Phụ Nữ Sức Khỏe

Trẻ 3 tuổi bập bẹ vài từ chỉ vì sai lầm này của nhiều cha mẹ

Bé trai hơn 3 tuổi được đưa đến gặp chuyên gia tâm lý vì chỉ nói được 1-2 từ. Theo chuyên gia rất may trẻ chỉ bị chậm ngôn ngữ, nguyên nhân do thiếu sự quan tâm của cha mẹ trong giai đoạn đầu đời.

Đây là câu chuyện được Tiến sĩ tâm lý Phạm văn Tư, Phó khoa Công tác xã hội, Đại học Sư phạm Hà Nội, chia sẻ tại lễ phát động chiến dịch truyền thông "24 giờ bên con" diễn ra sáng 28/11. 

Tiến sĩ Tư cho biết, người mẹ trong trường hợp trên làm cho một công ty mỹ phẩm lớn, rất giỏi, kiếm được nhiều tiền. Khi con được 2 tháng tuổi, chị đã đi làm kiếm tiền. Trẻ ở nhà với ông nội, tuy nhiên ông không giao tiếp với cháu mà chỉ chơi điện thoại, cho cháu xem tivi từ nhỏ. Cũng vì thế, trẻ không phát triển về ngôn ngữ. 

"Trẻ hơn 3 tuổi mà gần như chỉ nói được 1-2 từ, bập bẹ. Rất may là trẻ không bị tự kỷ mà chỉ bị chậm ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc do thiếu tình yêu thương, sự quan tâm của cha mẹ trong những giai đoạn đầu đời", Tiến sĩ Tư nói.

Tiến sĩ tâm lý Phạm văn Tư, Phó khoa Công tác xã hội, Đại học Sư phạm Hà Nội (Ảnh: N.Phương).

Theo ông, tất cả các bằng chứng khoa học đều khẳng định cha mẹ dành thời gian chất lượng cho con thì mới giúp con cân bằng về tâm lý, giúp trẻ có sức khỏe tốt hơn về thể chất, trẻ chủ động trong giao tiếp/dễ dàng kết bạn. 

Một nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng trẻ 0-1 tuổi không có gắn bó an toàn với người chăm sóc thì khi đến tuổi dậy thì trẻ sẽ không tin người chăm sóc. Vì thế, việc cha mẹ chăm sóc con trong giai đoạn đầu là rất quan trọng. 

Kiềng 3 chân giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần

Bên cạnh đó, từ trước đến nay, đại đa số người dân đều quan niệm việc chăm sóc con, chơi với con là nhiệm vụ của các bà mẹ. Trong khi đó nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng việc người cha thường xuyên chơi với con, đồng hành, thậm chí chỉ cần tối thiểu 10 phút mỗi ngày, cũng sẽ giúp trẻ cân bằng cảm xúc rất tốt. 

"Những việc này có thể rất đơn giản như cười với con, ôm con hay trước khi đi ngủ dành vài phút để lắng nghe con… Vì việc thiếu đi sự đồng hành, chăm sóc của người cha dẫn tới đứa trẻ vừa mất tình thương, vừa mất đi tính đàn ông trong một đứa trẻ", Tiến sĩ Tư chia sẻ. 

Ngoài ra, với những bé gái khi được bố chơi cùng sẽ thường quấn bố hơn, ngược lại bé trai sẽ quấn mẹ hơn. Bởi lẽ, đây là sự cân bằng tâm lý tự nhiên. Cha mẹ ít đồng hành, con sẽ hay lủi thủi, không dám bộc lộ cảm xúc. 

Chiến dịch truyền thông "24 giờ bên con" là hoạt động do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế phát động. Thông điệp gửi đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ là "hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn" vì thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần.

TS Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế (Ảnh: N.Phương).

TS Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, để phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, nhân cách, trẻ em phải được nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ và giáo dục ở cả 3 môi trường: Gia đình - Nhà trường - Xã hội.

Ba môi trường này có quan hệ mật thiết, tác động qua lại với nhau, tạo thế kiềng 3 chân vững chắc trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. 

Nhận thấy rõ vai trò quan trọng của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, Bộ Y tế đã ban hành và chỉ đạo thực hiện quyết liệt các can thiệp chuyên môn như chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh ngay sau đẻ, chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo…

"Những hành động đơn giản, tác động tối ưu như cái ôm đầu đời, da kề da, bú sữa mẹ ngay từ giờ đầu sau sinh sẽ giúp cho đứa trẻ khỏe mạnh, không bị hạ thân nhiệt, tăng cường dinh dưỡng và miễn dịch từ sữa mẹ để trẻ phát triển thể chất và tinh thần, phòng chống bệnh tật. 

Chính cái ôm đầu đời, da kề da là sự thực hiện tình mẫu tử thiêng liêng mẹ và con, gắn kết và yêu thương con trẻ, thể hiện sự đồng hành của cha mẹ từ những giây phút đầu đời", TS Khoa khẳng định. 

Chương trình "24h bên con" sẽ triển khai chuỗi hoạt động tại cộng đồng có sự tham gia của các bậc cha mẹ và các con, cùng vui chơi, cùng trải nghiệm, qua đó góp phần nâng cao vai trò của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời. 

Đồng thời, nâng cao sự hiểu biết của cha mẹ và tăng cường thực hiện 24 giờ đồng hành bên con giúp cho con phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Chương trình 24h đồng hành bên con, mong muốn và kỳ vọng các gia đình, cha mẹ, người nuôi dưỡng chăm sóc trẻ hãy dành nhiều thời gian nhất bên con để nuôi dưỡng, tương tác, chăm sóc, chơi với trẻ từ khi trẻ nhỏ. 

Theo Nam Phương/Dân Trí

Tin liên quan

Trẻ sơ sinh mất bao lâu để hiểu được thế giới xung quanh?

Theo nghiên cứu mới của Đại học Birmingham, trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi có thể cảm nhận được cách...

Phải làm gì nếu con cái không tôn trọng cha mẹ?

Việc con mình thiếu tôn trọng có thể là một tình huống khó khăn và đau khổ đối với nhiều...

Mẹ bầu căng thẳng, con dễ bị ADHD

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Psychilogical Bullentin cảnh báo sức khỏe tâm thần của thai phụ...

5 bí quyết nuôi dạy con thành người trung thực và thông minh

Sự trung thực đảm bảo độ tin cậy và liêm chính, đồng thời sự thông minh trang bị cho trẻ...

3 bài học nuôi dạy con cái từ xã hội săn bắt hái lượm dành cho các bậc cha mẹ...

Một nghiên cứu gần đây cho thấy có những khía cạnh trong quá trình nuôi dạy trẻ của cộng đồng...

Phụ nữ đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến “chuyện ấy”?

Mới đây, các chuyên gia đã chia sẻ về việc liệu đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến đời...

Cảnh báo gia tăng dậy thì sớm ở trẻ: Những thực phẩm làm tăng nguy cơ, cha mẹ cần biết...

Nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm rất phức tạp. Một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh dậy...

Tin mới nhất

Con gái cố NS Vũ Linh gây tranh cãi khi bỏ hết hoa viếng của khán giả ngay sau lễ...

4 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra thường xuyên uống đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thư vú

4 giờ trước

Nam diễn viên nổi tiếng của Marvel thử thách nhịn ăn trong 4 ngày để đẩy lùi lão hóa

4 giờ trước

Vì sao Triệu Lệ Dĩnh chấp nhận từ bỏ cát-xê chục tỷ để đóng phim của Trương Nghệ Mưu?

4 giờ trước

Chế độ ăn kiêng 5 ngày có thể đảo ngược quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh...

4 giờ trước

Những nữ giới có khối u phụ khoa ẩn nấp trong người thường gặp 5 rắc rối, đừng chủ quan

4 giờ trước

"4 ít, 1 nhiều" giúp bạn già chậm, luôn khỏe mạnh và có tinh thần tích cực

4 giờ trước

Lâm Khánh Chi đặt tên cho con trai theo họ Trần của chồng cũ kèm họ Huỳnh của mẹ ruột,...

4 giờ trước

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa ánh sáng xanh và bệnh tiểu đường

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình