Mồng tơi là loại rau rất giàu chất nhầy pectin có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu cao. Cả Đông y và Tây y đều khẳng định loại rau này có tác dụng nhuận tràng. Theo đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mất máu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả… và rất thích hợp dùng trong mùa nóng.
Dưới đây là một số công dụng của tuyệt vời từ rau mồng tơi mang lại cho sức khỏe mà bạn nên tham khảo cho mình:
Chữa yếu sinh lý
Theo Đông y, nấu canh rau mồng tơi chung với rau ngót, rau má và lòng gà hay vịt và dùng nóng với cơm thường xuyên sẽ giúp trị chứng yếu sinh lý ở nam giới rất hiệu quả.
Thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón
Dùng một nắm lá mồng tơi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước đun sôi để nguội uống một lần, sau vài lần uống sẽ đại tiện dễ. Hoặc bạn cũng có thể dùng 500g rau mồng tơi rồi cho mắm, muối, tương nấu thành canh ăn cơm hằng ngày. Sử dụng vài ngày là đại tiện sẽ thông, không còn táo bón.
Trị bệnh trĩ
Bạn có thể sử dụng mồng tơi để trị chứng trĩ nhẹ như sau: giã nhuyễn một nắm lá mồng tơi cùng vài hạt muối rồi đắp vào chỗ trĩ sưng, đồng thời bạn cũng nên nấu canh mồng tơi ăn kèm với cá diếc (ăn cả nước và cái).
Trị chứng đầy bụng
Để chữa chứng đầy bụng, bạn có thể dùng 50g rau mồng tơi, 50g rau đay, 1 củ khoai sọ (bóc vỏ thái nhỏ) và nấu canh ăn liền vài ba ngày. Hoặc bạn cũng có thể dùng 4 loại rau sau đây với lượng bằng nhau nấu canh: mồng tơi, đay, rau khoai, rau má.
Trị chứng đi tiểu nóng buốt
Lấy lá mồng tơi cho vào cối sạch giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước đun sôi để nguội và thêm vài hạt muối rồi uống vào buổi sáng, bã dùng để đắp vào bụng dưới (chỗ bàng quang) sẽ giúp trị chứng đi tiểu buốt rất hiệu quả.
Trị vết bỏng và đau nhức xương khớp
Nướt cốt giã từ rau mồng tơi còn có thể giúp làm mau lành vết bỏng. Hầm chân giò mềm rồi thêm rau mồng tơi và chút rượu vào để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp.
Chữa khí hư, suy nhược
Để chữa chứng khí hư, cơ thể suy nhược, bạn cần làm món ăn công phu hơn. Theo đó, bạn cần chuẩn bị gồm: 1 con gà ác, 1 nắm lá mồng tơi, 1 nắm đậu đen rồi đem nấu nhừ và ăn (1 - 2 lần/tuần) cả cái và nước. Khi thấy có kết quả, bạn có thể cho thêm vào món ăn 1 nắm đậu nành, 2 nắm đậu phộng. Những người bị đau dạ dày, ợ chua ăn món này cũng giúp chữa bệnh rất tốt.
Giảm cholesterol
Chất nhầy pectin có nhiều trong rau mồng tơi có tác dụng hấp thu cholesterol, cholesterol nội sinh và ngoại sinh đều bị giữ lại trong ruột. Vì cholesterol bị khóa hoạt tính nên chất béo trong thực phẩm không ngấm được qua màng ruột, cholesterol vì vậy sẽ bị thải ra ngoài qua phân. Do đó, những người có mỡ và đường trong máu cao nên ăn rau mồng tơi thường xuyên hơn.
Trị chứng thở nóng khó chịu
Nếu chẳng may bị chứng thở phì phò ra hơi nóng khó chịu thì bạn nên nấu canh rau mồng tơi thái nhỏ cùng cua đồng giã nát lọc bã ăn vào các buổi trưa sẽ giúp “hạ nhiệt” nhanh chóng.
Chữa chảy máu cam
Dùng rau mồng tơi tươi giã nát rồi lấy bông thấm vào nước cốt nhét vào lỗ mũi chảy máu cam, máu sẽ cầm ngay.
Chữa đinh nhọt
Dùng lá rau mồng tơi tươi giã nát và đắp vào chỗ bị bệnh, lưu ý là bạn nên thay bã 2 - 3 lần/ngày.
Giúp tăng sữa cho sản phụ sau sinh
Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ giúp sữa tiết nhiều hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên tốt cho thai phụ. Món ăn nấu từ mồng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe, có làn da hồng hào, tóc đen mượt.
Giúp da tươi trẻ, hồng hào
Mồng tơi còn có tác dụng dưỡng da. Ăn rau mồng tơi giúp lưu thông khí huyết, nhuận tràng, giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ. Hoặc để dưỡng da, làm mịn nếp nhăn ở mặt, chống thô ráp có thể dùng vài lá mồng tơi non giã lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ.
Tuy là một loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều:
- Hấp thu kém: Rau mồng tơi chứa hàm lượng cao axít oxalic - chất hóa học liên kết với sắt và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể ăn kèm các thực phẩm giàu vitamin C khi bạn ăn rau mồng tơi. Vitamin C sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi và sắt.
- Sỏi thận: Những người mắc bệnh sỏi thận cũng nên tránh ăn nhiều rau mồng tơi. Nguyên nhân là do rau mồng tơi chứa nhiều purin - hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric. Hàm lượng cao axít uric trong cơ thể làm tăng nguy cơ phát triển của bệnh sỏi thận.
- Khó chịu dạ dày: Rau mùng tơi có chứa hàm lượng cao chất xơ, và dù chất xơ rất cần thiết trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu.
Vừa tốt cho sức khỏe vừa dễ mua và thông dụng, thế nên phải thường xuyên bổ sung món rau này vào thực đơn hàng ngày của gia đình, bạn nhé! Hy vọng những mẹo sức khỏe này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích!