Thịt gà là món ăn ngon, bổ được nhiều người ưa thích nhưng ít người biết đến công dụng chữa bệnh của các bộ phận của con gà, trong đó có cả những loại mà chúng ta thường bỏ đi.
Kê noãn xác bì (màng mỏng trong trứng gà): Dùng phối hợp với ma hoàng tử uyển tán thành bột mà uống chữa bệnh khí kết gây ho hắng lâu ngày.
Kê vĩ mao (lông đuôi gà trống): chữa chứng hay bị vãi tiểu, tiểu không tự chủ. Dùng lông đuôi gà đốt cháy thành than tồn tính uống với rượu 2 đồng cân.
Kê cách linh (cuống lông đầu cánh gà): tiêu được chứng huyết bế, khử được chứng âm hư. Mẹo chữa chứng trẻ con khóc đêm bằng cách giấu cuống lông đầu cánh gà dưới gối không cho mẹ của cháu biết.
Sụn gà chữa bệnh khớp: Các nhà khoa học thuộc nhóm của BS. Trentham đã cho 30 bệnh nhân bị bệnh viêm đa khớp (đau nhức các khớp của các chi, nhất là ngón chân và ngón tay) một loại thuốc chế từ sụn gà giò dùng trong 3 tháng. Với những người dùng thuốc, sự đau đớn vì sưng khớp giảm 25 - 30% so với nhóm không dùng thuốc.
BS. Marvin Sackner tại Trung tâm Y học Mount Sinal chỉ ra rằng súp gà giò là loại thuốc hiệu nghiệm nhất nhờ có một axit amin là cystein có trong đó.
Trong sirô trị ho cho trẻ em có chất cystein chiết từ lông gà có đặc tính làm long đờm và phổi hết nghẹt. Cystin là một thành phần trong công thức của thuốc trị bệnh ngoài da và móng tay chân (bị khô, dễ gãy).
Mào gà: từ mào gà người ta chiết ra được axit hyaluronic dùng trong ngành chế tạo mỹ phẩm (chống khô da) và trong nhãn khoa (giữ mắt ẩm ướt).
Bộ lòng gà: Ở châu Âu, Mỹ, người dân không ăn lòng gà. Người ta chiết được chất tạo mùi, vị dùng để bổ sung vào thức ăn khô cho chó, mèo để chúng… ăn ngon miệng hơn. Cẳng, đầu, cánh gà cũng được dùng trộn trong thức ăn cho chó. Thịt (còn dính chưa được dùng) ra khỏi xương giúp mỗi năm có được 10 tấn thịt, thức ăn cho em bé, cháo súp.