Từng có các nghiên cứu cho thấy một ly rượu vang trong bữa tối có thể tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa của bạn, nhưng theo nghiên cứu quy mô lớn mới đây từ Trường Đại học Y tế công cộng thuộc Đại học Georgia ở Athens (bang Georgia, Mỹ), điều này còn tác động mạnh mẽ đến sự bảo tồn trí nhớ và kỹ năng tư duy.
20.000 tình nguyện viên đã tham gia nghiên cứu, trong đó lượng bia, rượu họ tiêu thụ hằng ngày được ghi nhận chi tiết. Các nhóm uống nhiều, uống trung bình, uống ít, và những người không bao giờ uống.
1-2 đơn vị bia, rượu mỗi ngày có thể tốt cho não bộ - ảnh minh hoạ từ Internet
Kết quả cho thấy những người sử dụng bia, rượu với mức từ thấp đến trung bình có chức năng nhận thức, tư duy, trí nhớ cao hơn và tỉ lệ mắc các vấn đề liên quan đến suy giảm nhận thức sớm thấp hơn, khi so sánh với những người không bao giờ uống.
"Từ thấp đến trung bình" theo định nghĩa của nghiên cứu này là dưới 8 đơn vị rượu/tuần đối với phụ nữ và dưới 15 đơn vị rượu/tuần đối với nam giới. Nếu uống quá mức này, các lợi ích về não bộ ghi nhận ở trên có thể bị đảo ngược, trở thành tác hại tới não bộ, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.
1 đơn vị rượu tiêu chuẩn ở Mỹ tương đương với 1 lon bia 5% cồn, hoặc 1 ly rượu vang rót vơi theo tiêu chuẩn, hoặc 1 ly nhỏ (dạng ly hạt mít) rượu mạnh 40%.
Các tác giả cũng lưu ý mức này là phù hợp với người da trắng – chủng tộc được biết đến là có "tửu lượng", tức khả năng chuyển hóa rượu cao, và mức rượu này thường không đủ để họ cảm thấy dù chỉ là hơi say. Những nhóm người khác nên có sự điều chỉnh giảm lượng tối đa phù hợp dựa theo tửu lượng của mình. Người cao tuổi, sức khỏe không tốt, từng bị đột quỵ, đang có bệnh cao huyết áp… cũng nên trao đổi với bác sĩ và cân nhắc điều chỉnh giảm mức tối đa nếu có sử dụng bia, rượu.