Phụ Nữ Sức Khỏe

Thịt đỏ tốt nhưng ăn bao nhiêu là đủ? Hãy học cách ăn thịt an toàn và tốt nhất cho sức khỏe gia đình bạn!

Dinh dưỡng trong thịt đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt đỏ lại không tốt và gây nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Theo các cuộc điều tra dinh dưỡng gần đây cho thấy người Việt đang tiêu thụ quá nhiều thịt, việc này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, đặc biệt là nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ và ung thư… 

Ảnh minh họa

Thịt đỏ quan trọng thế nào với sức khỏe?

Thịt đỏ bao gồm thịt cừu, thịt bò, thịt lợn và một số loại thịt của động vật có vú khác. So với ăn thịt trắng, thịt đỏ chứa nhiều chất sắt, chất mà nhiều bạn gái tuổi teen hay phụ nữ trong thời kỳ sinh nở thường bị thiếu. Chất sắt heme có trong thịt đỏ dễ dàng được cơ thể hấp thụ. 

Thịt đỏ cũng cung cấp vitamin B12, giúp tạo ADN và giữ cho các tế bào thần kinh và hồng cầu khỏe mạnh, và thịt đỏ có chứa kẽm, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Bên cạnh đó, thịt đỏ cũng cung cấp protein, giúp xây dựng xương và cơ bắp.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt bò là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất. Ăn một miếng thịt bò nạc 3 ounce chỉ có 180 calo, nhưng bạn có được 10 chất dinh dưỡng thiết yếu.

Ăn quá nhiều thịt đỏ nguy hiểm như thế nào?

Theo Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, ăn quá nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu,... và thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông... có hại cho sức khỏe vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.

Theo đó, thịt đỏ có khả năng gây ung thư do hàm lượng chất béo bão hoà cao. Việc dung nạp quá nhiều chất béo này làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư đại trực tràng,...

Đối với thịt chế biến sẵn, năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO đã đưa thịt chế biến sẵn vào nhóm chất gây ung thư loại 1, cùng nhóm với thuốc lá và khói bụi công nghiệp.

Các sản phẩm thịt chế biến sẵn đều chứa nitrite - hoạt động như chất bảo quản giúp kéo dài thời gian sử dụng và giữ hương vị. Nitrite không phải là chất gây ung thư nhưng khi xâm nhập cơ thể sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày và hình thành chất gây ung thư là nitrosamine.

Ảnh minh họa

Ăn thịt đỏ thế nào để an toàn và tốt cho sức khỏe

Quỹ phòng chống ung thư quốc tế và Viện nghiên cứu ung thư Hoa kỳ đã đưa ra khuyến nghị nên tiêu thụ không quá 3 lần thịt đỏ mỗi tuần. Tổng lượng thịt đỏ trong một tuần vào khoảng 350 - 500g sau chế biến (tương đương tối đa khoảng 700g thịt sống và không bao gồm trọng lượng của xương). Nếu tính theo ngày thì lượng thịt đỏ không nên vượt quá 70g/ngày (thịt đã chế biến chín), tương đương khoảng 100g/ngày thịt sống không bao gồm phần xương.

Nên sử dụng thịt nạc, tăng cường sử dụng thịt gia cầm, cá, trứng, sữa là những thực phẩm để thay thế thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày nhằm đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu về protein và vi khoáng chất.

5 nhóm người nên hạn chế ăn thịt đỏ

Người có lượng cholesterol cao

Nếu bạn đã có lượng cholesterol cao, thì việc tiêu thụ thịt đỏ sẽ không giúp mức cholesterol của bạn thấp hơn, và sẽ làm tăng những giá trị xấu đó nhiều hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người có hàm lượng cholesterol cao, tốt nhất chỉ nên tiêu thụ thịt đỏ khoảng 1 hoặc 2 lần một tháng. Hãy lựa chọn phần thịt đỏ tươi nhất như thịt sườn, thịt thăn hoặc thăn lưng là những lựa chọn tốt nhất.

Ảnh minh họa

Người mắc bệnh tim

Một người bị bệnh tim có thể đã tích tụ nhiều mảng bám không lành mạnh trong động mạch và một chế độ ăn gồm chất béo không có lợi như chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể gây ra nhiều mảng bám hơn.

Sự tích tụ mảng bám này, nếu bị thu hẹp hơn nữa, có thể dẫn đến các sự kiện nguy hiểm hoặc gần như tử vong như đột quỵ hoặc đau tim. Vì vậy, những người bệnh tim mạch nên hạn chế tối đa lượng thịt đỏ ăn vào.

Người bị bệnh thận giai đoạn cuối

Người bị bệnh thận giai đoạn cuối (giai đoạn 3-5, không phải chạy thận nhân tạo) nên kiêng ăn thịt đỏ. Theo chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn giàu protein khi thận của bạn không hoạt động tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Bạn có thể cần phải giảm lượng protein từ 0,6 - 0,8 gam cho mỗi kg cân nặng tùy thuộc vào chức năng thận của bạn. Nếu mắc phải tình trạng này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để có chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh.

Người mắc bệnh tim

Nếu bạn có một hoặc một vài trong số các yếu tố nguy cơ của bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao, đái tháo đường, béo phì, ít hoạt động thể chất hoặc đang ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh, bạn có thể nên cảnh giác hơn với việc tiêu thụ thịt đỏ. Tốt nhất, nên hạn chế ăn thịt đỏ càng nhiều càng tốt, và thay vào đó tập trung vào việc chọn những phần protein rất nạc, chẳng hạn như ức gà, cá, đậu hoặc đậu lăng.

Người có tiền sử gia đình mắc một số bệnh ung thư

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thịt đỏ và thịt chế biến thường xuyên có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn. Một nghiên cứu mới cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể gây ra tổn thương di truyền và có thể gây ung thư ruột kết.

 
Theo M.H (th)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

Thứ lá còn tốt hơn nhân sâm, được ví như 'viên canxi tự nhiên' chống lão hóa, phòng loãng xương:...

Lá của rau củ cải vô cùng bổ dưỡng, tác dụng của chúng còn được ví như 'viên canxi tự...

Sữa chua nha đam "úp ngược" thơm sánh mịn, hạt nha đam nhai giòn giòn cả nhà thích mê

Bí quyết để thành phẩm chuẩn điểm 10 là cách sơ chế nha đam đúng cách để loại bỏ phần...

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 5 bộ phận của cá chứa đầy độc tố, ăn vào hại thân vô...

Cá là loại thực phẩm quen thuộc và đầy dinh dưỡng. Tuy nhiên, ít ai biết được những bộ phận...

Bí quyết làm vịt quay chuẩn vị nhà hàng bằng nồi chiên không dầu

Chị em lưu ngay công cách nướng vịt bằng nồi chiên không dầu da giòn, thịt ngọt cho cả nhà...

Rau cải ngon mát, bổ dưỡng nhưng là đại kỵ với những người này, cố tình ăn chẳng khác nào...

Rau cải là cây rau ăn quen thuộc có nhiều giá trị với sức khỏe. Tuy nhiên, có những trường...

Những người không nên ăn lạc

Lạc là thực phẩm quen thuộc của người Việt, lạc tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng...

Hạt được mệnh danh là 'vua của các gia vị' rẻ như cho, ngừa ung thư tự nhiên

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của hạt tiêu đối với sức khỏe, trong đó có tác dụng...

Tin mới nhất

Sống trong căn biệt thự rộng 150m2, lương hưu 23 triệu đồng/tháng, cụ ông U65 khẳng định: Tôi không hạnh...

8 giờ trước

Sau khi nghiên cứu cuộc sống tiết kiệm của 50 bà nội trợ Nhật Bản, tôi rút ra 12 mẹo...

8 giờ trước

4 hành vi hàng ngày làm cạn kiệt năng lượng dương của phụ nữ, bệnh tật "kéo đến", không kiểm...

8 giờ trước

Phụ nữ sau 40 tuổi lo tăng cân: Nếu làm được 3 việc mỗi ngày sẽ giảm cân, về già...

8 giờ trước

Người phụ nữ 66 tuổi có xương "chắc khỏe" như thanh niên, 4 thói quen ngừa loãng xương của bà...

8 giờ trước

Mẹ 3 con Phạm Quỳnh Anh trẻ như gái đôi mươi: Ngoài ăn uống, duy trì 2 việc giúp cô...

8 giờ trước

Sau Tết, chị em cứ tập "món" này ngay tại nhà đảm bảo vừa đốt mỡ vừa khỏe tim mạch

8 giờ trước

Đi tắm nếu có dấu hiệu này, coi chừng bệnh Alzheimer đang “chờ thời tấn công”, nhiều người hay nhầm...

8 giờ trước

Sau Tết, đây là 9 cách giúp làm sạch mạch máu, giảm cholesterol rất nhanh

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình