Móng giò heo là một trong những thực phẩm bổ dưỡng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ vậy, đây còn là bài thuốc quý chữa được nhiều bệnh và là "thần dược" dành cho người bị suy nhược cơ thể.
Tác dụng của món canh móng giò heo hầm đu đủ
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, móng giò heo có giá trị dinh dưỡng cao. Thực phẩm này giàu sắt, vitamin A, vitamin B. Móng giò heo có chứa nhiều systine, myoglobin và là nguồn cung cấp collagen rất tốt.
Ăn móng giò thường xuyên giúp giảm suy nhược thần kinh, giúp ngủ ngon. Ngoài ra, chất keo trong móng giò còn giúp các tế bào da không bị khô nhăn nhờ đó da luôn căng bóng.
Theo Đông y, móng giò heo có vị ngọt, tính bình, là vị huốc có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo. Người ta thường sử dụng trong các trường hợp huyết hư, suy nhược, sản phụ ít sữa, an thần.
Đu đủ xanh giàu vitamin, khoáng chất và các enzyme tự nhiên, trong đó enzyme papain là loại enzyme rất tốt cho cơ thể và có công dụng trị chữa trị tuyệt vời.
Canh móng giò heo hầm đu đủ là sự kết hợp "ăn ý" giữa hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng tạo nên món ăn thơm ngon, có tác dụng dưỡng huyết, cải thiện tuần hoàn máu và là "thần dược" cho người suy nhược cơ thể.
Cách nấu canh giò heo hầm đu đủ
Nguyên liệu
700 gram móng giò
400 gram đu đủ
Gia vị: Hành lá, hành tím, đường, nước mắm, bôt ngọt, tiêu, muối, dầu ăn
Lưu ý:
Tùy theo sở thích của gia đình mà chọn đu đủ xanh, còn non hay đã hơi ngả vàng. Tuy nhiên, nấu đu đủ có ruột hơi ngả vàng là ngon ngọt nhất.
Nên chọn chân giò sau vì có nhiều thịt, bắp cũng chắc hơn chân trước.
Các bước chế biến món canh giò heo hầm đu đủ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ mua về gọt vỏ, bỏ hết hạt, rửa sạch rồi xắt miếng vừa ăn. Sau đó, cho đu đủ vào thau nước muối pha loãng, ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo. Không nên bỏ qua bước này vì nó giúp làm sạch hết nhựa đu đủ.
Móng giò cạo lại cho sạch lông và chất bẩn, rửa kỹ với nước muối pha loãng. Sau đó, chặt móng giò thành từng khúc vừa ăn rồi trụng qua nước sôi để khử sạch mùi hôi.
Bước 2: Nấu món giò heo hầm đu đủ
Cho móng giò vào xoong, thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, nấu đến khi giò heo chín vừa ăn là được.
Tùy vào sở thích ăn uống mà nấu giò mềm nhừ hay chín vừa. Nếu nấu mềm nhừ thì ăn hơi ngấy, còn giò chín vừa sẽ mang lại độ giòn ăn không biết ngán.
Tiếp đến, trút đu đủ vào, nấu khoảng 10 phút thì món ăn hoàn thành.
Canh móng giò heo hầm đu đủ với hương vị thơm ngon, nước dùng ngọt lừ là bài thuốc hữu hiệu dành cho người bị suy nhược cơ thể.