Phụ Nữ Sức Khỏe

Không ngờ loại rau bán đầy ngoài chợ Việt lại giàu canxi hơn cả sữa cùng nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Cải chíp là loại rau rất quen thuộc chúng ta vẫn dùng để chế biến thực đơn hằng ngày. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát cho món ăn, cải chíp còn là một 'kho báu dinh dưỡng' với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.

 

Cải chíp còn có tên gọi khác như cải thìa, cải bẹ trắng, bạch giới tử, là một loại rau thuộc họ cải. Cây thường có chiều cao khoảng 20 - 25 cm, cuống khá dày, có nhiều gân, màu trắng và chứa nhiều nước. Theo Đông y, loại rau này có vị ngọt, tính mát, không độc, hạt vị cay, tính ấm.

Ảnh minh họa: Internet

Đây không chỉ là loại rau dễ chế biến thành nhiều món ngon mà còn chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe. Các thành phần trong cải chíp như vitamin A, C, kali, magie,… có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giảm việc hình thành các gốc tự do, phòng ngừa các bệnh về mắt và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Công dụng của cải chíp đối với sức khỏe

Tăng cường khả năng miễn dịch: Hàm lượng vitamin C có trong cải chíp rất quan trọng trong việc cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch. Nó hỗ trợ kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, là một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Sự kết hợp của phốt pho, magiê và chất xơ trong cải chíp giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Các khoáng chất trong lá cải hoạt động bằng cách loại bỏ các chất độc và cholesterol ra khỏi động mạch. Ăn cải chíp thường xuyên giúp kiểm hạn chế sự khởi phát của đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch.

Tăng cường sức khỏe xương: Cải chíp, một nguồn cung cấp vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương, giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa canxi, một khoáng chất không thể thiếu, là thành phần chính cấu tạo nên xương. Sự kết hợp giữa vitamin K và canxi tạo nên một bộ đôi hoàn hảo, giúp xương chắc khỏe và giảm thiểu nguy cơ loãng xương, đặc biệt ở người cao tuổi.

Ảnh minh họa: Internet

Giảm cholesterol, ngừa ung thư: Chất xơ trong cải chíp giúp liên kết với cholesterol trong ruột, ngăn ngừa hấp thụ cholesterol vào máu, từ đó giảm cholesterol xấu. Trong khi đó, glucosinolates trong cải chíp có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt.

Gia An

Tin liên quan

5 loại rau Việt là 'thuốc chống ung thư tự nhiên', hạ đường huyết hiệu quả: Ai cũng nên trồng...

Những loại rau này dễ chăm sóc và có thể trồng trong chậu nhỏ hoặc chậu lớn. ...

Bất ngờ: Rau muống có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với những người này

Rau muống có thể chế biến được thành đa dạng món ăn, chính vì thế mà rau muống là loại...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?

Quả bơ được biết đến là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe...

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có...

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

Những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên tích trữ nhiều hơn những thực phẩm này trong nhà. Chúng có...

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...

Tin mới nhất

Bí quyết diện áo len mùa lạnh, đơn giản nhưng hút mắt người nhìn

2 giờ trước

6 bí quyết dưỡng da 'thần thánh' của phụ nữ Hàn Quốc

2 giờ trước

Uống một tách trà gừng trước khi đi ngủ, đây có phải là việc làm tốt cho sức khỏe?

2 giờ trước

Điểm danh 5 loại thực phẩm là ‘người hùng’ giúp ngăn ngừa ung thư vú, chị em nên bổ sung...

2 giờ trước

Bỏ bữa sáng, cơ thể bạn sẽ gánh chịu những hệ quả khôn lường

2 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho răng mà bạn nên bổ sung

21 giờ trước

Tôm kỵ với thực phẩm nào? Những điều nên tránh khi ăn tôm

21 giờ trước

Bụng biến dạng sau khi chi 110 triệu đồng để hút mỡ, tạo hình

21 giờ trước

Cô gái phải cấp cứu vì một vết đốt nhỏ ở vị trí nhạy cảm

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình