Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau ngót được ví như “thần dược xanh” vì vừa có tác dụng giải độc gan vừa bơm máu cực tốt mà không phải ai cũng biết

Rau ngót là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Rau ngót bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết mà tận dụng.

 

Rau ngót (tên khoa học: Sauropus androgynus), còn được gọi là bồ ngót, là một loại cây thuộc họ Thầu dầu. Rau ngót thường được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Với vị ngọt, tính mát, và giàu dinh dưỡng, rau ngót không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng dược lý trong Y học cổ truyền.

Ảnh minh họa: Internet

Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin C, vitamin K, canxi và sắt. Đặc biệt, hàm lượng protein trong rau ngót cao hơn nhiều so với các loại rau xanh khác, là nguồn cung cấp axit amin thiết yếu cho cơ thể. Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam hoặc ổi, do đó rau ngót được các nhà khoa học biết đến như một nguồn cung cấp vitamin C rất cao.

Công dụng của rau ngót đối với sức khỏe

Bổ máu, phòng ngừa thiếu máu: Rau ngót là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Sắt là thành phần quan trọng cấu tạo nên hemoglobin - một protein trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể. Việc bổ sung rau ngót thường xuyên giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, và cải thiện sức đề kháng, đặc biệt hữu ích cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ đang lớn và người bị thiếu máu.

Ảnh minh họa: Internet

 

Nguồn cung cấp canxi: Lá rau ngót có một mức canxi rất tốt. Tiêu thụ canxi ít hơn nhu cầu có thể khiến bộ xương kém vững chắc và hoàn thiện, đặc biệt là bệnh loãng xương ở tuổi trẻ, thường xảy ra ở phụ nữ. Cao huyết áp cũng có thể do mức canxi trong máu thấp.

Tốt cho tim mạch: Kali, một khoáng chất dồi dào trong rau ngót, giúp điều hòa huyết áp bằng cách làm giãn nở mạch máu. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid có tác dụng bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, magie và chất xơ trong rau ngót cũng góp phần ổn định nhịp tim, giảm cholesterol xấu và bảo vệ tim mạch toàn diện. Việc bổ sung rau ngót vào chế độ ăn hàng ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để chăm sóc sức khỏe tim mạch

Lợi sữa cho phụ nữ sau sinh: Rau ngót từ lâu đã được các bà mẹ truyền tai nhau như một "thần dược" giúp lợi sữa. Các hoạt chất sinh học có trong rau ngót kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả, giúp mẹ có đủ sữa cho con bú. Bên cạnh đó, rau ngót còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé, hỗ trợ quá trình hồi phục sau sinh. Không chỉ vậy, rau ngót còn giúp làm sạch tử cung, giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa táo bón.

Ảnh minh họa: Internet

 

Rau ngót ăn bao nhiêu là đủ?

Các bác sĩ khuyến cáo đối với người dân khi sử dụng rau ngót chỉ nên ăn với số lượng nhỏ, vừa phải, tối đa là 50g/1 ngày và không ăn liên tục trong 3 tháng để đảm bảo sức khỏe. Rau ngót tốt cho các bà mẹ sau sinh nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.

Lưu ý: Trước khi nấu nên rửa sạch rau ngót, ngâm nước muối khoảng 15 - 20 phút, sau đó vò sơ và cho vào nấu chín để rau được mềm hơn.

Bảo Ngọc

Tin liên quan

‘Kho báu dinh dưỡng’ từ loại cỏ mọc dại ven đường

Lá mơ lông không chỉ là một nguyên liệu phong phú trong các món ăn mà loại rau này còn...

Bất ngờ trước loại quả bé bằng ngón tay nhưng chứa vitamin C gấp 50 lần chanh, giúp ngăn ngừa...

Là một loại quả yêu thích của nhiều người, nhưng ít ai biết rằng trong quả sơ ri bé xíu...

Quả óc chó và quả hạnh nhân: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe và nên tiêu thụ bao nhiêu?

Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về quả óc chó và quả hạnh nhân.

Công dụng về sức khỏe tuyệt vời của hoa chuối

Loại hoa chế biến được nhiều món ngon, nhiều người cực yêu thích này cũng mang đến vô số lợi...

Không ngờ loại rau dại mọc đầy ngoài vườn lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe...

Rau má vừa có thể làm đồ uống lại vừa có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn...

Nước thì là và nước rau mùi: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Nước thì là và nước rau mùi đều có những lợi ích cho sức khỏe riêng.

Lá từ bi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Lá cây từ bi vừa làm thuốc vừa có thể kết hợp với món ăn chữa được nhiều bệnh. Hãy...

Tin mới nhất

4 nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ mà không phải ai cũng biết

15 giờ trước

Chỉ 5 phút mỗi ngày, chị em có ngay vòng eo con kiến, hiệu quả hơn cả tiếng tập gym

15 giờ trước

5 thói quen khiến da khô khốc từng ngày mà bạn không hề biết

15 giờ trước

Người đàn ông mắc cùng loại bệnh với 3 người thân đã qua đời

15 giờ trước

Thời điểm tốt nhất để đánh răng

15 giờ trước

Những cách phối đồ kết hợp với bốt cao đến đầu gối trong mùa đông này cho phái nữ

21 giờ trước

Nghiên cứu bất ngờ về việc bị đồng hồ báo thức đánh thức mỗi ngày còn có hại hơn việc...

21 giờ trước

Có nên uống nước chanh vào buổi sáng lúc bụng đói? Chuyên gia cho biết đây mới là điều nên...

21 giờ trước

Thời tiết lạnh gây cảm giác thèm ăn, tại sao?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình