Thận yếu là nguyên nhân dẫn đến đau lưng, ù tai hay các chứng bệnh khác liên quan đến chất lượng chuyện "yêu". Đồng thời, nếu không phát hiện chữa trị kịp thời và tiếp tục những thói quen xấu, về lâu dài bệnh sẽ biến chứng thành viêm thận, sỏi thận, suy thận,... cùng nhiều tai biến khác cho cơ thể.
Chữa chứng thận yếu bằng món ăn là một trong những phương pháp hiệu quả lâu dài. Bên cạnh uống đủ nước, điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý thì người bệnh nên thường xuyên ăn những món dưới đây.
Canh bao tử heo
Canh bao tử heo thường được biết đến là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa nói chung và dạ giày nói riêng. Tuy nhiên, khi kết hợp với vị thuốc phụ tử, đây lại là món ăn bổ thận, hồi dương và trừ phong khử thấp.
Nguyên liệu
1 cái bao tử heo
10 gram phụ tử chín
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu xay
Cách chế biến món canh bao tử heo
Bao tử heo mua về cho muối hạt vào, bóp mạnh để khử chất nhớt và mùi hôi. Thêm một ít gừng đập dập và rượu trắng, tiếp tục bóp nhẹ để loại sạch mùi tanh. Bạn có thể ướp bao tử heo với một 1 muỗng canh nước mắm, sau đó áp chảo để khử hoàn toàn mùi tanh.
Tiếp đến, cho phụ tử vào trong bao tử heo, dùng chỉ khâu lại rồi cho vào xoong hầm khoảng 2 giờ.
Khi bao tử heo mềm, nêm gia vị vừa đủ, tắt bếp. Người bị thận yếu nên ăn món canh bao tử heo khoảng 2-3 lần mỗi tuần và liên tục trong vòng 7-10 ngày.
Canh gà - lộc nhung
Trong y học Cổ truyền, lộc nhung là vị thuốc quý có nhiều tác dụng trong việc chữa trị thận hư, giải độc cơ thể. Trong y học hiện đại, lộc nhung thường được sử dụng để tăng cường thể lực, nâng cao sức khỏe, cải thiện giấc ngủ.
Đồng thời, nhung hươu còn có tác dụng tăng lượng hồng cầu, trợ tim và thúc đẩy quá trình tái sinh vết thương ngoài da.
Nguyên liệu
200 gram thịt gà
3gram lộc nhung
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu xay
Cách chế biến món canh gà - lộc nhung
Lộc nhung xắt lát, rửa sạch; thịt gà rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
Cho thịt gà vào xoong cùng 4 chén nước lọc. Nấu đến khi cạn còn 2 chén nước là được. Tiếp đến, thêm lộc nhung cùng 1/2 chén nước lọc, nấu đến khi sôi thì nêm nếm gia vị.
Món canh gà nấu lộc nhung có tác dụng tăng cường sức khỏe, ôn thận bổ dương. Món ăn còn bồi bổ cơ thể, chữa đau lưng mỏi gối hiệu quả. Những người bị thận yếu, mỗi tuần nên ăn canh gà nấu lộc nhung khoảng 2-3 lần.
Chè khiếm thực - nấm mèo trắng
Khiếm thực là vị thuốc quý lấy từ củ của cây hoa súng, có vị ngọt, chát, thường được dùng để chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh. Đặc biệt, khiếm thực là vị thuốc rất tốt cho người cao tuổi bị các chứng đau lưng, thận yếu, mắc chứng tiểu đêm.
Theo y học hiện đại, khiếm thực giàu chất béo, đường và các nguyên tố vi lượng có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe.
Nguyên liệu
15 gram khiếm thực
25 gram hạt sen khô
10 gram nấm mèo trắng (ngân nhĩ)
15 gram hoài sơn
1 quả trứng gà
Đường trắng
Cách chế biến món chè khiếm thực - nấm mèo trắng
Ngâm hạt sen và nấm mèo trắng khoảng 30 phút, rửa sạch. Tiếp đến, cho hạt sen và khiếm thực vào xoong, thêm ngập nước. Nấu đến khi nguyên liệu mềm nhừ thì thêm nấm mèo trắng, trộn đều.
Tiếp tục nấu khoảng 5-10 phút, đập trứng gà vào chén, đánh tan rồi cho vào xoong chè, khuấy đều. Sau cùng, nêm đường trắng, nấu sôi lại thì tắt bếp và múc ra chén thưởng thức.
Không chỉ là món ăn tráng miệng thơm ngon, ngọt ngào, món chè khiếm thực còn là bài thuốc ích khí tư âm, bổ thận tráng dương. Đồng thời, món ăn còn tốt cho người bị di tinh, mộng tinh hay xuất tinh sớm.
Tuy nhiên, người bị tiểu đường không nên ăn món này. Lượng đường trong chè dù ít hay nhiều đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.