Dền là loại rau quen thuộc thường được nhiều người hái lá nấu canh. Cây được trồng khắp nơi, hầu như vườn nhà nào cũng có.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, dền có vị ngọt, tính hàn, mát, vào đại tràng có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu… Rau dền chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng.
Chất beta – caroten trong rau dền cao hơn gấp hai lần so với loại cà, giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch; hàm lượng chất sắt, canxi trong rau dền nhiều hơn so với rau bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần. Chính vì vậy, rau dền có nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khỏe.
Trị kiết lỵ
Theo Đông y, rau dền trị kiết lỵ, táo bón, rối loạn tiết niệu. Liều dùng cách dùng: 100 - 250g; nấu, xào, ép nước.
Chữa phát ban
Dùng rau dền 10g, rễ hoặc lá lức 10g, ké hoa vàng 8g, rễ sắn dây 8g, cỏ mần trầu 8g, dây chiều 8g, rau má 8g, dây giác tía 8g, kinh giới 6g, cam thảo đất 6g, bạc hà 4g, gừng sống 2 lát. Sắc uống. Chữa sốt nóng thời kỳ đầu và phát ban cực kỳ hiệu quả.
Chữa táo bón
Đại tiện không thông, táo bón có thể dùng lá dền 50g, rửa sạch, thái lát, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu cháo để ăn.
Da bị loét
Dùng rau dền tươi giã nát, trộn mật ong đắp chỗ đau, ngày một lần.
Bổ sung canxi
Lá rau dền có tác dụng làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh co giật do thiếu hụt canxi. Dùng rau dền nấu canh hoặc xào, luộc tùy ý trong bữa ăn.
Chữa ho lao
Rau dền đỏ, cá diếc mỗi thứ 150 g, rửa sạch, hầm để ăn.
Chữa sưng đau, viêm họng, viêm loét miệng
Ăn nhiều rau dền có tác dụng giảm các biến chứng răng miệng như đau, sưng lợi, viêm họng hay viêm loét miệng.
Chữa tăng huyết áp
Rau dền đỏ 20g, lá mã đề non tươi 20g, lá dâu non 20g, nấu canh ăn hằng ngày.
Chữa mụn nhọt
Rau dền đỏ 20g, bồ công anh 20g, kim ngân hoa 16g, cam thảo đất 16g. Có thể dùng rau dền đỏ giã nát đắp lên mụn nhọt.