Trong thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi luôn là 2 yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Trong đó, dinh dưỡng là điều mà hầu hết mẹ bầu quan tâm hơn cả để con có thể phát triển toàn diện, cân nặng đạt chuẩn sau sinh. Tuy nhiên, nếu mang thai trên 30 tuổi có thể khiến thai nhi rơi vào tình trạng không thể cung cấp đủ dưỡng chất, dẫn đến suy dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, sức khỏe của người mẹ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cân nặng của thai nhi. Bởi dinh dưỡng trong cơ thể người mẹ sẽ theo máu truyền qua nhau thai đến nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng khi mang thai không chỉ cần số lượng mà còn cần đủ các dưỡng chất cần thiết. Không chỉ vậy, nếu mẹ lao động quá nặng nhọc sẽ gây tiêu tốn phần năng lượng dành cho sự phát triển thai nhi và dự trữ sinh sữa sau này.
Nếu thai phụ đang làm việc quá nặng nhọc, áp lực thì nên cố gắng sắp xếp giảm tải công việc để không gây ảnh hưởng đến con. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý lại thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để phòng và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của thai nhi. Dưới đây sẽ là một số lời khuyên về dinh dưỡng dành cho thai nhi bị suy dinh dưỡng.
Đảm bảo hàm lượng tinh bột
Trung bình, mỗi ngày mẹ bầu cần khoảng 2300 - 2400 calories để thai nhi phát triển cân nặng đúng chuẩn. Trong đó, đường và tinh bột sẽ chiếm 65 - 75% tổng năng lượng của cơ thể, còn lại là 20% chất béo và 10 - 35% chất đạm. Chính vì thế, mỗi ngày mẹ bầu cần ăn từ 1 - 2 chén cơm tùy theo nhu cầu. Ngoài ra, cũng có thể ăn thêm những thực phẩm giàu tinh bột như: Phở, bún, miến, ngũ cốc,...
Tăng cường chất đạm
Khi mang thai, nhu cầu cung cấp chất đạm sẽ tăng lên khoảng 25 - 30% so với bình thường. Theo đó, lượng chất đạm cần cung cấp vào cơ thể phải từ 75 - 100gr/ngày tùy vào nhu cầu hoạt động hàng ngày. Bà bầu có thể bổ sung chất đạm từ các loại thực phẩm như: Thịt (lợn, bò, gà,...), cá, tôm, cua, trứng, đậu, sữa tươi,... và sữa dành cho bà bầu.
Bổ sung thêm dưỡng chất từ hải sản
Hầu hết, các loại hải sản đều chứa hàm lượng dưỡng chất và đạm không thua kém gì thịt cá. Còn chất lượng đạm của nhuyễn thể như ốc, trai, sò… thì không bằng và tỷ lệ các axit amin không cân đối, nhưng lại nhiều khoáng chất, nhất là canxi, đồng và selen.
Lưu ý, đối với các loại hải sản thì cần nấu chín hoàn toàn và tránh những nhuyễn thể bị chết bởi chúng có nhiều độc tố, ký sinh trùng,... dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy. Ngoài ra, cần sơ chế các loại thực phẩm này một cách kỹ càng rồi mới chế biến
Cung cấp đầy đủ chất sơ và vitamin
Các loại rau củ và trái cây đều chứa hàm lượng chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể mẹ bầu mỗi ngày. Không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà chúng còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón thai kỳ, làm đẹp khi mang thai.