Ngày càng có nhiều người cảm thấy bất lực, bất an và trầm cảm. Chính vì vậy mối quan tâm đến thực phẩm giúp ích tích cực cho sức khỏe tinh thần ngày càng tăng.
Theo thống kê của từng quốc gia ước tính mức độ trầm cảm năm 2021, Hàn Quốc xếp thứ hạng cao với 36,8%. Trầm cảm ở tuổi trung niên là một vấn đề cấp bách hơn. Trước khi nghỉ hưu, ngày càng có nhiều người cảm thấy gánh nặng tâm lý trong việc chuẩn bị cho tuổi già và gặp khó khăn về kinh tế do sự kéo dài của Corona. Các triệu chứng ám chỉ trầm cảm trung niên bao gồm cảm giác bất lực, mất mát, mệt mỏi mãn tính, khả năng tập trung và trí nhớ giảm, mất ngủ, bất an, buồn bã và liên tục cảm giác bất lực cơ thể.
Trầm cảm và lo lắng cũng ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch.Nếu bỏ mặc điều này, nó có thể dẫn đến căng thẳng cực độ, trầm cảm mãn tính, sự trao đổi chất giảm và hệ miễn dịch cũng giảm. Có những món ăn có thể chăm sóc sức khỏe của cả cơ thể và tinh thần. Điều mà các chuyên gia khuyến khích bằng phương pháp cải thiện chứng trầm cảm chính là vitamin C. Khi năng lượng và hệ miễn dịch giảm, nó cũng giúp thay đổi tâm trạng và ổn định cảm xúc.
Trái cây tiêu biểu giúp giải tỏa căng thẳng
Kiwi là loại trái cây tiêu biểu giúp giải tỏa căng thẳng. Vitamin C phong phú giúp nâng cao sức sống thể chất và tinh thần và khả năng miễn dịch. Kiwi vàng có đặc trưng là vị ngọt Sun Gold Kiwi và Green Kiwi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của từng loại.
1) Nước trái cây dồi dào trong Sun Gold Kiwi
100g Sun Gold Kiwi chứa 152mg vitamin C. Ngay cả khi bạn chỉ ăn một quả Sun Gold Kiwi, bạn cũng có thể hấp thụ hơn 100mg vitamin C mỗi ngày theo tiêu chuẩn của người lớn. Vitamin C có vai trò bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm và tăng cường chức năng bạch cầu, một tế bào cấu thành nên hệ miễn dịch.
Theo một nghiên cứu của Đại học Otago ở New Zealand, một bệnh nhân mắc chứng trầm cảm mỗi ngày đã ăn hai quả Jessfree Sun Gold Kiwi trong bốn tuần, cảm giác mệt mỏi giảm 38% và trầm cảm giảm 34% và sức sống đã được cải thiện 31%. Chỉ số căng thẳng giảm và năng lượng tinh thần được cải thiện.
Kiwi có chứa tryptophan, một loại axit amin, thúc đẩy việc tạo ra serotonin - hormone hạnh phúc và giảm trầm cảm.
2) Sự tươi mát lan tỏa khi ăn Green Kiwi
Nó bao gồm 2,3g chất xơ trên 100g Green Kiwi và Actinid enzyme tiêu hóa tự nhiên. Actinidin là một enzyme phân hủy protein, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa các thực phẩm protein như thịt, sản phẩm sữa và đậu nành gây áp lực cho tiêu hóa. Green Kiwi được biết đến rộng rãi là loại trái cây tiêu biểu tốt cho sức khỏe dạ dày.
Theo nghiên cứu của Đại học Mesh ở New Zealand, việc cho actinidine của kiwi vào enzyme tiêu hóa đã cải thiện 40% khả năng tiêu hóa protein động vật và 27% khả năng tiêu hóa protein đậu nành. Khi đo gia vị thịt, việc cho kiwi vào cũng là do thành phần actinidine của kiwi. Nếu bạn ăn kiwi xanh làm món tráng miệng, bạn sẽ tiêu hóa tốt các thực phẩm protein như thịt, các sản phẩm sữa và đậu.
Ruột là một cơ quan cơ thể quan trọng đến mức được gọi là "bộ não thứ hai" và có liên quan đến toàn bộ sức khỏe. Theo lý thuyết "trục liên kết ruột" của hệ thống thần kinh ruột và thần kinh trung ương não, hai cơ quan tương tác với nhau, sức khỏe ruột xấu đi có thể dẫn đến căng thẳng mãn tính và dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần. Kiwi, tốt cho sức khỏe dạ dày, đóng vai trò như một nhà sinh học tự do là thức ăn cho vi khuẩn axit lactic, giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột và giúp ích cho sức khỏe tinh thần.
Trái cây giàu dinh dưỡng nhất là Kiwi
Theo dữ liệu đánh giá "mật độ dinh dưỡng" của 27 loại trái cây mà chúng ta thường ăn (Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ), trái cây giàu dinh dưỡng nhất là kiwi. Mật độ dinh dưỡng là giá trị thu được bằng cách lấy hàm lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu trên 100 g thực phẩm chia cho số calo (㎉). Mật độ dinh dưỡng của Sun Gold Kiwi (20,1) và Green kiwi (15,2) gấp khoảng 5 lần táo (3,5) và việt quất (4,3). Kiwi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên như chất xơ, canxi và axit folic cũng như vitamin C.