Phụ Nữ Sức Khỏe

Ngâm rau bằng nước muối để loại bỏ ký sinh trùng, hóa chất, lý giải bất ngờ từ chuyên gia

Việc ngâm rau bằng nước muối trước khi nấu hoặc ăn sống chỉ là thói quen được mọi người truyền tai nhau, thực tế việc làm này không có tác dụng diệt ký sinh trùng như mọi người vẫn nghĩ.

Lâu nay người dân vẫn thường có thói quen dùng nước muối pha loãng để ngâm các loại rau củ trước khi nấu hoặc ăn sống. Theo lý giải của các bà nội trợ, việc làm này sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại, diệt trừ các loại ký sinh trùng, cũng như làm giảm tồn dư hóa chất (nếu có) trên rau.

Tuy nhiên, phân tích của các chuyên gia cho thấy, thực chất việc ngâm rau vào nước muối loãng không thật sự mang lại tác dụng như mọi người vẫn thấy. Thậm chí, việc làm này còn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về công nghệ thực phẩm) cho rằng, việc người dân cho rằng ngâm rau bằng nước muối có thể loại bỏ được các tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất là hoàn toàn sai lầm.

Mọi người nên rửa rau dưới vòi nước thay bằng ngâm nước muối.

“Hiện nay chưa một dung dịch nào có thể loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau, củ và các thực phẩm khác”, PGS Thịnh khẳng định.

Theo vị chuyên gia này, nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, loại nước này vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất. Các loại hóa chất thuốc trừ sâu dễ hòa tan trong môi trường nước, cơn mưa rào to có thể gột rửa 70-80% thuốc trừ sâu trên ngọn rau, ngọn cây…

Hơn nữa, những nhà sản xuất khi đưa các loại thuốc ra thị trường đều có ghi rõ hướng dẫn, khi sử dụng bao nhiêu ngày sau mới được sử dụng. Vì thế, người dân nên tuân thủ và thực hiện theo dướng dẫn này.

Còn đối với việc, ngâm nước mối để diệt vi khuẩn, ký sinh trùng. Theo PGS Thịnh, việc làm này chỉ là kinh nghiệm truyền tai nhau và mọi người thực hiện, chứ chưa có nghiên cứu về việc nước muối pha loãng (thường là 0.9%) có thể diệt được ký sinh trùng như giun sán.

“Ở trong môi trường nước muối pha loãng, các loại vi khuẩn có thể bị ức chế sự phát phát triển. Nhưng khi rau không còn ngâm trong nước muối thì vi khuẩn sẽ sinh sôi trở lại, chứ nước muối không tiêu diệt được hoàn toàn”, PGS Thịnh nói.

Ngâm rau bằng nước muối không thể giết chết các loại ký sinh trùng.

Trả lời về vấn đề này, TS Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam) cũng cho biết, việc người dân ngâm rau vào nước muối với mục đích loại bỏ vi khuẩn và hóa chất là quan điểm chưa chính xác.

Không chỉ có vậy, TS Từ Ngữ còn cho rằng, việc lạm dụng nước muối khi ngâm rau có thể gây ra tác hại xấu cho sức khỏe. Theo đó, nếu ngâm nước muối với nồng đồ cao sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu khiến rau quả bị nhiễm mặn. Tạo ra thói quen ăn mặn cho người Việt và sẽ tạo ra gánh nặng cho thận, cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia cho rằng, người dân nên thực hành sản xuất thực phẩm nói chung, các loại rau nói riêng an toàn theo quy định. Tuân thủ việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khi mua rau về cần loại bỏ những lá vàng, lá gốc rồi mới sơ chế. Rửa rau cần rửa nhiều lần dưới vòi nước, giúp loại bỏ trứng các loại ký sinh bám trên bề mặt. Các chuyên gia về ký sinh trùng cũng khuyến cáo không ngâm rau với nước muối, mà nên ngâm rau trong thuốc tím với nồng độ cho phép để diệt ấu trùng.

Cuối cùng, người dân hạn chế ăn rau sống, nên thực hiện ăn chín, uống sôi.

Theo Lê Phương/Eva/Khám Phá

Tin liên quan

Đây là những loại thực phẩm bạn đang rửa sai cách mỗi ngày nhưng không hề hay biết

Sơ chế thực phẩm là bước quan trọng khi nấu nướng, thế nhưng không phải ai cũng biết cách rửa...

Cách ăn uống chống ung thư cực kỳ tốt

Khoa học đã chứng minh bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa căn bệnh ung thư nguy hiểm bằng cách...

Ăn nhiều trái cây ngọt dễ bị tăng cân

Xoài, vải, nhãn... thường rất ngọt vì nhiều đường, chỉ ăn tối đa 300 g hoa quả mỗi ngày để...

14 loại thực phẩm tốt và không tốt cho gan

Cùng tìm hiểu 14 loại thực phẩm dưới đây ảnh hưởng như thế nào đến gan. Từ đó, chúng ta...

Phương thuốc từ cải thảo của Từ Hy Thái hậu

Thời nhà Thanh Trung Quốc, cải thảo được mệnh danh là “đệ nhất rau củ quả” tác dụng thanh lọc,...

Cho vài giọt gia vị này vào cốc nước uống mỗi ngày, cả đời không lo bệnh tật

Giấm là loại gia vị quen thuộc trong các món ăn nhưng bạn có biết việc thêm giấm vào nước...

Tự hại chính mình vì chế biến 4 loại rau xanh sai cách

Rau xanh rất có ích cho sức khỏe và hệ tiêu hóa tuy nhiên nếu chế biến sai cách không...

Tin mới nhất

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Trà Vinh, xưa không ai ăn nay nổi tiếng khắp vùng,...

5 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè có vị chua ngọt hấp dẫn, 90.000...

5 giờ trước

'Bỏ túi’ những món salad rau củ thanh mát, giòn ngon giúp chị em giải nhiệt ngày nóng

5 giờ trước

Trứng gà ngâm giấm táo - Món ăn trị bách bệnh, là bài thuốc quý ngăn ngừa lão hóa, tăng...

5 giờ trước

Rau mùi tàu chữa sỏi thận có hiệu quả không?

6 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành món đặc sản ở thành phố có vị chua ngọt hấp...

6 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ làm thành đặc sản mùa hè có hương vị lạ, dân thành...

17 giờ trước

Loại quả xưa chín rụng không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, vị chua...

17 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai biết đến, giờ thành đặc sản được dân thành phố "săn tìm", nổi...

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình