Chất chống viêm tự nhiên là gì?
Thực phẩm chống viêm tự nhiên là thực phẩm bạn có thể ăn để giảm nguy cơ bị viêm. Nếu bị viêm nhiễm, các loại thực phẩm này có thể giúp thay đỗi thói quen ăn uống.
Nhiều chuyên gia cho biết mặc dù thuốc và các phương pháp điều trị khác rất quan trọng, nhưng chế độ ăn uống chống viêm cũng có hiệu quả rất tốt. Nếu bạn bị một tình trạng như viêm khớp dạng thấp, thay đỗi loại thực phẩm bạn ăn là không giúp ít được gì. Nhưng một chế độ ăn chống viêm có thể làm giảm số phát bệnh hoặc có thể giúp giảm đau.
Chế độ ăn uống chống viêm được coi là tốt cho sức khỏe. Ngay cả khi không chữa khỏi bệnh, nó có thể giúp giảm khả năng bạn gặp các vấn đề khác.
Thực phẩm chống viêm
Bất kỳ chuyên gia dinh dưỡng nào cũng khuyến khích bạn ăn thực phẩm chống viêm. Chúng bao gồm nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thực vật (như đậu và các loại hạt), cá béo, các loại thảo mộc và gia vị tươi.
Trái cây và rau: Hãy ăn nhiều loại và nhiều màu sắc. Nghiên cứu cho thấy rằng các loại rau xanh giàu vitamin K như cải bó xôi và cải xoăn cũng như bông cải xanh và bắp cải giúp giảm viêm. Các chất tạo sắc tố cho các loại trái cây như anh đào, mâm xôi và mâm xôi đen cũng vậy.
Ngũ cốc nguyên hạt: Bột yến mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên cám và các loại ngũ cốc chưa tinh chế khác cũng thường giàu chất xơ, có thể giúp giảm viêm.
Đậu: Chúng giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất chống viêm khác.
Quả hạch: Chúng là một loại chất béo lành mạnh giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Chỉ nên ăn một ít các loại hạt mỗi ngày, nếu không chất béo và calo sẽ tăng lên (dầu olive và quả bơ là các nguồn tốt của chất béo lành mạnh).
Cá: Hãy ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần. Cá hồi, cá ngừ và cá mòi đều có nhiều axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm.
Các loại thảo mộc và gia vị: Nghệ, được tìm thấy trong bột cà ri, bổ sung chất chống oxy hóa (cùng với hương vị) vào thức ăn nhờ một chất gọi là curcumin. Và tỏi hạn chế cơ thể tạo ra những thứ làm tăng viêm.
Thực phẩm dễ gây viêm
Các loại thực phẩm chế biến, quá nhiều dầu mỡ hoặc siêu ngọt đều không tốt khi bị viêm.
Kẹo, bánh ngọt và bánh quy và nước ngọt: Chúng không chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tăng cân, lượng đường trong máu và cholesterol cao (tất cả đều liên quan đến chứng viêm). Đường khiến cơ thể bạn tiết ra protein gây viêm gọi là cytokine. Nước có ga và đồ uống ngọt khác là thủ phạm chính của hiện tượng này. Các chuyên gia về chế độ ăn uống chống viêm thường khuyên nên cắt bỏ hoàn toàn các loại đường bổ sung, bao gồm cả cây thùa và mật ong.
Thịt đỏ chế biến và giàu chất béo (như xúc xích): Những loại này có nhiều chất béo bão hòa, có thể gây viêm nếu bạn ăn nhiều hơn một lượng nhỏ mỗi ngày.
Bơ, sữa nguyên chất và pho mát: Một lần nữa, vấn đề là chất béo bão hòa. Thay vào đó, hãy ăn các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Chúng được coi là không gây viêm.
Khoai tây chiên, gà rán và các loại thực phẩm chiên khác: Dù chiên trong dầu thực cũng không được. Dầu ngô, dầu cây rum và các loại dầu thực vật khác đều có axit béo omega-6. Bạn cần một số omega-6, nhưng nếu nạp quá nhiều, bạn sẽ làm mất cân bằng giữa omega-6 và omega-3 trong cơ thể và dẫn đến tình trạng viêm nhiều hơn.
Cà phê sữa, bơ thực vật và bất cứ thứ gì khác có chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol LDL, gây viêm. Chúng không có khuyến cáo nên ăn bao nhiêu là vừa, nên hãy cẩn thận.
Lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch: Vấn đề nằm ở gluten và nó đang gây tranh cãi. Những người bị bệnh celiac cần tránh gluten. Nhưng đối với những người khác, khoa học chứng minh rằng ngũ cốc nguyên hạt rất tốt.
Nguy cơ viêm mãn tính
Tình trạng viêm xảy ra tự nhiên trong cơ thể bạn. Viêm bảo vệ khỏi độc tố, nhiễm trùng và thương tích, nhưng khi xảy ra quá thường xuyên, nó có thể gây ra bệnh. Các chuyên gia liên kết chứng viêm mãn tính với:
- Ung thư
- Bệnh tim
- Bệnh tiểu đường
- Bệnh Alzheimer
- Trầm cảm
Bạn có thể giảm nguy cơ bị viêm mãn tính bằng cách thay đổi những gì bạn ăn.
Theo Nourish by WedMD