Rau cần nước là gì?
Cây rau cần nước là một loại rau dễ trồng, có những tên gọi khác như rau cần ta, hồ cần, hương cần, cần ống, cần cơm,... Loại rau này thuộc họ Hoa tán (Apiaceae) và tên khoa học của nó là Oenanthe javanica (Blume).
Cây cần nước có vị ngọt, cay nhẹ, tính mát. Trong thành phần hóa học của loại rau này có chứa axit o - coumaric, axit chlorogenic, axit gallic, tinh dầu, caroten, đường, canxi, protein, chất béo, vitamin C, vitamin P, natri, sắt,...Tất cả những bộ phận của cây đều có giá trị dược liệu được dùng để chữa bệnh, rau cần nước có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Lợi ích của rau cần nước
Hỗ trợ giảm cân
Việc ăn rau cần ta thường xuyên sẽ giúp tăng cường chất xơ, làm lượng mỡ thừa trong cơ thể của bạn giảm đi. Đây là một loại thực phẩm những người đang có mong muốn giảm cân có thể thêm vào thực đơn của mình để góp phần giúp đạt được mục tiêu đó.
Ngoài ra, rau cần ta còn có các công dụng khác như giúp chống viêm, giảm ho, tăng cường miễn dịch, chữa tiểu khó, rong kinh,...
Hạ huyết áp
Người bệnh có thể dùng bằng cách nấu ăn đơn thuần và cũng có thể dùng nấu cháo rau cần ăn 1 tuần 2 - 3 bữa trong một thời gian huyết áp sẽ ổn định hơn. Mặt khác, đối với người muốn giảm béo cũng có thể dùng rau cần thường xuyên giúp tăng chất xơ, giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.
Tác dụng chống ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều các loại rau có màu xanh, giàu chất diệp lục, vitamin C, vitamin E có thể làm giảm nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe nói chung. Trong khi đó, rau cần chứa các hoạt chất có tính chống độc và chống oxy hoá. Những hoạt chất này có tác dụng ức chế kích hoạt chất gây ung thư.
Cải thiện chứng thiếu máu
Loại rau này cũng chứa nhiều chất sắt và photpho. Vì vậy, những người bị thiếu máu có thể tiêu thụ nó để kích thích sự sản xuất tế bào hồng cầu, giúp cải thiện chứng thiếu máu.