Buồng trứng và tử cung là hai cơ quan rất quan trọng của phụ nữ. Bên cạnh việc sinh hoạt điều độ và thực hiện lối sống lành mạnh, phụ nữ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày những món ngon dưới đây.
Cá thu sốt cà
Cá nước lạnh nói chung và cá thu nói riêng rất giàu axit béo omega-3, có tác dụng làm giảm sự sản sinh prostaglandin - một chất nội tiết có thể gây co thắt tử cung. Thậm chí, sự gia tăng hàm lượng prostaglandin gây nên những cơn co thắt dữ dội khiến tử cung bị lệch khỏi vị trí sinh lý bình thường.
Nguyên liệu
1-2 lát cá thu
2-3 trái cà
Gia vị: Hành lá, ớt hiểm, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay.
Cách chế biến món cá thu sốt cà
Cá thu rửa sạch, để ráo nước, ướp với 1 muỗng canh nước mắm; cà chua gọt vỏ, băm nhuyễn; hành lá rửa sạch, xắt khúc.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành, tỏi. Tiếp đến, vớt hành tỏi ra khỏi chảo rồi cho cá thu vào chiên vàng đều 2 mặt, để riêng vào đĩa.
Dùng ngay chảo chiên cá, thêm cà chua băm nhỏ vào cùng một ít muối, đảo đều. Khi cà chua nhuyễn, cho cá thu vào cùng 1/4 chén nước, đậy nắp, nấu khoảng 5 phút là được.
Phụ nữ nên ăn cá thu sốt cà cũng như các món ngon từ cá nước lạnh thường xuyên để giảm các cơn co thắt của tử cung.
Cà rốt xào súp lơ xanh
Cà rốt giàu beta-carotene - dưỡng chất quan trọng chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của các mô trong cơ thể.
Đặc biệt, vitamin A là thành phần quan trọng giúp phục hồi các mô bị tổn thương và bảo vệ tử cung khỏi các tác nhân xấu. Các chuyên gia khuyên, phụ nữ nên ăn cà rốt thường xuyên để giảm u xơ và ung thư cổ tử cung.
Bên cạnh đó, súp lơ xanh giàu axit folic - một dạng vitamin B rất quan trọng đối với phụ nữ. Đồng thời, thực phẩm này giàu phytoestrogen giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u trong tử cung. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung axit folic vào chế độ ăn hàng ngày giúp phụ nữ giảm đến 74% nguy cơ mắc bệnh về cổ tử cung.
Nguyên liệu
2-3 củ cà rốt
1/2 cây súp lơ xanh
Gia vị: Hành lá, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn
Cách chế biến món cà rốt xào súp lơ xanh
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, bào sợi hoặc xắt lát; súp lơ xanh xắt khúc vừa ăn, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút, sau đó rửa kỹ, để ráo.
Phi thơm hành, tỏi rồi cho cà rốt vào, xào nhanh, sau đó thêm 1/2 chén nước và một ít gia vị. Đậy nắp và nấu đến khi cà rốt mềm vừa ăn thì thêm súp lơ, trộn đều. Tiếp tục nấu đến khi súp lơ xanh vừa chín tới thì tắt bếp, thêm hành lá, trộn đều.
Cà rốt xào súp lơ xanh mang đến hương vị thanh mát cho bữa cơm gia đình. Đồng thời, món ăn còn là "thần dược" cho tử cung, giúp cơ quan này luôn khỏe mạnh.
Thịt heo kho đậu phụ
Đậu nành và các phụ phẩm của nguyên liệu này luôn mang lại lợi ích nhất định cho phụ nữ. Nguồn protein và hợp chất isoflavone dồi dào trong đậu nành giúp buồng trứng khỏe mạnh, giảm các nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, rối loạn tiền mãn kinh, khô âm đạo... Tuy nhiên, không nên lạm dụng đậu nành cũng như các phụ phẩm để giảm "gánh nặng" cho thận.
Nguyên liệu
300 gram thịt heo
2-3 miếng đậu phụ
Gia vị: Đường, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay
Lưu ý, đậu phụ nên mua loại đã chiên sẵn để chế biến món ăn nhanh hơn.
Cách chế biến món thịt heo kho đậu phụ
Thịt heo rửa sạch, xắt lát mỏng, ướp với một ít gia vị; đậu phụ xắt miếng vuông vừa ăn.
Phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt heo vào xào sao cho thịt vừa chín tới. Tiếp đến, thêm đậu phụ, 1/4 chén nước và gia vị, đảo đều. Đậy nắp xoong, nấu đến khi nước rút cạn là món ăn hoàn thành.
Thịt heo kho đậu phụ là món ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Không chỉ giàu dinh dưỡng, món ăn còn tốt cho sự phát triển của buồng trứng.