Phụ Nữ Sức Khỏe

Sâm được mệnh danh là 'tứ đại bổ' đứng đầu đông dược nhưng vẫn có những nguyên tắc bất hủ, tránh dùng những thời điểm này kẻo nguy hại khôn lường

Từ ngàn đời nay nhân sâm đã được phong danh là một loại thần dược đứng đầu trong các vị thuốc đông y.

Nhân sâm được nhiều người tin rằng thể điều trị được bách bệnh giúp cho người bệnh luôn khỏe mạnh, cơ thể cường tráng. Với sự tiến bộ của khoa học thì các tác dụng tốt của nhân sâm ngày càng được nghiên cứu và chứng minh. Tuy nhiên nếu chúng ta biết cách sử dụng nhân sâm đúng thời điểm thì mới có thể phát huy được hết những tác dụng của sản phẩm này và ngược lại.

Ảnh minh họa: Internet

Thời điểm không nên sử dụng nhân sâm

Không nên dùng sâm tươi vào buổi tối vì nó có tác dụng gây hưng phấn thần kinh, dễ gây ra trằn trọc, khó ngủ làm đầu óc khó chịu, căng thẳng.Nên uống, ăn sâm trước bữa ăn khoảng 15-20 phút để kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn và dễ hấp thu hơn, đặc biệt là sâm tẩm mật ong.

Bên cạnh đó có một lưu ý quan trọng là không nên dùng sâm cùng thời điểm hoặc gần với thời gian dùng kháng sinh đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường đang điều trị bằng kháng sinh. Nên uống cách 60-90 phút để tránh tình trạng đường huyết giảm đột ngột gây choáng váng, ngất.

Ảnh minh họa: Internet

Khi sử dụng sâm, hãy lưu ý không dùng cho 4 đối tượng sau:

Những người cao huyết áp: nhân sâm tuy làm điều hòa huyết áp nhưng những người đang cao huyết áp, khi sử dụng nhân sâm sẽ làm tăng huyết áp lên rất nhanh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Người đang bị cảm hàn: nhân sâm có tình hàn khi sử dụng sẽ làm cho tà khí ứ trệ lưu trong cơ thể không thoát ra ngoài được, kéo dài bệnh tình. Những người đang sử dụng nhân sâm mà mắc cảm cũng nên dừng một thời giản để khỏi bệnh rồi mới dùng tiếp.

Đau dạ dày: những người có tình trạng đau dạ dày nặng, viêm loét và xuất huyết tuyệt đối không dùng nhân sâm vì nhân sâm bổ khí, làm cho khí càng thịnh lên, huyết càng hưng vượng, rất khó làm giảm và hết đau.

Phụ nữ đang có thai và trong thời kì cho con bú: trong nhân sâm có những hoạt chất với tính dược lí mạnh gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và em bé.

Tuệ Anh (TH)

Tin liên quan

7 năm cưới nhau chồng bất ngờ đòi ly hôn vợ, sau 1 năm, biêt được lý do ấy, tôi...

Tôi kiềm lòng không được, ghé vào nhà chồng cũ. Chồng cũ thấy tôi thì mặt hốt hoảng tìm cách...

Mới sinh xong chưa kịp vui mừng, bất ngờ nhận được chuyển khoản 50 triệu của sếp kèm câu nói...

Tôi chết lặng, cả người toát đầy mồ hôi. Đó là sếp của tôi. Tôi chưa bao giờ có ý...

Loại rau được coi là 'vua sức khỏe', chống lại bệnh tiểu đường, siêu dễ mọc và giá bình dân...

Rau khoai lang có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, được coi như “nhân sâm giá rẻ” của mọi...

Hành lá thơm ngon, nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này

Hành lá tuy thơm ngon nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn...

Ăn quả lựu nuốt hạt hay bỏ hạt?

Hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tẩy giun...

Uống 'một đống' thuốc bổ không bằng ăn loại rau rẻ tiền này

Một số loại rau củ tốt nhất vào mùa thu, bạn nên tranh thủ ăn để nhận về vô vàn...

Những công dụng trị bệnh của rau ngót bạn nên biết

Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe,...

Tin mới nhất

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

7 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

7 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

7 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

8 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

9 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

1 ngày 11 giờ trước

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

1 ngày 11 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

1 ngày 11 giờ trước

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình