Phụ Nữ Sức Khỏe

Thói quen quá nhiều người mắc khi chế biến thịt lợn này cần bỏ ngay kẻo thành "chất độc"

Thịt lợn là món ăn phổ biến, tốt cho sức khỏe nhưng nếu chế biến thịt lợn sai cách sẽ vô tình biến nó này thành một "chất độc", gây hại đến sức khỏe.

Thịt là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và cần thiết cho sức khỏe, đây cũng là món ăn không thể thiếu trong mọi gia đình. Tuy nhiên, thịt chỉ ngon và mang lại lợi ích nếu bạn biết chế biến đúng cách và ăn với lượng vừa phải. Tất cả những sai lầm khi chế biến và ăn quá mức đều có thể khiến bạn rước bệnh cho cả gia đình.

Thói quen quá nhiều người mắc khi chế biến thịt lợn này cần bỏ ngay kẻo thành amp;#34;chất độcamp;#34; - 1
 

 

Ảnh minh họa

Thịt lợn ăn bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù hàm lượng protein và sắt trong thịt lợn không nhiều bằng thịt bò, nhưng thành phần axit béo và hàm lượng vitamin B của thịt lợn vượt trội hơn thịt bò và thịt cừu. Đặc biệt là hàm lượng vitamin B1 gấp 4-10 lần thịt bò và thịt cừu.

Để an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo không nên nạp quá nhiều thịt vào cơ thể, nhưng liều lượng bao nhiêu lại cần cần căn cứ theo giới tính, độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người. Trung bình mỗi người không nên ăn quá 200gr thịt lợn/ngày, mỗi tuần không nên ăn quá 3 lần. Việc ăn quá nhiều thịt lợn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch…

Ngoài việc kiểm soát lượng thịt lợn ăn vào cơ thể, cần phải chú ý các điểm sau:

Hạn chế thịt lợn chiên nướng

Thói quen quá nhiều người mắc khi chế biến thịt lợn này cần bỏ ngay kẻo thành amp;#34;chất độcamp;#34; - 3

Thịt nướng không nên để ở nhiệt độ quá 200 độ C. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ thấp như hấp, luộc vẫn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạn chế món chiên nướng vì cách chế biến này thường ở nhiệt độ cao. Nếu muốn thay đổi hương vị khi ăn thịt lợn như chiên rán, nên nhớ khống chế nhiệt độ không quá 200 độ C. Tối nhất nên bọc thịt lợn với bột chiên hoặc trứng để làm giảm lượng chất dinh dưỡng bị mất đi.

Hạn chế thịt lợn chế biến sẵn

Thói quen quá nhiều người mắc khi chế biến thịt lợn này cần bỏ ngay kẻo thành amp;#34;chất độcamp;#34; - 4

Ảnh minh họa

Thịt xông khói, lạp xưởng, giăm bông,… làm từ thịt lợn. Các loại thịt này, không chỉ có vấn đề về lượng muối quá cao, mà việc khử trùng ở nhiệt độ cao cũng sẽ tạo ra nhiều chất gây ung thư hydroxyl thơm đa vòng và phân hủy một số axit amin, làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt.

Không rửa thịt bằng nước nóng

Một số người nghĩ rằng thịt lợn tươi dính nhiều chất bẩn, mua về cần dùng nước nóng rửa sạch thịt. Nhưng làm như vậy sẽ mất đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn.

Trong mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa đại lượng protein. Khi nước nóng thâm nhập vào thịt lợn, đại lượng protit hòa tan sẽ mất đi. Ngoài ra, trong protit hòa tan có acid glutamic và các thành phần khác, mất đi những chất này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt lợn. Vì vậy nên dùng nước lạnh rửa sạch thịt.

Nên chế biến kết hợp với các loại rau

Thói quen quá nhiều người mắc khi chế biến thịt lợn này cần bỏ ngay kẻo thành amp;#34;chất độcamp;#34; - 6

Khi làm thịt lợn, cố gắng cắt thành những miếng nhỏ, đồng thời kết hợp với các loại rau giàu vitamin C như ớt xanh, cải chíp, mướp đắng,… không chỉ thúc đẩy sự hấp thụ sắt, còn có thể cân bằng chế độ ăn uống, tránh ăn quá nhiều thịt lợn.

Theo M.H/Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Cách làm nước gạo lứt rang lợi sữa cực kỳ đơn giản tại nhà

Theo dân gian, nước gạo lứt rang có rất nhiều lợi ích với mẹ bỉm sau sinh, đặc biệt là...

Tác dụng của dứa và những lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ khi ăn dứa

Những tác dụng của dứa là không thể phủ nhận bởi loại quả này chứa rất nhiều chất chống oxy...

Hướng dẫn cách chưng tổ yến cho bé đơn giản, nguyên chất nhất, mẹ cần học ngay

Tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chưng tổ yến cho bé sao không bị mất...

Quả kha tử có tác dụng gì, bạn có biết?

Ngày nay, các thử nghiệm lâm sàng đã công nhận chế phẩm từ cây kha tử có tác dụng chữa...

Bà bầu có được ăn giá đỗ không? Lợi ích bất ngờ của giá đỗ với bà bầu

Giá đỗ là thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin nên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu...

5 loại hoa quả dễ gây tăng cân hơn thịt, càng ăn nhiều càng dễ béo phì, bụng to

Nhiều người chọn ăn trái cây để giảm cân nhưng không biết rằng có những loại trái cây càng ăn...

Cục ATTP thông tin về chất gây ung thư trong sản phẩm dinh dưỡng công thức tại Hồng Kông

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông tin liên quan đến nghiên cứu về 3–...

Tin mới nhất

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

1 giờ trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

1 giờ trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

1 giờ trước

Nhan sắc tuổi đôi mươi ngọt ngào của những ái nữ nhà sao Việt, được ủng hộ 'nối nghiệp' bố...

2 giờ trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

2 giờ trước

Người thân, bạn bè mất liên lạc với nghệ sĩ Thương Tín một tuần nay, tình hình hiện tại...

2 giờ trước

Lý Hiện liên tục 'gây sốt' với phim mới nhưng uộc sống bình dị đến không ngờ

4 giờ trước

Hiếm hoi tiết lộ đời tư của ca sĩ Quang Dũng: Độc thân, giàu có ở tuổi U50, sống trong...

4 giờ trước

Mê phim hoa ngữ chớ bỏ qua những bộ phim này trong dịp lễ 30/4 - 1/5: Top 1 sở...

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình