Phụ Nữ Sức Khỏe

Tại sao nên ăn lá lốt thường xuyên?

Lá lốt là loại thực phẩm được dùng nhiều trong chế biến món ăn, được coi là thần dược chữa được nhiều bệnh, nhưng ít người biết đến.

Lá lốt là loại cây thân leo rất dễ trồng, chỉ cần giâm cành là có thể lên nhanh và phát triển tốt thành những bụi lớn. Loại lá này có mùi thơm đặc trưng, có thể dùng làm gia vị, hoặc làm các món ăn như cuốn chả, rất tốt cho sức khỏe.

Lá lốt có mùi thơm đặc trưng. (Nguồn: Sohu) 

Thành phần dinh dưỡng của lá lốt

Cây lá lốt gồm lá, thân, rễ đều là những dược liệu quý. Trong lá lốt chứa nhiều vitamin, protein và axit amin, đồng thời vitamin E và lutein chứa trong loại lá này là những hoạt chất chống oxy hóa tốt.

Lá lốt chứa hàm lượng cao canxi, sắt, kali, và các nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho cơ thể con người.

Tác dụng của lá lốt

Nghiên cứu hiện đại cho thấy trong lá lốt chứa piperine, piperolotin, piperolotidin, tinh dầu. Các hoạt chất này có thể làm tăng sự hấp thu vitamin B và beta-carotene của cơ thể, đồng thời chống trầm cảm, tăng lipid máu, xơ vữa động mạch, giúp hạ huyết áp. Tinh dầu trong lá lốt tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau.

Ngoài ra, tinh dầu dễ bay hơi trong lá lốt có tác dụng chống loạn nhịp tim, hạn chế tình trạng thiếu oxy và thiếu máu cục bộ cơ tim. Lá lốt cũng có thể giảm ho, hạn chế tình trạng chảy máu chân răng.

Bạn không chỉ dùng lá lốt chế biến món ăn, lá lốt cũng có thể dùng nấu nước ngâm chân. Ngâm chân bằng lá lốt hỗ trợ giảm tình trạng viêm khớp, lưu thông khí huyết ở bàn chân tốt hơn, cải thiện giấc ngủ và chống hôi chân.

Lưu ý khi dùng lá lốt

Tuy lá lốt là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng chỉ nên dùng ở lượng vừa phải, tránh ăn nhiều gây ra kích ứng dạ dày, tiêu chảy.

Những người bị nóng gan, nhiệt miệng, đau dạ dày không nên dùng lá lốt, tránh ảnh hưởng không tốt tới tình trạng bệnh.

Theo THU HIỀN/VTC News

Tin liên quan

Thứ lá còn tốt hơn nhân sâm, được ví như 'viên canxi tự nhiên' chống lão hóa, phòng loãng xương:...

Lá của rau củ cải vô cùng bổ dưỡng, tác dụng của chúng còn được ví như 'viên canxi tự...

Sữa chua nha đam "úp ngược" thơm sánh mịn, hạt nha đam nhai giòn giòn cả nhà thích mê

Bí quyết để thành phẩm chuẩn điểm 10 là cách sơ chế nha đam đúng cách để loại bỏ phần...

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 5 bộ phận của cá chứa đầy độc tố, ăn vào hại thân vô...

Cá là loại thực phẩm quen thuộc và đầy dinh dưỡng. Tuy nhiên, ít ai biết được những bộ phận...

Bí quyết làm vịt quay chuẩn vị nhà hàng bằng nồi chiên không dầu

Chị em lưu ngay công cách nướng vịt bằng nồi chiên không dầu da giòn, thịt ngọt cho cả nhà...

Rau cải ngon mát, bổ dưỡng nhưng là đại kỵ với những người này, cố tình ăn chẳng khác nào...

Rau cải là cây rau ăn quen thuộc có nhiều giá trị với sức khỏe. Tuy nhiên, có những trường...

Những người không nên ăn lạc

Lạc là thực phẩm quen thuộc của người Việt, lạc tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng...

Hạt được mệnh danh là 'vua của các gia vị' rẻ như cho, ngừa ung thư tự nhiên

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của hạt tiêu đối với sức khỏe, trong đó có tác dụng...

Tin mới nhất

Tránh ăn 5 loại thực phẩm này trong các ngày lễ để kiểm soát cân nặng

23 giờ trước

Bẻ khớp ngón tay kêu lục cục về già đau nhức khớp?

23 giờ trước

Ca đột quỵ tại TP.HCM cao kỷ lục từ trước đến nay

1 ngày 21 giờ trước

Người bị mỡ máu cao nên ăn uống ra sao?

1 ngày 21 giờ trước

Viêm phổi, suy hô hấp sau 3 ngày mắc căn bệnh quen thuộc

1 ngày 21 giờ trước

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim

1 ngày 21 giờ trước

Cách chăm sóc vùng kín để phòng bệnh phụ khoa

1 ngày 21 giờ trước

Dấu hiệu lạ ở nước tiểu cảnh báo bệnh nguy hiểm

1 ngày 21 giờ trước

Đã tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể ở quận Long Biên khiến 2 người tử vong, 20...

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình