Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau cần nước và tất tần tật những lợi ích siêu ấn tượng đối với sức khỏe nếu ăn thường xuyên

Rau cần nước là một thực phẩm cực kỳ quen thuộc với gia đình Việt, thế nhưng liệu bạn đã biết những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại chưa.

Rau cần nước là gì?

Cây rau cần nước là một loại rau dễ trồng, có những tên gọi khác như rau cần ta, hồ cần, hương cần, cần ống, cần cơm,... Loại rau này thuộc họ Hoa tán (Apiaceae) và tên khoa học của nó là Oenanthe javanica (Blume).

Cây cần nước có vị ngọt, cay nhẹ, tính mát. Trong thành phần hóa học của loại rau này có chứa axit o - coumaric, axit chlorogenic, axit gallic, tinh dầu, caroten, đường, canxi, protein, chất béo, vitamin C, vitamin P, natri, sắt,...Tất cả những bộ phận của cây đều có giá trị dược liệu được dùng để chữa bệnh, rau cần nước có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích của rau cần nước

Hỗ trợ giảm cân

Việc ăn rau cần ta thường xuyên sẽ giúp tăng cường chất xơ, làm lượng mỡ thừa trong cơ thể của bạn giảm đi. Đây là một loại thực phẩm những người đang có mong muốn giảm cân có thể thêm vào thực đơn của mình để góp phần giúp đạt được mục tiêu đó.

Ngoài ra, rau cần ta còn có các công dụng khác như giúp chống viêm, giảm ho, tăng cường miễn dịch, chữa tiểu khó, rong kinh,...

Hạ huyết áp

Người bệnh có thể dùng bằng cách nấu ăn đơn thuần và cũng có thể dùng nấu cháo rau cần ăn 1 tuần 2 - 3 bữa trong một thời gian huyết áp sẽ ổn định hơn. Mặt khác, đối với người muốn giảm béo cũng có thể dùng rau cần thường xuyên giúp tăng chất xơ, giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng chống ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều các loại rau có màu xanh, giàu chất diệp lục, vitamin C, vitamin E có thể làm giảm nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe nói chung. Trong khi đó, rau cần chứa các hoạt chất có tính chống độc và chống oxy hoá. Những hoạt chất này có tác dụng ức chế kích hoạt chất gây ung thư.

Cải thiện chứng thiếu máu

Loại rau này cũng chứa nhiều chất sắt và photpho. Vì vậy, những người bị thiếu máu có thể tiêu thụ nó để kích thích sự sản xuất tế bào hồng cầu, giúp cải thiện chứng thiếu máu.

Ảnh minh họa: Internet
 
Giúp giải độc cơ thể
 
Hàm lượng albumin có trong rau cần là một chất rất ít trong các loại rau khác giúp giải độc cơ thể, chống tiêu khát, đặc biệt là ngộ độc kim loại nặng. Trong những trường hợp này bạn có thể dùng nước ép rau cần cả rễ sẽ có tác dụng.
 
Tác dụng chống viêm gan
 
Rau cần được biết với các hoạt chất ức chế hiệu quả sự nhân lên của virus viêm gan B. Do đó rau cần có tiềm năng là có thể phòng chống và điều trị viêm gan siêu vi B. Hoạt tính bảo vệ gan từ phenol có trong rau cần đối với tổn thương gan cấp, xơ gan, gan nhiễm mỡ không do rượu đã được nghiên cứu ở chuột.
 
Ảnh minh họa: Internet
Shin (t/h)

Tin liên quan

Bật mí loại rau dại không cần chăm cũng sống tốt, ăn vào bổ máu, giúp giải độc gan cực...

Cây sâm đất không chỉ dùng làm rau ăn, mà còn có thể làm thuốc, hỗ trợ điều trị bệnh...

Loại lá bị vứt đầy ngoài đường như rác ở Việt Nam, lại là 'thần dược' ở nước ngoài, được...

Các loại lá bị vứt đầy ngoài đường như rác tại Việt Nam lại được coi như 'thần dược' ở...

Lợi ích không ngờ từ những thực phẩm màu đen, tốt cho sức khỏe không thua gì nhân sâm, đừng...

Những loại thực phẩm màu đen dưới đây rất tốt cho sức khỏe con người, nhớ thường xuyên thêm nó...

Ăn nhãn sai cách sẽ khiến loại quả này trở nên 'độc khủng khiếp' mà ít ai để ý tới!

Nhãn là loại quả quen thuộc, ngon miệng và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với một...

Rau má được ví là 'nhân sâm của người nghèo' nhưng rất dễ sinh 'độc' nếu ăn theo cách này

Rau má có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng phải được sử dụng đúng cách, ngược lại nếu...

Kinh ngạc với những lợi ích thần kỳ của đậu bắp mà ít người biết

Quả đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đọc bài viết sau để biết...

Loại củ 'xù xì, xấu mã’ trồng nhiều tại Việt Nam bổ gấp 1,5 lần khoai tây, tốt cho cơ...

Khoai sọ là một trong những loại củ dân dã, trồng nhiều tại Việt Nam với giá trị dinh dưỡng...

Tin mới nhất

Ăn gì để da trắng hồng hào và tự nhiên, bạn đã biết chưa?

7 giờ trước

Ăn gì mau lành vết thương sau mổ và phục hồi nhanh chóng?

7 giờ trước

Bật mí cách làm giò heo nấu đậu thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu

7 giờ trước

Cách làm sữa chua phô mai dẻo ngon trọn vị

7 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?

12 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...

14 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...

14 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...

14 giờ trước

Rước họa vì ăn phải cá biển ướp hóa chất: Hướng dẫn cách chọn cá thơm ngon, không tẩm ure...

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình