Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Món ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.

Những ngày qua, khi cơ bão số 3 đổ bộ, nhiều tỉnh miền Bắc rơi vào cảnh ngập lụt, nhà cửa tan tác, mất điện, mất chỗ ở cũng như tình hình căng thẳng khiến người có một bữa ăn cũng trở nên xa xỉ. Nỗi buồn và mất mát lan tỏa, nhưng không khiến người dân Việt Nam chùn bước. Ngay lập tức, sức mạnh tình người được khơi dậy mạnh mẽ, hướng về vùng bão lũ với những hoạt động cứu trợ không ngừng nghỉ. Từ khắp mọi miền, lòng hảo tâm cùng những đợt viện trợ nối tiếp, mang theo thực phẩm, dược phẩm, tiền bạc, quần áo, sưởi ấm tinh thần người dân miền Bắc trong cơn hoạn nạn.

Một nét ẩm thực tinh tế, một phần tâm hồn người miền Trung mạnh mẽ, bất khuất trước bão lũ, bỗng dưng trở thành món được săn đón, tìm mua nhiều nhất sau ngày bão tan, đó là món cá cơm rim lạc lá chanh.

 

Đối với nhiều người, món ăn này có phần mới lạ, nhưng đối với người dân các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, nó là niềm tự hào, là hương vị của ký ức, của sự sống còn và ý chí kiên cường, vươn lên từ những thử thách của thiên nhiên.

Món cá cơm rim lạc lá chanh là một món ăn ngon đơn giản mà tinh tế, hòa quyện từ những nguyên liệu dễ tìm và gần gũi. Công thức của món cá cơm rim lạc không chỉ tiện lợi cho những chuyến đi xa mà còn có thể bảo quản được lâu dài mà không cần đến chất bảo quản. Dù ở bất cứ đâu, từ thành thị sầm uất đến nông thôn yên bình, các chị em đều có thể nhanh chóng thực hiện món ăn này, mang đến cho gia đình mình những bữa cơm ấm cúng, ngập tràn hương vị, tựa như một làn gió ấm áp trong những ngày mưa gió hay tiết trời se lạnh.

Hướng dẫn làm món cá cơm rim lạc lá chanh

Nguyên liệu cần thiết làm món cá cơm rim lạc lá chanh gồm:

- Cá mờm sữa (một loại cá cơm nhưng hiếm hơn các loại cá cơm khác; ở nước ta, cá mờm thường xuất hiện ở các vùng biển miền Trung từ tháng 3 - tháng 6 Âm lịch; chỉ dài cỡ 2-3 phân, thân màu trắng bạc, thịt trong suốt, xương rất mềm có thể ăn được). Khi làm món cá cơm rim lạc lá chanh chị em nên dùng loại khô cá mờm để tạo hương vị giòn ngon và để được lâu. Ngoài cá mờm, nhiều người cũng sử dụng cá chi chi (kích thước to hơn và có giá rẻ hơn cá mờm). Cần căn chỉnh với định lượng của số lượng người ăn thực tế, ví dụ trong công thức này sẽ cần 300g.

- Lạc khô (đậu phộng) rang sẵn: 100g, vừng rang chín xát vỏ 50g.

- Lá chanh: 5-7 lá, chanh-ớt-hành-tỏi: Mỗi thứ 1 củ.

- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, mì chính, tương ớt.

Cách thực hiện món cá cơm rim lạc lá chanh:

Bước 1:

Rửa sạch cá mờm khô, để ráo nước. Rang vàng lạc khô và vừng. Bạn có thể bỏ vỏ lụa của lạc hoặc để nguyên. Thái nhỏ lá chanh. Băm nhỏ hành, tỏi và ớt.

Bước 2:

Chuẩn bị phần nước sốt gồm 3 thìa nước lọc, 1 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, nửa thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê mì chính (ai không ăn mì chính có thể bỏ qua). 

Bước 3:

Để nóng chảo, cho dầu ăn vào đợi nóng. Trút khô cá mờm vào chiên đến khi vàng giòn, vớt ra giấy thấm dầu để ráo hoàn toàn. Lưu ý chỉ chiên tới, không chiên chín quá cá dễ bị khét.

Chuẩn bị chảo sạch khác, phi thơm hành, tỏi băm. Cho cá vào cùng nước sốt đã chuẩn bị. Để lửa nhỏ đến khi phần nước sốt ngấm đều vào cá. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp đó, cho thêm vừng và lạc vào đảo đều trong vài phút.

Tắt bếp và để cá nghỉ thật nguội, tiếp đó thêm lá chanh thái nhỏ vào trộn đều. Món cá rim lạc lá chanh này có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Nếu không ăn ngay, bạn có thể bỏ vào hộp kín sẽ giúp lạc và vừng giòn lâu.

Thành phẩm:

Cá cơm rim có vị dai giòn, hòa quyện hương vị chua, cay, mặn, ngọt, cùng lạc vừng rang thêm phần bùi ngọt, lá chanh thêm phần thơm mát mỗi khi thưởng thức.

Món ăn này có thể bảo quản trong lọ kín, để trong tủ lạnh và dùng dần trong vòng một tháng. Trong những ngày không thể ra chợ, món cá cơm rim sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn tiện lợi và thơm ngon.

Lưu ý khi chế biến, tất cả các nguyên liệu nên làm chín tới, không quá lửa nếu không món cá mờm rim dễ bị khét mùi dầu.

 Chúc bạn thực hiện cá mờm rim lạc lá chanh thành công!

Theo Vân Kỳ Dương/Tổ Quốc

Tin liên quan

5 công thức sinh tố đơn giản nhưng hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân nhanh chóng

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, mệt mỏi hay không muốn làm việc vì luôn bị đầy hơi chướng...

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon lại dễ

Pate gan gà có nhiều công thức chế biến đa dạng nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là Pate gan...

Ăn 5 món tráng miệng này có thể giúp giảm cân

Ăn dâu tây phủ sô cô la đen, kem trái cây, pudding hạt chia, ổi với bơ hạnh nhân hay...

Thực phẩm mua từ siêu thị có cần rửa trước khi chế biến không?

Việc rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến là điều gần như không thể thiếu. Tuy nhiên, có một...

Bật mí bộ phận này của con bò được nhiều chị em nội trợ 'đổi vị' cho bữa ăn của...

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc đối với mỗi gia đình. Ngoài thịt bò, các bộ phận khác của...

Tránh kết hợp trái cây với 5 thực phẩm này để sức khỏe không gặp rắc rối

Tránh kết hợp trái cây họ cam quýt với 5 thực phẩm như dưa chuột và dưa hấu, sữa chua,...

Cơm nguội và bột giặt 2 thứ tưởng chừng không liên quan nhưng khi trộn lại có công dụng đặc...

Cơm nguội và bột giặt là 2 thứ sẵn có trong mọi gia đình. Dù chúng có vẻ không liên...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

21 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

21 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

21 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 11 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 11 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 11 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 16 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 16 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình