Ngày 18-7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết vừa điều trị cho một bệnh nhân nam, 52 tuổi, ngụ Thanh Hóa, nhập viện với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.
Khai thác tiền sử bệnh được biết trước đó bệnh nhân đã chế biến thủ lợn. Sau 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, nổi ban xuất huyết trên da, được đưa vào cơ sở y tế gần nhà.
Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện tỉnh trong tình trạng rối loạn ý thức, tụt huyết áp. Tại đây, bệnh nhân được đặt nội khí quản, lọc máu.
Tuy nhiên, sau 1 tuần, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, tiến triển suy đa tạng và rối loạn đông máu nặng. Kết quả cấy máu cho thấy bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn.
Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, nhiều mảng xuất huyết trên da, xuất huyết tiêu hóa, vô niệu.
Hiện, bệnh nhân tiếp tục được duy trì thở máy, lọc máu liên tục, truyền các chế phẩm máu và kháng sinh.
Theo bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh liên cầu lợn có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào khỏe mạnh, đặc biệt có thể thường gặp hơn trên nền bệnh nhân lạm dụng rượu. Bệnh liên cầu lợn thường gây ra 2 bệnh cảnh chính là nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não.
Bệnh nhân có tình trạng suy giảm miễn dịch, nhiều bệnh lý nền, tuổi cao thì bệnh càng diễn biến nặng.
Bác sĩ Mạnh khuyến cáo: Trong quá trình tiếp xúc với lợn, chế biến thủ lợn hay thịt lợn nói chung, người dân nên đeo găng tay và khẩu trang. Ngoài ra, bệnh liên cầu lợn hiện chưa có vaccine phòng bệnh nên việc ăn chín uống sôi rất quan trọng.
Người dân tuyệt đối không ăn lợn chết, lợn bệnh, không ăn các chế phẩm từ lợn chưa được nấu chín, nhất là tiết canh lợn.