Canh cua rau đay là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa ăn người Việt. Món ăn không chỉ bổ dưỡng, ngon miệng mà còn là bài thuốc quý chữa táo bón hiệu quả.
Tác dụng chữa táo bón của canh cua rau đay
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, rau đay giàu canxi, sắt, vitamin C và nước. Phân tích thành phần, cứ 100 gram rau đay có tới gần 92 gram nước. Do đó, rau đay đứng đầu những loại rau thanh nhiệt, giải độc và rất hữu ích đối với người bị táo bón, chán ăn.
Rau đay còn là thực phẩm có nhiều chất nhầy. Chất nhầy này là một tổ hợp gồm nước, khoáng chất và hoạt chất sinh học có tác dụng kích thích ruột vận động, nhuận tràng.
Về phương diện y học cổ truyền, rau đay có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tẩm bổ, giải nhiệt, nhuận tràng. Với các chị em đang cho con bú, rau đay giúp an thai và lợi sữa. Loại rau này còn dùng để chữa ho ra máu cực hiệu quả.
Cua đồng dồi dào đạm, béo, khoáng chất (canxi, phốt pho, sắt,...) cùng các vitamin (B1, B2, PP…), là nguồn dinh dưỡng quen thuộc với bữa ăn hàng ngày.
Canh cua rau đay là sự kết hợp hai nguyên liệu thanh mát và dinh dưỡng để tạo ra món ăn có tác dụng "hóa giải" chứng táo bón hiệu quả, nhanh chóng.
Không những vậy, ăn canh cua rau đay thường xuyên còn giúp bồi bổ cơ thể và phòng ngừa bệnh trĩ.
Cách nấu canh cua rau đay
Nguyên liệu
300 gram rau đay
200 gram mướp hương
300 gram cua đồng
Gia vị: Hành tím, hành lá, tỏi, muối, mắm tôm, đường, bột ngọt, ớt hiểm
Lưu ý: Nên mua cua vào đầu hay giữa tháng và chọn những con còn sống, không gẫy càng.
Cách nấu canh cua rau đay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua mua về ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút để cua nhả hết chất bẩn. Sau đó, rửa sạch lần nữa rồi bóc phần yếm, mai cua riêng.
Dùng muỗng tách gạch cua để riêng ra chén, còn phần thân bỏ yếm rồi giã nát.
Cho cua đã giã vào tô lớn, thêm một chút muối trắng và 2 chén nước. Mang bao tay bóp nhẹ rồi lọc qua rây để lấy nước cua nguyên chất.
Rau đay nhặt lấy lá tươi non, xanh, ngâm trong thau nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch, xắt nhỏ.
Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt lát mỏng.
Bước 2: Nấu canh cua rau đay
Cho 700 ml nước vào xoong rồi bắc lên bếp, vặn lửa lớn. Nấu đến khi nước sôi thì chế nước cua đã lọc vào, hạ lửa nhỏ vừa để tránh thịt cua trào ra ngoài.
Khi thịt cua kết thành từng tảng thì gạt sang một bên, cho mướp hương, rau đay và gạch cua vào. Nêm vào nồi canh 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và hành tỏi phi thơm.
Cùng cùng, khi canh sôi lên lại thì thêm một chút mắm tôm để món ăn dậy mùi hấp dẫn.
Canh cua rau đay ngon phải có nước canh ngon đậm đà vị cua, thanh mát nhưng vẫn có độ béo ngậy đặc trưng.
Nên dùng canh cua rau đay với cà muối hoặc cà nén để bữa cơm ngon miệng hơn.
Người mắc chứng táo bón nên bổ sung món canh cua rau đay vào thực đơn ngày để sớm lấy lại sự thoải mái và sức khỏe cho công việc cũng như học tập.