Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng ít người biết của loại củ bổ dưỡng hơn cả khoai tây

Khoai sọ có giá trị dinh dưỡng cao gấp 1,5 lần củ khoai tây. Loại củ này không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh ít người biết.

Ba tôi mới ốm dậy, cơ thể suy nhược nên muốn ăn canh khoai sọ cho dễ tiêu. Loại củ này có tác dụng tốt không thưa bác sĩ? (Nguyệt Anh, 37 tuổi). 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, tư vấn:

Khoai sọ chứa một lượng kali khá lớn giúp kiểm soát huyết áp, hạn chế nguy cơ bị cao huyết áp. Hàm lượng vitamin C và B6 giúp cơ thể tăng đề kháng, chống lão hóa. Khoai sọ có chứa hơn 17 loại acid amin cần thiết cho cơ thể, chứa omega-3 và 6 rất tốt với tim mạch.

Trong 100gr khoai sọ có 1,5gr chất xơ, đáp ứng được 27% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Chất này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, đại tràng, thải độc và làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Các bộ phận của cây khoai sọ đều ăn được. Củ khoai sọ có giá trị dinh dưỡng gấp 1,5 lần khoai tây. Hạt tinh bột của khoai sọ có kích thước nhỏ nhất so với hạt của các cây lương thực khác nên dễ tiêu hóa.

Bạn có thể tham khảo các món ăn nhiều tác dụng với khoai sọ. Ví dụ, củ thường luộc để ăn chống đói, khoai sọ nấu với cá quả hay cá diếc giúp điều hòa nội tạng, bổ dưỡng. Khoai nấu canh với rau rút, cua đồng giúp dễ ngủ, bớt mệt mỏi. Củ khoai sọ thái nhỏ, nấu sôi, lấy nước tắm chữa mẩn ngứa. Bẹ lá dùng nấu giấm với cá, ốc, thịt hoặc dùng để muối dưa ăn.

Canh khoai sọ có thể chữa cơ thể suy nhược, dùng cho người mới ốm dậy. Nếu bị nổi ban dị ứng, đau nhức chân tay, có thể làm món khoai sọ hầm xương lợn. Ngoài ra, khoai sọ còn dùng trong một số bài thuốc như chữa phong ngứa, lở loét ở trẻ em, tiêu chảy, bệnh mề đay...

Theo Linh Giao/Vietnamnet

Tin liên quan

Những thực phẩm được não yêu thích

Cá, trứng, lạc, đậu nành là các món ăn quen thuộc giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa huyết khối...

Số lượng trứng nên ăn mỗi tuần ở từng nhóm tuổi

Trẻ em nên ăn một quả trứng mỗi ngày còn người trưởng thành có thể ăn nhiều hơn.

Rong biển có tác dụng gì?

Rong biển là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy rong biển có tác dụng gì?

Tác dụng của chân gà hầm đậu đen

Dưới đây là những tác dụng của chân gà hầm đậu đen rất ít người biết.

Có nên chần thịt qua nước sôi?

Chuyên gia về công nghệ thực phẩm sẽ trả lời thắc mắc trên của nhiều bà nội trợ.

Thường dùng nước lã để rửa thịt lợn, chị em hãy dừng ngay mà sử dụng nước này đảm bảo...

Dưới đây là cách làm sạch thịt lợn rất dễ làm, nhanh, tiện mà bất cứ bà nội trợ...

'Bỏ túi' ngay công thức pha nước chấm bánh xèo ngon 'bất bại', thì ra bí quyết nằm ở nguyên...

Mới đây, mẹ đảm Đà Nẵng chia sẻ cách làm bánh xèo đậm vị miền Trung vô cùng hấp dẫn....

Tin mới nhất

Kiểu tóc trẻ trung ‘hack tuổi’ cực đỉnh được hàng loạt nữ thần tượng xứ Hàn lăng xê

2 giờ trước

Những thói quen tai hại hầu hết chị em đều mắc phải khiến da lão hóa, chưa già đã xuất...

2 giờ trước

Ngày hè nóng bức, học ngay 5 kiểu tóc cực xinh chỉ mất vài phút thực hiện nhưng vẫn sang...

2 giờ trước

Nằm yên trên giường hít thở theo 3 cách này, mỡ bụng bị đốt cháy nhanh chóng, vòng eo thon...

2 giờ trước

Buổi sáng dậy sớm làm 3 điều này, ở nhà nghỉ dịch ăn nhiều cũng không mập, trái lại cân...

2 giờ trước

Cô nàng chân cong nên học cách phối đồ như Joy, không chỉ 'lên hương' phong cách mà còn tôn...

8 giờ trước

Điểm mặt những 'kẻ thù' không đội trời chung với chiếc bụng phẳng của phụ nữ

8 giờ trước

Tạm biệt quầng thâm mắt từ những loại mặt nạ thiên nhiên

9 giờ trước

Ăn gì để hạ sốt nhanh chóng tại nhà, bạn đã biết chưa?

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình