Phụ Nữ Sức Khỏe

Thịt gà bổ dưỡng nhưng cũng cực độc nên biết khi ăn khỏi rước bệnh vào thân

Thịt gà là loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng có thể ăn thịt gà thoải mái.

 

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn, giảng viên Trường đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết thịt gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cứ 100g thịt gà có 23,3g protein, 1,2g lipit và các thành phần dinh dưỡng đa dạng với những hợp chất như: albumin, chất béo; thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, phốt pho, sắt...

Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, dễ hấp thu và tiêu hóa. Protein trong thịt gà giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển cơ bắp, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân. Thịt gà còn có tác dụng chống trầm cảm, tốt cho tim, hỗ trợ răng, xương và các tuyến nội tiết trong cơ thể…

Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, có những bộ phận trên thịt gà nên hạn chế ăn để tránh gây hại cho sức khỏe:

Đầu gà: Trên đầu gà có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, độc tố và kim loại nặng. Nếu bạn ăn đầu gà trong thời gian dài thì các chất này sẽ đi vào cơ thể người và gây hại cho sức khỏe. Trẻ nhỏ ăn đầu gà thì nguy cơ dậy thì sớm rất dễ xảy ra.

Phao câu: Cả con gà chỉ có duy nhất một miếng phao câu, thịt lại dai chắc và có hương vị khác hẳn những vị trí khác nên được rất nhiều người thích. Thế nhưng, phao câu gà là bộ phận tập trung tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào. Tế bào này có khả năng ăn vi khuẩn, nhưng lại không thể tiêu diệt được chúng, vì thế theo thời gian sẽ là nơi trú ẩn của hàng loạt vi rút và vi khuẩn, gây hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Da gà: Nhiều người cứ truyền tai nhau ăn nhiều da gà sẽ giúp làm đẹp da hơn vì trong da gà có chứa nhiều collagen. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng trong da gà không có collagen. Nếu có thì lượng collagen này cơ thể người cũng không thể hấp thụ được. Đặc biệt, trong da gà có rất nhiều chất béo lại dễ chứa ký sinh trùng nếu không được làm sạch kỹ.

Phổi gà: Nhìn chung, nội tạng của gia súc và gia cầm đều không có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn như nội tạng gà bao gồm gan, tim, ruột, thận, lá lách, phổi của con gà. Đây là những cơ quan đảm nhiệm vai trò chuyển hóa chất độc hại ra bên ngoài, do đó khó tránh khỏi nguy cơ nhiễm độc và chứa nhiều vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng.

Một số nhóm cần đặc biệt lưu ý và hạn chế hoặc thậm chí tránh ăn thịt gà để bảo vệ sức khỏe của mình.

Người bị bệnh thận

Thận đóng vai trò như một hệ thống lọc tinh vi, không ngừng làm việc để loại bỏ các chất thải và độc tố khỏi máu, đảm bảo sự cân bằng nội môi cho cơ thể. Thịt gà, mặc dù là nguồn protein quan trọng, lại chứa một lượng purine đáng kể.

Ảnh minh họa: Internet

Khi tiêu thụ thịt gà, cơ thể sẽ phân hủy purine thành axit uric, tạo thêm gánh nặng cho thận. Vì vậy, người bị bệnh thận nên hạn chế ăn thịt gà và các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt đỏ, nội tạng động vật và một số loại hải sản.

Người mắc bệnh tim mạch

Thịt gà, đặc biệt là phần da và mỡ, chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Tiêu thụ quá nhiều cholesterol và chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Người bị bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là phần da và mỡ.

Người bị viêm khớp

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc tiêu thụ thịt gà và nguy cơ gia tăng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Mặc dù cơ chế chính xác vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học tin rằng một số thành phần trong thịt gà, đặc biệt là protein có tên collagen type II, có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch bất thường ở một số người, dẫn đến viêm khớp.

Ảnh minh họa: Internet

Đối với những người đã mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, việc ăn thịt gà có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như đau, sưng và cứng khớp. Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh này, việc hạn chế ăn thịt gà cũng là một biện pháp phòng ngừa quan trọng.

Thiên An (TH)

Tin liên quan

Những mẹo vặt chữa khô miệng tại nhà

Dưới đây là một số mẹo vặt chữa khô miệng hiệu quả, nhanh chóng giúp bạn loại bỏ các triệu...

Nghiên cứu sinh Harvard ăn 24 quả trứng mỗi ngày, gây kinh ngạc sau 1 tháng

Ăn quá nhiều trứng được cho là làm tăng cholesterol. Để kiểm chứng điều này, một nghiên cứu sinh Trường...

Cảnh báo những dấu hiệu của người có hệ miễn dịch kém, tạo cơ hội cho các tế bào K...

Hệ miễn dịch có thể giúp bạn phòng lại bệnh tật, vì vậy khi hệ miễn dịch suy yếu có...

Tại sao uống trà và ăn bánh quy lại có hại cho sức khỏe?

Sự kết hợp giữa uống trà và ăn bánh quy luôn phổ biến đối với nhiều người nhưng nó có...

Gần 15.000 liều vắc xin sốt xuất huyết được tiêm trong 5 ngày

Đây là thông tin được BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC chia sẻ...

Bác sĩ BV Bạch mai chỉ cách phòng ngừa bệnh viêm kết mạc sau mưa lũ

Bệnh viêm kết mạc dễ gia tăng ở cộng đồng thiếu nước sạch, nhất là những khu vực xảy ra...

9 bệnh thường gặp ở người cao tuổi và cách phòng tránh

Ở Việt Nam, tình trạng người cao tuổi mắc cùng lúc nhiều bệnh lý khác nhau rất thường gặp. Tuổi...

Tin mới nhất

Loại quả nhiều người sợ vì đắng lại là 'kho vitamin C', nhiều công dụng cực tốt nhưng những người...

4 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 6 loại rau củ 'đánh bay' mỡ bụng cực kỳ hiệu quả

4 giờ trước

Bơ so với bơ thực vật: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

4 giờ trước

Bún ngon nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này, thèm đến mấy cũng không nên ăn

1 ngày 7 giờ trước

Dầu tinh luyện so với dầu ép lạnh: Loại nào tốt hơn cho việc nấu ăn? Chuyên gia nói sự...

1 ngày 7 giờ trước

Báo Mỹ sửng sốt với món bò lúc lắc của Việt Nam

2 ngày 2 giờ trước

3 loại rau củ chứa “kháng sinh tự nhiên”, ăn 1 lần mỗi tuần vào mùa thu để bảo vệ...

2 ngày 2 giờ trước

Bữa cơm nhà mùa thu với 3 món vừa dễ nấu, bổ rẻ và dinh dưỡng

2 ngày 2 giờ trước

Hôm nay chưa biết nấu gì thử 3 món hấp dẫn này: Vừa đủ chất lại giúp tăng sức đề...

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình