Các đầu bếp chuyên nghiệp khuyên rằng, khi làm món tôm luộc nếu chỉ thêm muối thì thật sai lầm. Đầu tiên bạn cần rửa sạch tôm, khử mùi tanh của tôm, ướp tôm rồi mới cho vào luộc. Làm như vậy thì tôm chín ngon, thơm và không có mùi tanh.
Khi sơ chế tôm, bạn ngâm với rượu trong vài phút vì rượu có tác dụng khử trùng và khiến nhả hết chất bẩn trong cơ thể ra. Sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đến cho xì dầu và các gia vị khác vào đảo đều rồi ướp một thời gian nhất định để tạo hương vị thơm ngon.
Tôm ướp xong thì cho vào nồi, cho một ít nước ấm ngập tôm, cho chút rượu nấu ăn, hành lá và gừng thái chỉ vào nồi. Sau đó cho một ít dầu mè vào. Dầu mè giúp giữ nước và cải thiện độ tươi đồng thời giúp chất dinh dưỡng trong tôm không bị mất đi. Tôm nấu chín sẽ tươi ngon hơn vậy nên không thể thiếu dầu mè.
Khi tôm chín bạn vớt tôm ra đĩa, chuẩn bị nước chấm là có thể thưởng thức được rồi.
Ngoài món tôm luộc bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn ngon từ tôm khác.
Tôm nấu canh
Bạn có thể kết hợp tôm với một số loại rau để tạo thành món canh ngon mát cho ngày hè. Tôm nấu canh giúp bổ sung vitamin cho cả nhà, giúp bữa cơm gia đình bớt ngán và thanh mát hơn. Chẳng hạn như tôm nấu với bầu, bí xanh, tôm nấu canh chua, tôm nấu canh với rau dền.
Tôm kho, tôm rim
Tôm kho, tôm rim sẽ mang đến cho gia đình bạn một món ăn mặn ngon và bổ. Tùy từng món cụ thể mà cách chế biến có khác nhau. Có món nên bóc vỏ tôm, có món thì nên để cả vỏ. Chẳng hạn như tôm rim mặn ngọt, tôm rim tỏi, tôm kho tộ, tôm kho với nước dừa và trứng cút, tôm kho kèm với thịt ba chỉ, tôm kho củ cải trắng,…
Món tôm biến tấu với cách làm gỏi
Gỏi là một trong những món ăn vừa cung cấp protein, vừa có thêm các loại rau ăn kèm trong đó. Món ăn này thanh đạm, dễ ăn với nhiều kiểu biến tấu khác nhau. Chẳng hạn như món gỏi tôm thịt theo kiểu miền Tây, gỏi tôm thịt củ hủ dừa, gỏi tôm trộn hoa chuối, gỏi tôm thịt hành tây, gỏi tôm rau muống, gỏi tôm giá đỗ, gỏi tôm trộn với rau mầm hoặc rau rút giòn,…