Phụ Nữ Sức Khỏe

Bị táo bón, hãy ăn ngay canh cua rau đay

Táo bón khiến bạn bí bách và gây ra nhiều khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày. Khi bị táo bón hãy ăn ngay canh cua rau đay sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Canh cua rau đay là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa ăn người Việt. Món ăn không chỉ bổ dưỡng, ngon miệng mà còn là bài thuốc quý chữa táo bón hiệu quả.

Tác dụng chữa táo bón của canh cua rau đay 

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, rau đay giàu canxi, sắt, vitamin C và nước. Phân tích thành phần, cứ 100 gram rau đay có tới gần 92 gram nước. Do đó, rau đay đứng đầu những loại rau thanh nhiệt, giải độc và rất hữu ích đối với người bị táo bón, chán ăn.

Rau đay còn là thực phẩm có nhiều chất nhầy. Chất nhầy này là một tổ hợp gồm nước, khoáng chất và hoạt chất sinh học có tác dụng kích thích ruột vận động, nhuận tràng.

Về phương diện y học cổ truyền, rau đay có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tẩm bổ, giải nhiệt, nhuận tràng. Với các chị em đang cho con bú, rau đay giúp an thai và lợi sữa. Loại rau này còn dùng để chữa ho ra máu cực hiệu quả.

Cua đồng dồi dào đạm, béo, khoáng chất (canxi, phốt pho, sắt,...) cùng các vitamin (B1, B2, PP…), là nguồn dinh dưỡng quen thuộc với bữa ăn hàng ngày.

Canh cua rau đay là sự kết hợp hai nguyên liệu thanh mát và dinh dưỡng để tạo ra món ăn có tác dụng "hóa giải" chứng táo bón hiệu quả, nhanh chóng.

Không những vậy, ăn canh cua rau đay thường xuyên còn giúp bồi bổ cơ thể và phòng ngừa bệnh trĩ.

Rau đay là thực phẩm có nhiều chất nhầy. Chất nhầy này là một tổ hợp gồm nước, khoáng chất và hoạt chất sinh học có tác dụng kích thích ruột vận động, nhuận tràng - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu canh cua rau đay

Nguyên liệu

300 gram rau đay

200 gram mướp hương

300 gram cua đồng

Gia vị: Hành tím, hành lá, tỏi, muối, mắm tôm, đường, bột ngọt, ớt hiểm

Lưu ý: Nên mua cua vào đầu hay giữa tháng và chọn những con còn sống, không gẫy càng.

Cách nấu canh cua rau đay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua mua về ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút để cua nhả hết chất bẩn. Sau đó, rửa sạch lần nữa rồi bóc phần yếm, mai cua riêng.

Dùng muỗng tách gạch cua để riêng ra chén, còn phần thân bỏ yếm rồi giã nát.

Cho cua đã giã vào tô lớn, thêm một chút muối trắng và 2 chén nước. Mang bao tay bóp nhẹ rồi lọc qua rây để lấy nước cua nguyên chất.

Rau đay nhặt lấy lá tươi non, xanh, ngâm trong thau nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch, xắt nhỏ.

Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt lát mỏng.

Bước 2: Nấu canh cua rau đay

Cho 700 ml nước vào xoong rồi bắc lên bếp, vặn lửa lớn. Nấu đến khi nước sôi thì chế nước cua đã lọc vào, hạ lửa nhỏ vừa để tránh thịt cua trào ra ngoài.

Khi thịt cua kết thành từng tảng thì gạt sang một bên, cho mướp hương, rau đay và gạch cua vào. Nêm vào nồi canh 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và hành tỏi phi thơm.

Cùng cùng, khi canh sôi lên lại thì thêm một chút mắm tôm để món ăn dậy mùi hấp dẫn.

Canh cua rau đay ngon phải có nước canh ngon đậm đà vị cua, thanh mát nhưng vẫn có độ béo ngậy đặc trưng.

Nên dùng canh cua rau đay với cà muối hoặc cà nén để bữa cơm ngon miệng hơn.

Người mắc chứng táo bón nên bổ sung món canh cua rau đay vào thực đơn ngày để sớm lấy lại sự thoải mái và sức khỏe cho công việc cũng như học tập.

Người mắc chứng táo bón nên bổ sung món canh cua rau đay vào thực đơn ngày để sớm lấy lại sự thoải mái và sức khỏe cho công việc cũng như học tập
Người mắc chứng táo bón nên bổ sung món canh cua rau đay vào thực đơn ngày để sớm lấy lại sự thoải mái và sức khỏe cho công việc cũng như học tập - Ảnh minh họa: Internet
Hoàng Lan (T.H)

Tin liên quan

Những món ăn đơn giản tốt cho người bị viêm xoang

Viêm xoang khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược nên khó tập trung cho công việc. Bên cạnh uống thuốc,...

Cách kho cá nục sốt cà chua ngon mê ly, càng ăn càng ghiền

Món cá nục sốt cà chua được chế biến đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng và hao cơm. Cùng...

Người bệnh viêm xoang cần tránh những món ăn dưới đây

Dưới đây là những món ăn mà người bị viêm xoang cần tránh để tốt cho sinh hoạt hàng ngày...

Mẹo chọn thịt gà tươi ngon không phải ai cũng biết

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chị em chọn được thịt gà tươi ngon, an toàn cho sức khỏe...

Các món ăn chế biến từ óc heo giúp giảm đau đầu nhanh chóng

Ngoài việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ thì chữa chứng đau đầu bằng những món ăn hàng...

Chọn cà chua tươi ngon chỉ với vài bí kíp đơn giản

Cà chua là một trong những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Cùng xem bí kíp...

Những món ăn tốt cho người bị tăng huyết áp

Tăng huyết áp thường biểu hiện bằng chứng hoa mắt, chóng mặt, nóng trong người, khô miệng... Để chữa chứng...

Tin mới nhất

Đại gia xà bông nức tiếng Sài Gòn mất sạch tài sản, không còn minh mẫn vẫn nuôi ước mơ...

24 phút trước

20 quốc gia đẹp nhất thế giới năm 2024 được xướng tên, châu Á có 3 đại diện

1 giờ trước

NHNN phải hoàn thành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5

1 giờ trước

Tin vui cho nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người: Bệnh viện K sẽ bố trí công việc...

1 giờ trước

Thiên tài chỉ cần 15 giây để tìm ra chiếc nhẫn kim cương giữa vườn cà rốt, còn bạn?

1 giờ trước

'Bà trùm' miến dong Sùng Bầu mang thai lần 2 nhưng vẫn làm việc quần quật, tự xây được nhà

2 giờ trước

Giá vàng hôm nay 19/5/2024: Vàng SJC chốt tuần bật tăng mạnh sau chuỗi ngày bình ổn giá

6 giờ trước

Mức lương hưu thấp nhất tới đây có thể chỉ 500.000 đồng

7 giờ trước

Trầm cảm vì thi cử: Con cái chúng ta khổ thật!

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình