Phụ Nữ Sức Khỏe

Thấy đậu phụ có 3 dấu hiệu này chớ dại mua về ăn kẻo 'rước hoạ vào thân'

Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, tuy nhiên nếu thấy đậu phụ có dấu hiệu này thì tuyệt đối đừng mua về ăn kẻo rước hoạ vào thân.

Đậu phụ là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ và rất giàu dinh dưỡng. Vừa ngon lại tốt cho sức khoẻ nên đậu phụ cũng là món được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên khi mua đậu phụ bạn cần lưu ý những điều dưới đây kẻo rước hoạ vào thân.

Đậu phụ có 3 dấu hiệu này tuyệt đối không nên mua

Sờ vào thấy cứng

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn chuyên viên tư vấn nữ công Đỗ Kim Trung - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, nếu cho nhiều bột thì sờ vào thấy cứng, nặng tay. Bạn cần tránh chọn những loại có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của phụ gia.

Đậu phụ mùi chua, mùi lạ

Ngoài việc sờ vào thấy cứng thì bà Trung cũng khuyên người tiêu dùng không nên chọn những miếng đậu phụ có mùi lạ, vị chua. Đậu phụ còn rất dễ bị nhiễm nấm, khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản. Nấm có thể sinh sôi rất nhanh trên những khay ép không được vệ sinh kỹ, qua tay người làm và cả trong quá trình bày bán.

Những miếng đậu phụ mùi chua, mùi lạ người tiêu dùng cần phải tránh xa.

Hậu quả của việc ăn đậu phụ có thạch cao hoặc nhiễm nấm

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn TS. Đống Thị Anh Đào, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa TP.HCM cho biết, thạch cao xây dựng là một chất cơ thể không hấp thu, không tan trong nước, có chứa nhiều tạp chất, nhiều kim loại nặng như sắt, đồng, chì…

Nếu dùng sản phẩm có chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Lâu dần, gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công.

Ngoài ra, để làm đậu phụ, người ta còn dùng một số muối như canxi sunfat (CaSO4) hoặc canxi clorua (CaCl2), là những chất mà cơ thể có thể hấp thu theo đường máu. Nếu dùng với tỷ lệ cao, cơ thể hấp thu không hết, canxi sẽ được thải ra theo đường tiểu, lâu ngày có thể vôi hóa, gây nên bệnh sỏi thận.

Không phải ai cũng ăn được đậu phụ.

Những người không nên ăn đậu phụ

Ngoài ra còn có một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn đậu phụ thường xuyên vì có thể gây hại cho sức khoẻ như:

Người bị bệnh tiêu hóa

Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật cực kỳ cao, tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn kích thích tiết acid dạ dày gây tình trạng đầy hơi ở ruột.

Người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Người bị bệnh tim mạch

Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết, trong đậu phụ có hàm lượng lớn methionine, chất này dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine - một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch.

Do đó, việc tiêu thụ đậu phụ sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch, gây ra xơ vữa các động mạch vành khiến cho tình trạng của người bệnh nghiêm trọng hơn.

Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ chứa rất nhiều isoflavone, người bị suy tuyến giáp hấp thụ nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại enzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp nặng hơn.

Người bị bệnh gout

Người bị gout ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng bệnh gout nặng hơn, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là những người không nên ăn đậu phụ và cách nhận biết đậu phụ hư. Với những người có thể ăn đậu phụ hãy ăn đúng cách để không gây hại cho sức khoẻ nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Tại sao nên thường xuyên ăn gừng ngâm giấm?

Gừng và giấm đều là những gia vị quen thuộc trong căn bếp mỗi nhà, vậy gừng ngâm giấm có...

Lợi ích sức khỏe từ cây lô hội

Lô hội hay nha đam là loài cây không chỉ được dùng để làm cảnh mà còn là vị thuốc...

Tác dụng không ngờ tới của con ngao

Từ lâu ngao được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng biết tác...

Lựu ngon, bổ nhưng lại 'đại kỵ' với 3 nhóm người này

Lựu là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng có một số người...

Ăn quả trứng cá có lợi hay hại?

Quả của cây trứng cá tròn như viên bi, khi chín quả trứng cá thường mọng nước và khá ngọt,...

Ăn đu đủ xanh nhiều có tốt không?

Đu đủ xanh là loại quả được nhiều người yêu thích và chế biến thành các món ngon, nhưng...

Nước ép củ dền có tác dụng gì?

Nước ép củ dền là thức uống được nhiều chị em yêu thích, vậy nước ép củ dền có tác...

Tin mới nhất

Netizen quên luôn Lý Hiện, đòi ngay 1 bộ phim bách hợp khi thấy Châu Vũ Đồng chung khung hình...

17 phút trước

Trang Trần tiết lộ cuộc sống tại Mỹ: 'Để kiếm được tiền không phải dễ, không phải tự nhiên mà...

17 phút trước

Cuộc sống hôn nhân ít ai biết của Hoa hậu Ngọc Hân: Hạn chế công việc, thay đổi lịch sinh...

18 phút trước

5 đặc điểm của phụ nữ sống thọ, đáng chú ý nhất là điều thứ 4

26 phút trước

Dành thời gian rảnh để tập 5 động tác này tại nhà, bắp chân 'cột đình' bỗng chốc trở nên...

33 phút trước

Trị tàn nhang hiệu quả chỉ bằng hai cách đơn giản này

34 phút trước

Nghỉ lễ, 9/10 phụ nữ đều bỏ qua điều quan trọng này, làn da vì thế mà xuất hiện nhiều...

34 phút trước

Hướng dẫn cách trang điểm tone tây sang trọng, quyến rũ 

36 phút trước

4 bí quyết tận dụng tối đa chiếc mặt nạ giúp da cải thiện toàn diện lại tiết kiệm cả...

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình