Đau nhức xương khớp gây ra những triệu chứng khó chịu gây phiền toái cho người bệnh. Đặc biệt khi về đêm, người bệnh thường đau nhức nhiều hơn khiến giấc ngủ không tròn, suy giảm sức khỏe.
Điều trị đau nhức xương khớp cần kết hợp giữa thuốc, chế độ sinh hoạt điều độ và ăn uống hợp lý. Dưới đây là những món nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh đau nhức xương khớp.
Món thịt bò lá lốt
Lá lốt với thành phần dinh dưỡng gồm: protein, gluxit, canxi, photpho, sắt, vitamin C, caroten... có tác dụng giúp xương khớp chắc khỏe. Bên cạnh đó, lá lốt chứa thành phần kháng viêm và kháng khuẩn cao nên giúp giảm đau và sưng khớp.
Thịt bò giàu protein và sắt là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp người bệnh mau hồi phục sức khỏe và tốt cho các mô cơ bắp.
Món thịt bò lá lốt kết hợp giữa hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng, vừa bồi bổ cơ thể vừa hỗ trợ chữa đau nhức xương khớp hiệu quả.
Chế biến món thịt bò lá lốt
Rửa sạch thịt bò và thịt ba chỉ heo rồi băm nhuyễn, cho vào tô lớn.
Ướp thịt bò và thịt heo với hành, tỏi, sả băm nhỏ, một ít xì dầu, muối, đường, dầu ăn, tiêu. Trộn đều hỗn hợp, để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Rửa sạch lá lốt, để ráo nước rồi cho thịt vào cuốn, dùng tăm xiêng ngang để thịt không bung ra. Sau đó, xếp lá lốt cuốn thịt vào vỉ rồi đặt lên bếp than nướng với lửa nhỏ. Khi thấy lá lốt héo và ngửi thấy có mùi thơm của thịt bò thì món ăn đã chín tới.
Người bị đau xương khớp nên ăn bò cuốn lá lốt thường xuyên để nhanh chóng giảm tình trạng bệnh. Tuy nhiên, đối với người bị đau nhức xương khớp vì bị gout thì không nên ăn món này.
Lẩu nấm rau củ
Nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tình trạng thoái hóa xương khớp. Các loại rau củ như cà rốt, bông cải giàu chất xơ và vitamin A, E, C, K,... giúp xương khớp chắc khỏe.
Lẩu nấm rau củ là món ăn chế biến đơn giản, có tác dụng tăng cường sức khỏe,ngiúp xương khớp dẻo dai. Món ăn còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thoái hóa xương khớp hiệu quả.
Chế biến món lẩu nấm
Xương gà trụng qua với nước sôi rồi cho vào nồi hầm lấy nước dùng, nêm nếm gia vị vừa miệng.
Sơ chế và rửa sạch các loại nấm (đùi gà, kim châm, linh chi, đông cô,...), đậu phụ, rau cải cúc, cà rốt, bông cải rồi xếp ra đĩa.
Bắc xoong nước dùng lên bếp điện, nấu sôi. Khi ăn, cho lần lượt các nguyên liệu vào nấu chín rồi vớt ra, dùng kèm với bún và nước tương hoặc mắm tùy theo ý thích.
Nên ăn món lẩu nấm thường xuyên để bổ xương khớp, ngăn ngừa các chứng thoái hóa khớp.
Canh bắp cải hầm xương ống
Bắp cải, cải thìa, cải xanh là những thực phẩm tốt cho người mắc các bệnh về xương khớp (viêm đa khớp, thoái hóa khớp). Các loại rau cải còn chứa nhiều vitamin K giúp tăng cường mật độ xương và ngăn ngừa rạn xương.
Xương ống chứa nhiều canxi - thành phần chính giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương. Canh bắp cải hầm xương ống cung cấp một lượng lớn canxi cùng các chất dinh dưỡng giúp xương khớp dẻo dai, chắc khỏe.
Chế biến món canh bắp cải hầm xương ống
Xương ống luộc chần qua nước sôi, vớt ra cho vào xoong hầm khoảng 30-50 phút. Trong khi hầm nên thêm một ít hạt nêm và vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
Sau khi hầm xương ống thì thêm bắp cải đã xắt nhỏ vào nấu. Đến khi canh sôi lên thì nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm hành ngò rồi tắt bếp.