Phụ Nữ Sức Khỏe

Phần thịt 'ngon nhức cái nách' của heo, ai chưa từng thử tiếc hùi hụi cả đời

Sẽ vô cùng đáng tiếc nếu chị em chưa từng thử qua những phần thịt này của heo.

Thịt heo là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt. thịt heo được chuộng tới nỗi mà gia đình nào cũng ăn, hàng ngày và hàng tuần. Các phần thịt heo được mua nhiều nhất có thể kể tới như xương để nấu canh, ninh làm nước lẩu. Thịt nách, thịt đầu rồng, thịt mông dùng để rang hay thịt vai dùng để xào. Hoặc dùng chân giò để hầm thuốc bắc, nấu đông,... Thịt ba chỉ thì dùng để áp chảo, nạc thăn, nạc mông thì có thể làm ruốc,... 

Có quá nhiều món có thể chế biến từ thịt heo và có nhiều bộ phận được tận dụng để chế biến đa dạng phục vụ bữa ăn và nhu cầu của mỗi gia đình. 

Những phần thịt ngon của heo

Thịt má đào

Con heo có một phần thịt cực ngon, chất lượng "đẳng cấp 5 sao". Vì quá ngon nên thường bị tranh mua hết từ sáng sớm, đây cũng là lý do khiến nhiều người không biết tới sự tồn tại của nó.

Thịt má đào nghe qua thì thấy khá lạ vì nhiều người chỉ quen nghe thịt má heo thôi. Thịt má của con heo sẽ có hai phần, bên ngoài là thịt má ngoài còn bên trong là thịt má đào. Má ngoài cũng ngon nhưng hơi nhiều mỡ và đặc biệt là không ngon được bằng má đào.

Đặc điểm vàng của thịt má đào chính là nhiều gân, gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm, không hề cứng hay dai. Đây là kiểu thịt siêu siêu thích đối với những ai vừa không thích ăn thịt khô xơ xác lại không muốn quá béo ngậy gây ngán. Cắn một miếng thịt má đào là "bao phê" vì vừa đủ sự mềm, không cứng, phần gân thì tơ tơ chứ không kiểu "sựt sựt mắc vào răng".

Ảnh minh họa: Internet

Điều cần chú ý khi mua thịt má đào

Phần thịt má đào này rất hiếm, do đó nếu muốn mua, chị em phải đến chợ sớm hoặc thậm chí phải dặn trước người bán để đảm bảo có hàng. Khi lựa chọn, cần chú ý những đặc điểm sau đây:

Bề mặt miếng thịt má đào phải khô ráo, không có dấu hiệu ẩm ướt. Nếu chạm vào miếng thịt mà cảm thấy nước ẩm, có thể nó đã bị bơm nước hoặc đông lạnh.

Màu sắc của thịt phải tươi sáng, màu đỏ hồng, không có dấu hiệu thâm đen.

Thịt không được có mùi lạ, không chảy nước và không bị mất đàn hồi.

Thịt thăn (nạc thăn lưng)

Miếng thịt thăn gần với thịt vai ở trên lưng lợn. Mỗi con lợn chỉ có 1 miếng thăn dài, cũng là miếng thịt được xem là đắt nhất trên thân con lợn. Đứng ở vị trí số 2 về chất lượng thịt.

Thịt thăn thuần nạc, thớ nhỏ, đặc thịt, độ kết dính cao, mùi thịt thơm ngon, khô ráo. Cách phù hợp nhất để chế biến là luộc, hấp, xào, nấu kiểu ninh nhừ, cắt lát mỏng để cuốn. Đây cũng là miếng thịt có thể nấu dạng nướng bỏ lò nguyên miếng, rán hoặc băm nhỏ nấu canh.

Ảnh minh họa: Internet

Thịt vai

Miếng thịt vai ở vị trí trên gần sống lưng chân trước, ngay sát miếng thịt thủ. Thịt ở vị trí này có cả nạc lẫn chút mỡ, nhưng phần nạc nhiều hơn, thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ.

Chất thịt trơn mềm, ăn vào rất hợp khẩu vị, ăn nhiều không chán, có mỡ nhưng không ngấy. Món ăn ngon nhất khi chế biến miếng thịt này làm băm nhỏ làm thịt viên và các món ăn cần băm, hấp, chiên rán…

Ảnh minh họa: Internet
Shin (t/h)

Tin liên quan

Mẹ đảm bật mí cách nấu bún ốc ngon đúng chuẩn Hà Nội: Thịt ốc dai giòn cùng nước dùng...

Nếu đã chán thịt cá hay bánh trái nhiều kem đường ngọt, mẹ đảm hãy vào bếp trổ tài làm...

Mua trứng về nhớ phết lên thứ này đảm bảo trứng để được vài tháng mà không cần tới tủ...

Trứng để ở điều kiện thường dễ bị ung và mau hư, chị em hãy thử những cách sau trứng...

Trổ tài làm khổ qua nhồi thịt, chồng khó tính đến mấy cũng nghiện cơm vợ nấu

Không phải ai cũng biết cách nấu canh khổ qua nhồi thịt đúng vị, chị em hãy xem hướng dẫn...

Nồi cơm điện có một vị trí quan trọng này, nếu bạn giữ nó luôn sạch sẽ đảm bảo mỗi...

Không chỉ phần ruột bên trong nồi cần được vệ sinh, bạn cũng nên chú ý những bộ phận sau...

Cả nhà phải phát mê với cách làm mứt chuối chín dẻo thơm ngon này

Không chỉ là loại trái cây ngon, người ta còn có cách làm mứt chuối chín dẻo thơm ngon mà...

Đậu phụ mang nấu với thứ này, 15 phút sau có món ngon đậm đà đưa cơm

Thay vì mang rán hay sốt cà chua, bạn hãy học cách làm đậu phụ rim tôm để có món...

Những mẹo khử mùi hôi của thịt bò bằng gia vị có sẵn, không biết là bạn phí cả cuộc...

Bằng những nguyên liệu sẵn có trong bếp, bạn có thể khử đi mùi tanh hôi của thịt bò nhanh...

Tin mới nhất

Bí quyết làm món bò nhúng mắm ruốc siêu đơn giản tại nhà, thịt thơm mềm chuẩn vị

9 giờ trước

Điểm danh 5 loại cá biển thơm ngon và giàu dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe mà bà nội...

13 giờ trước

Nước đậu đen thêm 1 lát gừng vào sẽ mang đến những công dụng bất ngờ mà không phải ai...

13 giờ trước

Độc lạ với món xưa 'không ai thèm ăn' nay lại là đặc sản: Lợi ích cho 'chuyện ấy' dù...

13 giờ trước

Những bà nội trợ 'sành' sẽ biết: Cách phân biệt thịt gà trống, gà mái ngon nhất, nhìn ngoài là...

13 giờ trước

Đậy nắp hay mở nắp khi luộc rau? Khiến chị em tranh cãi nảy lửa, 4 bí quyết giúp rau...

13 giờ trước

Mẹo hay mùa thi cử: Cho con uống nước cam không chỉ bổ sung vitamin còn giúp bé nâng cao...

13 giờ trước

Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...

1 ngày 9 giờ trước

Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình