Phụ Nữ Sức Khỏe

Quả thanh mai bà bầu có ăn được không?

Quả thanh mai có nhiều ở các tỉnh phía Bắc và Trung bộ nước ta với màu đỏ tím, vị chua ngọt đặc trưng được nhiều người ưa chuộng. Nhiều bà bầu ốm nghén cũng yêu thích hương vị của loại quả này nhưng vẫn hoang mang liệu ăn quả thanh mai có ảnh hưởng đến thai kỳ hay không?

Giá trị dinh dưỡng của quả thanh mai

Quả thanh mai còn có tên gọi khác là quả dâu rượu, dâu tiên, màu tím đỏ như màu rượu vang, vị chua ngọt, quả nhỏ, hình tròn. Bên ngoài có một lớp lông dày bao phủ, hạt cứng bên trong. Loại quả này có nhiều ở các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh và các tỉnh miền Trung. Hàng năm, mùa thanh mai bắt đầu từ tháng 3, tháng 4 kéo dài đến hết tháng 6.

Thanh mai là loại trái cây giải nhiệt vào mùa hè, dùng để ngâm rượu hoặc làm nước ép rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Ở một số nơi, người dân dùng làm gia vị trong chế biến các món ăn. Tại Quảng Bình, quả thanh mai được người dân trồng với quy mô lớn để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Quả thanh mai được trồng nhiều ở các tỉnh phía bắc và miền Trung nước ta - Ảnh minh họa: Internet

Theo Đông y, thanh mai tính mát, hương thơm tự nhiên nên có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi và là vị thuốc tốt. Y học hiện đại cho biết quả thanh mai xanh chứa nhiều axit hữu cơ, tanin, vitamin A, C, D, E... Quả thanh mai chín chứa đường, sắc tố anthoxyanm cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác.  

Bà bầu có ăn được quả thanh mai không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh bà bầu không nên ăn thanh mai. Lời khuyên được đưa ra là bà bầu có thể ăn loại quả này như những loại trái cây khác trong thai kỳ.

Vị chua ngọt, tính mát của quả thanh mai rất tốt cho sức khỏe bà bầu, đặc biệt đối với những ai bị nhiệt. Bà bầu ăn quả thanh mai còn nhận được nhiều ích lợi như:

- Tăng sức đề kháng: Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả thanh mai sẽ giúp cơ thể bà bầu chống lại sự xâm nhập của những virus gây bệnh thông thường.

- Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu: Vitamin C trong quả thanh mai sẽ giúp cơ thể bà bầu tăng khả năng hấp thu sắt, hạn chế tình trạng thiếu máu thai kỳ.

Quả thanh mai có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

- Tăng cường thị lực, tốt cho não bộ: Hàm lượng khoáng chất, calo, các vitamin A, C, D trong quả thanh mai hỗ trợ tối đa trong việc cải thiện thị lực và hệ thần kinh bà bầu.

- Làm đẹp da: Thanh mai còn chứa nhiều vitamin E giúp làn da bà bầu căng mịn, đều màu hơn và cải thiện một số bệnh lý về da như mụn nhọt, dị ứng khi mang thai.

- Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ: Bà bầu ăn quả thanh mai còn giúp cân bằng nồng độ đường trong máu, hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ một cách hiệu quả.

Bà bầu nên ăn quả thanh mai như thể nào?

Quả thanh mai tuy ngon và nhiều dinh dưỡng cho bà bầu nhưng chị em cần biết ăn đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bao phủ bề mặt bên ngoài quả là lớp lông màu đỏ tím, đây có thể là nơi trú ẩn của nhiều vi khuẩn, sâu bọ gây hại. Do đó, trước khi ăn quả thanh mai tươi, bà bầu nên ngâm vào nước muối loãng từ 20 - 30 phút.

Bà bầu cũng có thể ngâm thanh mai làm nước uống - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ bầu có thể ăn quả thanh mai tươi với muối bột canh, bỏ trong ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn để giảm độ chua. Hoặc có thể ngâm quả thanh mai với đường để làm nước giải khát uống trong những ngày hè (Cách ngâm quả thanh mai tương tự với ngâm quả dâu tằm).

Hồng Ngân (T.H)

Tin liên quan

6 lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn dưa hấu có thể bạn chưa biết

Vị ngọt thanh của dưa hấu sẽ giúp mẹ bầu giải tỏa cơn khát, khắc phục tình trạng ợ nóng,...

3 món canh giải nhiệt mùa hè, cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu và thai nhi

Ngoài tác dụng giải nhiệt, 3 món canh ngon dưới đây sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp bà...

7 công dụng tuyệt vời của quả sung đối với bà bầu, chị em đừng bỏ lỡ

Nếu đang gặp các triệu chứng ốm nghén, ợ hơi, chán ăn, mệt mỏi... khi mang thai, bà bầu hãy...

Thực hư thông tin bà bầu ăn lá lốt mất sữa

Với hương thơm đặc trưng, lá lốt thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Đối với...

Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi?

Trong 3 tháng đầu, bà bầu cần tuyệt đối kiêng cử việc ăn các thực phẩm có hại, tránh các...

Mẹo chữa nấc cụt nhanh chóng, an toàn cho bà bầu

Hiện tượng nấc cụt không nguy hiểm nhưng có thể khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Chỉ với những...

Bà bầu ăn kim chi có được không?

Kim chi là thực phẩm phổ biến, dễ ăn, được làm chủ yếu từ rau cải. Tuy nhiên, nhiều chị...

Tin mới nhất

Bạn trai đăng ảnh tình tứ bên Thiều Bảo Trâm

9 giờ trước

7 thói quen của người Hàn Quốc giúp giảm cân nhanh chóng

12 giờ trước

Cuộc sống nhiều thay đổi của đại diện Việt Nam đầu tiên chinh chiến Miss Universe: Từng là chân dài...

19 giờ trước

'Vạch trần' nhan sắc 'giả dối' của Triệu Lộ Tư, bị chỉ trích vì cố ý chính sửa hình ảnh...

20 giờ trước

Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp?

20 giờ trước

'Rèm ngọc châu sa' chưa phát sóng chính thức, đài từ của Triệu Lộ Tư đã gây tranh cãi

1 ngày 9 giờ trước

Loạt sao Cbiz sự nghiệp 'điêu đứng' vì làm từ thiện: Lý Liên Kiệt bị tố biển thủ tiền quyên góp,...

1 ngày 9 giờ trước

Đại học Ngoại thương nói gì trước nghi vấn Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp?

1 ngày 9 giờ trước

NÓNG: Huỳnh Hiểu Minh chính thức công khai bạn gái 'Đừng đoán nữa, chúng tôi đang ở bên nhau rồi'

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình