Chế độ ăn uống sau sinh vô cùng quan trọng không kém lúc mang bầu. Bởi vì nếu ăn uống không đầy đủ sản phụ sẽ dễ bị hậu sản và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ cho con bú.
Dưới đây là là những loại trái cây mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày để có đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và con.
Quả bưởi
Bưởi rất giàu vitamin C, có thể giúp bổ sung chất xơ, nước, giúp ngăn ngừa táo bón và tình trạng chảy máu ở sản phụ sau sinh.
Estrogen trong bưởi có tác dụng làm đẹp da và giúp tiêu mỡ, hạ cholesterol. Ngoài ra, axit của bưởi còn giúp tiêu hóa tốt hơn khi mẹ ăn quá no. Nếu muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng mà không muốn ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sữa thì bạn nên ăn bưởi thường xuyên.
Chuối tiêu
Táo bón là nỗi khổ khó nói của mẹ sau sinh. Trong suốt thai kỳ, lượng hormone progesterone tăng cao và hệ tiêu hóa của mẹ bầu làm việc chậm lại trong quá trình chuyển dạ. Chuối tiêu chính là cứu cánh hiệu quả cho các sản phụ trong thời điểm này.
Trong chuối chứa hàm lượng lớn chất xenlulozơ và sắt, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bổ máu. Lượng sắt đầy đủ sẽ giúp mẹ và bé tránh được tình trạng thiếu máu, da vàng vọt, xanh xao, đau đầu, chóng mặt.
Dưa hấu
Dưa hấu chứa nhiều kali, vitamin C, canxi và các khoáng chất quan trọng khác có tác dụng giúp giải nhiệt, lợi tiểu và tăng cường khả năng phục hồi của da. Ngoài ra với lượng nước dồi dào, dưa hấu cũng là lựa chọn tuyệt vời để giúp sản phụ bổ sung chất lỏng cho cơ thể, từ đó làm tăng tiết sữa cho con bú.
Đu đủ
Trong đu đủ giàu chất khoáng và các vitamin, sắt, kẽm, chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh hoạt động tốt hơn. Đồng thời còn giúp tăng sức đề kháng, bổ máu, nhuận tràng cho sản phụ.
Khi bị táo bón, mẹ nên ăn một miếng đu đủ nhỏ sau mỗi bữa ăn. Hoặc mẹ có thể kết hợp đu đủ xanh để hầm cùng chân giò heo để ăn giúp bổ sung dinh dưỡng, collage tốt cho da, sữa mẹ.