Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau bí tuy đầy lông nhưng lại là “thần dược bổ máu” nhưng không phải ai cũng biết?

Rau bí là một loại cây quen thuộc vừa dễ trồng nhưng không phải ai cũng biết nó chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

 

Ngọn bí ngô, hay còn gọi là rau bí, là phần ngọn non của cây bí ngô, thường được sử dụng làm thực phẩm trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Vào mùa hè, rau bí được xem là loại rau khá an toàn bởi dễ trồng, dễ sống và ít nguy cơ bị lạm dụng hóa chất. Tuy là rau bí là loại rau dân dã, nhưng lại chiếm khá nhiều thời gian của các bà nội trợ bởi công đoạn làm sạch.

Ảnh minh họa: Internet

Mọi bộ phận của cây bí đỏ đều ăn được, từ thân, lá, nụ hoa cho đến quả và hạt. Trong đó, phần rau gồm lá non, ngọn và hoa bí đực rất được ưa chuộng. Lá bí không chỉ ngon miệng mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, rau bí chứa nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, mangan, phốt pho, canxi… Ngoài ra, lá của bí ngô giàu vitamin A, vitamin C, vitamin B và các vitamin cần thiết cho sức khỏe.

4 công dụng tuyệt vời của rau bí với sức khỏe

Giúp răng, xương chắc khỏe: Loại rau này chứa một lượng lớn canxi và phốt pho rất cần thiết cho sự chắc khỏe của xương và răng. Chúng ta phải hấp thu đủ các chất này hằng ngày để có xương chắc khỏe, hạn chế cứng khớp và đau xương. Phốt pho và canxi trong rau sẽ giúp hình thành và duy trì sức khỏe răng miệng như hỗ trợ men răng, giúp răng chắc khỏe, bảo vệ nướu và thậm chí là chữa sâu răng.

Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa táo bón, chống ung thư: Sự hiện diện của chất xơ trong rau sẽ góp phần giúp cử động ruột dễ dàng hơn, hỗ trợ việc đại tiện và ngăn ngừa tình trạng táo bón, hạn chế được các bệnh như trĩ, viêm túi thừa đại tràng… Ngoài ra, chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư. Một số nghiên cứu trong ba thập kỷ qua đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa ung thư.

Giúp ngăn ngừa lão hóa sớm: Lượng đồng có trong rau là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, kết hợp với enzyme chống oxy hóa superoxide effutase, từ đó bảo vệ màng tế bào khỏi các gốc tự do, gây lão hóa. Do đó, ăn rau này hàng ngày có thể giúp bạn ngăn chặn quá trình này, giảm thiểu nếp nhăn, đồi mồi, khiến cho da dẻ hồng hào và trẻ trung.

Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Lá bí là một nguồn cung cấp chất xơ, kali và các vitamin, khoáng chất thiết yếu khác vô cùng phong phú. Chất xơ hòa tan trong lá bí không chỉ giúp giảm cholesterol mà còn tăng cường cảm giác no, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Kali giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim, ngăn ngừa đột quỵ. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có trong lá bí còn giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

Cách chọn rau bí sạch, không tẩm hóa chất

- Rau bí sạch, thường chỉ có 3 đến 4 lá trên ngọn có màu lá non, thân rắn chắc, nhiều lông tơ, lá bánh tẻ có màu xanh tự nhiên, phần tay cuốn thường gầy và dài. Còn loại rau có đốt dài, phần gần gốc sẽ thường bị già, nhiều xơ thì thường bị tưới chất kích thích tăng trưởng.

Ảnh minh họa: Internet

- Khi rửa, rau có nhiều thuốc kích thích rất dễ bị nát, không cần vò mạnh phần lá cũng bị nát vụn ra, phần cuống và phần thân dễ bị gãy, dập. Còn rau bí sạch, lá rau rất ráp, cả cọng và lá đều không bị nát.

- Khi luộc, nước rau bí sạch thường trong. Còn rau có chứa chất kích thích để lâu sẽ chuyển sang màu xanh đen.

Thúy Quỳnh

Tin liên quan

‘Kho báu dinh dưỡng’ từ loại cỏ mọc dại ven đường và nhiều bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ...

Lá mơ lông không chỉ là một nguyên liệu phong phú trong các món ăn mà loại rau này còn...

Không ngờ loại rau bán đầy ngoài chợ Việt lại giàu canxi hơn cả sữa cùng nhiều công dụng tuyệt...

Cải chíp là loại rau rất quen thuộc chúng ta vẫn dùng để chế biến thực đơn hằng ngày. Không...

Lợi ích của việc nhai lá ổi ba lần một tuần

Ổi được biết đến là loại quả ngọt và siêu ngon, giàu vitamin C và A cùng với sắt. 

5 loại rau Việt là 'thuốc chống ung thư tự nhiên', hạ đường huyết hiệu quả: Ai cũng nên trồng...

Những loại rau này dễ chăm sóc và có thể trồng trong chậu nhỏ hoặc chậu lớn. ...

Bất ngờ: Rau muống có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với những người này

Rau muống có thể chế biến được thành đa dạng món ăn, chính vì thế mà rau muống là loại...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?

Quả bơ được biết đến là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe...

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có...

Tin mới nhất

Móng tay dễ gãy giòn, xơ xước, nhớ ngay đến 6 bí quyết dưỡng da tay này

1 giờ trước

Kem chống nắng chống ánh sáng xanh có thực sự cần thiết?

1 giờ trước

Cẩn trọng với những thực phẩm ‘quen mặt’ có thể khiến người dùng bị ngộ độc xyanua

2 giờ trước

Củ sắn đang vào mùa rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn sai cách thì cực kỳ độc hại

2 giờ trước

Ăn đu đủ thường xuyên, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

22 giờ trước

Thực phẩm hữu cơ có thực sự an toàn hơn thực phẩm thường?

22 giờ trước

Người bị đau nhức xương khớp không nên ăn măng, tại sao?

22 giờ trước

Sai lầm khi chải tóc khiến mái tóc ngày càng khô sơ, thiếu sức sống

22 giờ trước

Những mẹo đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả làm giảm quầng thâm của mắt

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình