Phụ Nữ Sức Khỏe

Thường bị ví “nghèo rớt mồng tơi" nhưng loại rau này lại cực tốt, nam giới càng nên dùng

Ngoài là loại rau rẻ tiền và cực kì phổ biến, mồng tơi còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới càng phải nên dùng.

Mồng tơi là loại rau rất giàu chất nhầy pectin có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu cao. Cả Đông y và Tây y đều khẳng định loại rau này có tác dụng nhuận tràng. Theo đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mất máu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả… và rất thích hợp dùng trong mùa nóng.

Dưới đây là một số công dụng của tuyệt vời từ rau mồng tơi mang lại cho sức khỏe mà bạn nên tham khảo cho mình:

Chữa yếu sinh lý

Theo Đông y, nấu canh rau mồng tơi chung với rau ngót, rau má và lòng gà hay vịt và dùng nóng với cơm thường xuyên sẽ giúp trị chứng yếu sinh lý ở nam giới rất hiệu quả.

Thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón

Dùng một nắm lá mồng tơi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước đun sôi để nguội uống một lần, sau vài lần uống sẽ đại tiện dễ. Hoặc bạn cũng có thể dùng 500g rau mồng tơi rồi cho mắm, muối, tương nấu thành canh ăn cơm hằng ngày. Sử dụng vài ngày là đại tiện sẽ thông, không còn táo bón.

Trị bệnh trĩ

Bạn có thể sử dụng mồng tơi để trị chứng trĩ nhẹ như sau: giã nhuyễn một nắm lá mồng tơi cùng vài hạt muối rồi đắp vào chỗ trĩ sưng, đồng thời bạn cũng nên nấu canh mồng tơi ăn kèm với cá diếc (ăn cả nước và cái).

Trị chứng đầy bụng

Để chữa chứng đầy bụng, bạn có thể dùng 50g rau mồng tơi, 50g rau đay, 1 củ khoai sọ (bóc vỏ thái nhỏ) và nấu canh ăn liền vài ba ngày. Hoặc bạn cũng có thể dùng 4 loại rau sau đây với lượng bằng nhau nấu canh: mồng tơi, đay, rau khoai, rau má.

Trị chứng đi tiểu nóng buốt

Lấy lá mồng tơi cho vào cối sạch giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước đun sôi để nguội và thêm vài hạt muối rồi uống vào buổi sáng, bã dùng để đắp vào bụng dưới  (chỗ bàng quang)  sẽ giúp trị chứng đi tiểu buốt rất hiệu quả.

Trị vết bỏng và đau nhức xương khớp

Nướt cốt giã từ rau mồng tơi còn có thể giúp làm mau lành vết bỏng. Hầm chân giò mềm rồi thêm rau mồng tơi và chút rượu vào để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp.

Chữa khí hư, suy nhược

Để chữa chứng khí hư, cơ thể suy nhược, bạn cần làm món ăn công phu hơn. Theo đó, bạn cần chuẩn bị gồm: 1 con gà ác, 1 nắm lá mồng tơi, 1 nắm đậu đen rồi đem nấu nhừ và ăn (1 - 2 lần/tuần)  cả cái và nước. Khi thấy có kết quả, bạn có thể cho thêm vào món ăn 1 nắm đậu nành, 2 nắm đậu phộng. Những người bị đau dạ dày, ợ chua ăn món này cũng giúp chữa bệnh rất tốt.

Giảm cholesterol

Chất nhầy pectin có nhiều trong rau mồng tơi có tác dụng hấp thu cholesterol, cholesterol nội sinh và ngoại sinh đều bị giữ lại trong ruột. Vì cholesterol bị khóa hoạt tính nên chất béo trong thực phẩm không ngấm được qua màng ruột, cholesterol vì vậy sẽ bị thải ra ngoài qua phân. Do đó, những người có mỡ và đường trong máu cao nên ăn rau mồng tơi thường xuyên hơn.

Trị chứng thở nóng khó chịu

Nếu chẳng may bị chứng thở phì phò ra hơi nóng khó chịu thì bạn nên nấu canh rau mồng tơi thái nhỏ cùng cua đồng giã nát lọc bã ăn vào các buổi trưa sẽ giúp “hạ nhiệt” nhanh chóng.

Chữa chảy máu cam

Dùng rau mồng tơi tươi giã nát rồi lấy bông thấm vào nước cốt nhét vào lỗ mũi chảy máu cam, máu sẽ cầm ngay.

Chữa đinh nhọt

Dùng lá rau mồng tơi tươi giã nát và đắp vào chỗ bị bệnh, lưu ý là bạn nên thay bã 2 - 3 lần/ngày.

Giúp tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ giúp sữa tiết nhiều hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên tốt cho thai phụ. Món ăn nấu từ mồng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe, có làn da hồng hào, tóc đen mượt.

Giúp da tươi trẻ, hồng hào

Mồng tơi còn có tác dụng dưỡng da. Ăn rau mồng tơi giúp lưu thông khí huyết, nhuận tràng, giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ. Hoặc để dưỡng da, làm mịn nếp nhăn ở mặt, chống thô ráp có thể dùng vài lá mồng tơi non giã lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ.

Tuy là một loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều:

- Hấp thu kém: Rau mồng tơi chứa hàm lượng cao axít oxalic - chất hóa học liên kết với sắt và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể ăn kèm các thực phẩm giàu vitamin C khi bạn ăn rau mồng tơi. Vitamin C sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi và sắt.

- Sỏi thận: Những người mắc bệnh sỏi thận cũng nên tránh ăn nhiều rau mồng tơi. Nguyên nhân là do rau mồng tơi chứa nhiều purin - hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric. Hàm lượng cao axít uric trong cơ thể làm tăng nguy cơ phát triển của bệnh sỏi thận.

- Khó chịu dạ dày: Rau mùng tơi có chứa hàm lượng cao chất xơ, và dù chất xơ rất cần thiết trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu.

Vừa tốt cho sức khỏe vừa dễ mua và thông dụng, thế nên phải thường xuyên bổ sung món rau này vào thực đơn hàng ngày của gia đình, bạn nhé! Hy vọng những mẹo sức khỏe này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích!

Theo Anh Minh /Thể Thao & Văn Hóa

Tin liên quan

Không chỉ là món ăn ngon miệng, rau muống còn được coi là thần dược cho sức khỏe nhờ những...

Ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp...

6 loại rau quả chứa không ít muối nhưng có thể ăn thoải mái không lo hại thận

Ăn quá nhiều muối có thể gây hại thận, tăng huyết áp,... nhưng nếu không ăn đủ cũng gây bất...

Dùng nước rau má giải nhiệt sai cách thêm bệnh vào thân

Nước rau má giúp giải nhiệt hạ sốt tốt cho sức khỏe của bạn trong những ngày hè nóng nực....

Rau muống ngừa ung thư, bảo vệ tim tốt hơn thuốc bổ, nhưng sẽ thành “độc” với những người này

Một mớ rau muống rẻ tiền, nhưng lợi ích đối với sức khỏe không kém nhân sâm đắt đỏ, rau...

7 tác dụng “thần kỳ” của rau ngót với sức khỏe, nhưng 3 người này chớ ăn dù một miếng

Rau ngót là thực phẩm không còn xa lạ gì trong các bữa ăn của người Việt, rau ngót có...

6 sai lầm khi chế biến rau khiến món ăn hết chất dinh dưỡng, nhạt toẹt chẳng ai buồn gắp

Những thói quen dưới đây khiến cho món rau của bạn mất dần chất dinh dưỡng, kém hấp dẫn hãy...

Ăn rau dền thường xuyên cơ thể sẽ có những thay đổi bất ngờ, nhất là số 2

Rau dền là một trong những loại rau lành tính và có nhiều giá trị dinh dưỡng với sức khỏe...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 5 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình