Phụ Nữ Sức Khỏe

Thịt gác bếp ám khói: Ngon nhưng ăn sao cho an toàn?

Thịt gác bếp là món ăn đặc sản của nhiều vùng miền dịp tết đến xuân về, nhưng chỉ nên ăn với tinh thần thưởng thức, không nên ăn quá nhiều.

Cùng với các món khô như khô bò, khô gà, thịt gác bếp là món ăn vặt đặc sản mỗi khi Tết đến xuân về.

Tuy nhiên, đây cũng là món ăn gây nhiều thắc mắc của người tiêu dùng về liệu món ăn này có đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, thịt gác bếp vốn là món ăn được người dân khu vực Tây Bắc nghĩ ra để giúp tăng thời hạn bảo quản của thực phẩm.

Loại thịt này thường được treo lên cao, qua quá trình đun bếp củi, khói được tạo ra, bám vào bề mặt thịt. Khói sẽ có chứa một số chất kháng khuẩn tốt, giúp ức chế vi sinh vật, từ đó kéo dài thời hạn sử dụng của thịt.

Về dinh dưỡng, thịt gác bếp thường được tẩm ướp gia vị mặn, do đó nếu sử dụng nhiều người sử dụng các đồ ăn này lại đối diện với nguy cơ thừa muối, ảnh hưởng tới sức khỏe.


Thịt gác bếp là món ăn đặc sản được sử dụng nhiều vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Ảnh: MỸ DUYÊN

Chưa kể đây cũng là món ăn giàu đạm, chính vì thế nếu quá trình sau gác bếp được lấy xuống, bảo quản không đúng cách sẽ dễ xảy ra hiện tượng mốc phát triển do nhiễm vi khuẩn. Khi đó, sẽ sinh ra các chất có hại cho sức khỏe người dùng.

Th.S BS Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng cũng nhìn nhận, tương tự như thịt nướng, khi khói bám vào bề mặt thịt trâu hoặc bò gác bếp, thì sẽ tạo thành hợp chất benzen.

Đây là nhóm này thường được xếp vào nhóm có nguy cơ gây ung thư, nếu chúng ta tiêu thụ nhiều, nguy cơ này cũng giống như khi chúng ta ăn nhiều thịt đỏ, hoặc đồ muối chua...

"Thịt gác bếp không được xếp vào nhóm thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe. Do đó, với thịt gác bếp chúng ta nên ăn thưởng thức, ăn với tinh thần vui xuân, không nên ăn thường xuyên và ăn quá nhiều như thực phẩm hàng ngày"- Thạc sĩ Hùng nói.

Theo Hạ Quyên/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

19 thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá nên bổ sung hàng ngày

Người ta hay nói, muốn biết người đó có khoẻ mạnh hay không, cứ kiểm tra hệ tiêu hoá. Hệ...

Trọn bộ cách hầm xương heo nhanh mềm, thơm ngon, bạn nên biết

Cách hầm xương heo nhanh mềm là gì? Để nồi nước hầm xương trong, ngọt nước có khó không? Sau...

Rau tiến vua là rau gì? Rau tiến vua nấu món gì ngon?

Rau tiến vua là cái tên khá lạ. Bạn có tò mò rau tiến vua là rau gì? Rau tiến...

Được mệnh danh là “nhân sâm của người nghèo”, củ cải trắng có nhiều công dụng tuyệt vời, nhất là...

Củ cải trắng còn được biết đến như "nhân sâm mùa đông" hay "nhân sâm của người nghèo" khi giúp...

Những thực phẩm là nguồn gốc thuốc chống ung thư tự nhiên

Nghệ, nấm, trà xanh, nho và các loại quả mọng, gừng... ăn những thực phẩm này là nguồn thuốc chống...

Cách bảo quản dưa hấu cả tuần vẫn tươi ngon, đỏ mọng và ngọt lịm như mới

Không chỉ để bảo vệ trái cây khỏi các loại vi khuẩn, các mẹo bảo quản dưới đây cũng sẽ...

2 mẹo vệ sinh máy hút mùi cực hay

Máy hút mùi sau 1 thời gian hoạt động sẽ bị bám nhiều dầu mỡ, bụi bẩn, làm giảm khả...

Tin mới nhất

'Rèm ngọc châu sa' chưa phát sóng chính thức, đài từ của Triệu Lộ Tư đã gây tranh cãi

1 giờ trước

Loạt sao Cbiz sự nghiệp 'điêu đứng' vì làm từ thiện: Lý Liên Kiệt bị tố biển thủ tiền quyên góp,...

1 giờ trước

Đại học Ngoại thương nói gì trước nghi vấn Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp?

1 giờ trước

NÓNG: Huỳnh Hiểu Minh chính thức công khai bạn gái 'Đừng đoán nữa, chúng tôi đang ở bên nhau rồi'

1 giờ trước

Những thói quen đơn giản này có thể cải thiện sức khỏe của mắt

2 giờ trước

5 sai lầm bạn nên tránh khi vệ sinh máy pha cà phê

2 giờ trước

8 mẹo giúp bạn giảm chỉ số BMI nhanh hơn

3 giờ trước

Ồn ào đằng sau hàng trăm triệu đồng quyên góp của các nhóm fan Việt

5 giờ trước

‘Làm giàu với ma’ của Hoài Linh giảm nhiệt

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình