Thông qua việc thu thập và nghiên cứu dữ liệu về dịch bệnh do thực phẩm gây ra trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2015, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận thấy loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc cao nhất chính là thịt gà.
Cụ thể, từ năm 2009 - 2015, có 5.760 ổ dịch được báo cáo khiến hơn 100.000 ca bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 3.114 ca liên quan đến thịt gà, chiếm 12% tổng số ca ngộ độc thực phẩm.
Thịt gà nấu chưa chín thường chứa vi khuẩn gây ngộ độc như vi khuẩn salmonella.
Theo CDC, nhiều gia đình không tuân thủ những thói quen sau nên dễ bị ngộ độc thực phẩm từ thịt gà:
- Hãy cho thịt gà vào túi nilon riêng khi đem về nhà hoặc khi cất vào tủ lạnh để không nhiễm chéo sang các thực phẩm khác.
- Rửa tay bằng nước xà phòng ấm trong 20 giây trước và sau khi chạm vào thịt gà.
- Đừng rửa gà sống vì có thể làm tăng sự lây lan vi khuẩn.
- Sử dựng thớt riêng khi chế biến thịt gà sống.
- Không bao giờ được đặt thực phẩm chín và sống lên cùng một tấm thớt hay một bề mặt đã có tiếp xúc với thịt gà sống.
- Sử dụng nhiệt kế thịt để đảm bảo thịt gà được nấu chín đến nhiệt độ an toàn là 74 độ C.- Rửa thớt, đồ dùng, bát đĩa và mặt bàn bằng nước xà phòng nóng sau khi chế biến thịt gà.
- Thịt gà còn thừa sau bữa ăn nên được làm lạnh sau 2 tiếng đồng hồ hoặc 1 tiếng nếu nhiệt độ môi trường cao hơn 32 độ C.