Cải xoong tên khoa học là Nasturtium officinale hoặc Nasturtium microphyllum, là thành viên của họ Cải (Brassicaceae). Đây là loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, sống lâu năm và lớn nhanh.
Không chỉ là món rau ăn quen thuộc hàng ngày, cải xoong còn được dùng như một vị thuốc để kích thích tiêu hóa, cung cấp vitamin và chất khoáng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Theo cuốn sách Chữa bệnh bằng rau, củ, quả và động vật, cải xoong là vị thuốc chính trong các bài thuốc chữa ho lao, sỏi mật, sỏi thận, bệnh nhiệt lở loét, viêm phế quản, tiểu đường....
Chữa ho lao: Lấy rau cải xoong 150g, phổi lợn 150g; tất cả làm sạch, đem nấu canh ăn vào buổi sáng. Buổi chiều lấy cải xoong 1 nắm, thịt bò 100g; sào tái với dấm. Ăn liên tục trong nhiều ngày để bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, mau lành bệnh.
Chữa sỏi mật, sỏi thận: Rau cải xoong phơi ở chỗ thoáng mát cho khô. Mỗi ngày lấy 50g, cho vào ấm đất với 3 bát nước, sắc còn 1 bát, chia 2 lần trong ngày (sáng, chiều) và uống khi còn nóng.
Chữa bệnh nhiệt: Khi bị nhiệt khiến môi lưỡi lở loét, chảy máu chân răng, lấy rau cải xoong với cà rốt, làm sạch, nấu lấy nước uống.
Chữa bệnh tiểu đường: Rau cải xoong 100g, cần tây 100g, củ cải 100g, cà rốt 100g; rửa sạch, ép lấy nước uống.
Chữa viêm phế quản mạn tính: Rau cải xoong 150g, lá tía tô 50g, gừng tươi 5g; cho cả 3 thứ vào ấm đất, thêm 3 bát nước, sắc còn 1 bát; chia 3 lần uống trong ngày; mỗi lần uống cách nhau 3 - 4 tiếng, uống nóng.