho rễ rau cần, hoa tiêu, phục linh vào đun sôi trong 10 phút, cho tiếp hoa kinh giới vào đun sôi 5 phút, chắt lấy nước, hòa với với 6g đường phèn và uống. Nước thứ 2 đun sôi trong 10 phút, pha nốt 6g đường phèn uống.

Chữa cao huyết áp, thần kinh căng thẳng: Rau cần tươi 250g, rửa sạch, trần nước sôi, thái nhỏ, giã nát, vắt lấy nước uống; mỗi lần 1 chén con, ngày 2 lần. Nếu không có cần tươi có thể dùng 30 – 60g rau cần khô, thêm 12g mướp đắng sắc uống.

Chữa tiểu đường: Rau cần tươi 60g, gạo tẻ 70 – 100g; rau cần rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng với gạo, thêm 600ml nước, nấu thành cháo; ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối. Món cháo này có tác dụng bổ thận, thanh nhiệt, lợi tiểu, bình can nhưng phải dùng lâu mới hiệu quả.

Theo Hoài Anh/ Thời Đại

Tin liên quan

Rau cải xoong - Món ăn ngon, vị thuốc tốt

Cải xoong chứa nhiều vitamin C, B1, B2, E và các khoáng chất giúp chống lão hóa, bảo vệ sức...

Rau càng cua làm thuốc

Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida Kunth thuộc họ hồ tiêu Piperaceae. Cây thảo sống hàng...

Rau mác giải nhiệt, tiêu độc

Theo y học cổ truyền, rau mác có vị ngọt, hơi đắng, tính mát; có tác dụng giải nhiệt, tiêu...

Rau càng cua dưỡng huyết - thanh nhiệt

Ở nước ta, rau càng cua mọc hoang khắp mọi nơi, quanh các khu dân cư, chân tường, trên chậu...

Rau má - Thuốc quý ngày oi nóng

Rau má mọc hoang khắp nơi, nay được nhiều nước trồng để làm thuốc. Rau má có tên khoa học...

Rau diếp cá thanh nhiệt, lợi phế

Rau diếp cá còn gọi là dấp cá, rau giấp, cây tươi vò nhẹ có mùi tanh như cá. Dùng...

Rau đay giải nhiệt, lợi sữa, nhuận tràng

Rau đay được trồng rất nhiều trong vườn các gia đình ở Việt Nam. Nó là món ăn rất gần...

Tin mới nhất

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

18 giờ trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

18 giờ trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

1 ngày 8 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

1 ngày 8 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

1 ngày 10 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

2 ngày 19 giờ trước

MisThy đính chính

19/11/2024 11:09

Nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn

19/11/2024 11:06

Phim Việt gây tranh luận vì nhân vật tính tiền sai

18/11/2024 09:31

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình