Phụ Nữ Sức Khỏe

PGS. BS Wynn Huynh Tran: Nhìn nhận đúng về ung thư và xem thức ăn là thuốc trong điều trị

PGS. BS Wynn Huynh Tran, Trung tâm Y khoa Wynn Medical Center tại Los Angeles (USA) và VietMD sẽ có những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ về ung thư cũng như cách ăn uống để điều trị căn bệnh này.

Ung thư là gì?

Tế bào là đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể. Mỗi ngày, cơ thể liên tục sản xuất ra các tế bào để thay thế những tế bào đã chết, giúp chúng ta phát triển, hàn gắn vết thương. Các gen chức năng đóng vai trò kiểm soát quá trình phân chia và phát triển tế bào được diễn ra theo tuần tự.

Tuy nhiên, một lý do nào đó đã khiến các gen bị tổn hại, dẫn đến tế bào liên tục phát triển nhưng không có tế bào nào mất đi và hình thành những cục u (bướu).

Ung thư là sự phát triển không có kiểm soát của các tế bào trong cơ thể
Ung thư là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào trong cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Theo PGS. BS Wynn Huynh Tran, Trung tâm Y khoa Wynn Medical Center tại Los Angeles (USA) và VietMD, ung thư được hiểu đơn giản là: "Sự phát triển không có kiểm soát của các tế bào khiến cơ thể chúng ta có những mô, nơi ngày càng phình to ra. Đến một lúc nào đó, chúng thể hiện ra bên ngoài là những khối u được xác định ác tính".

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư. Theo báo cáo The Cancer Altas của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), những nguyên nhân cơ bản dẫn đến ung thư là: Chế độ ăn uống, thuốc lá, nghề nghiệp, ô nhiễm môi trường... Trong đó, chế độ ăn uống "nghèo" dinh dưỡng chiếm 30% trong tổng số các nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Chế độ ăn ngăn ngừa và điều trị ung thư

Người sáng lập tổ chức Y khoa phi lợi nhuận VietMD - PGS. BS Wynn Huynh Tran chia sẻ: "Trong cuộc sống hàng ngày cũng như điều trị ung thư, thức ăn được xem là thuốc. Thức ăn đóng vai trò cung cấp nguồn dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Nhưng nếu ăn không kiểm soát, loại "thuốc" này sẽ gây ra những tác dụng phụ như máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp cùng các chỉ số khác".

Bác sĩ Huynh Wynn Tran, người sáng lập tổ chức y khoa VietMD tại Mỹ
PGS. BS Wynn Huynh Tran, Trung tâm Y khoa Wynn Medical Center tại Los Angeles (USA) và VietMD - Ảnh nhân vật cung cấp

Như vậy, không phải người bệnh phải kiêng ăn để "bỏ đói" các tế bào ung thư mà phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Trong một số trường hợp, tùy vào từng loại ung thư sẽ có chế độ kiêng cử khác nhau. PGS. BS Wynn Huynh Tran đã chia sẻ 6 nguyên tắc trong chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư cũng như đảm bảo sức khỏe bao gồm:

Uống nhiều nước

PGS. BS Wynn Huynh Tran chia sẻ: "Mỗi ngày chúng ta nên uống ít nhất 2 lít nước lọc. Chúng ta nên uống nước nhiều lần trong ngày kèm trái cây, rau củ. Nếu không uống đủ nước, cũng như chúng ta chạy xe không đổ dầu".

Nếu không uống đủ nước sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào, hàng loạt phản ứng trao đổi chất không được diễn ra dẫn đến cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại
Không uống đủ nước sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào, hàng loạt phản ứng trao đổi chất không được diễn ra khiến cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại - Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, nước là thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Nước đóng vai trò là dung môi để các phản ứng hóa học và quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra không ngừng. 

Không uống đủ nước sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào, hàng loạt phản ứng trao đổi chất không được diễn ra dẫn đến cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại.

Tăng cường ăn rau quả

Theo PGS. BS Wynn Huynh Tran, hầu hết các loại rau quả tươi đều chứa chất chống ung thư. Do đó, trong thực đơn hàng ngày, bạn nên ăn nhiều loại rau càng tốt.

Đồng thời, chế độ ăn nhiều loại rau củ với đa dạng màu sắc sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt. Đặc biệt, nên ăn các loại rau củ quả tươi, tránh xa thực phẩm đóng hộp vì chúng thường có chất bảo quản.

Theo bác sĩ Wynn Huynh Tran, hầu hết các loại rau quả tươi đều có chất chống ung thư
Theo bác sĩ Wynn Huynh Tran, hầu hết các loại rau quả tươi đều có chất chống ung thư - Ảnh minh họa: Internet

Hạn chế ăn thịt đỏ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thịt đỏ có thể gây ra một số bệnh như ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu tại ĐH California (Mỹ) đã phát hiện một loại đường có trong thịt đỏ (Neu5Gc) góp phần làm tăng khả năng phát triển khối u.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thịt đỏ có thể gây ra một số bệnh như ung thư trực tràng, ung thư vú
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thịt đỏ có thể gây ra một số bệnh như ung thư trực tràng, ung thư vú - Ảnh minh họa: Internet

PGS. BS Wynn Huynh Tran cho biết, trong thịt đỏ (bò, heo...) chứa chất kích ứng gây viêm, theo thời gian sẽ khiến các tế bào phát triển thành khối u ác tính.

Đồng thời, thịt đỏ chế biến với dầu ăn sẽ tạo ra các phản ứng sản sinh Acrylamide - một chất có thể gây ung thư. Đặc biệt, những loại thịt đỏ được chế biến sẵn càng nguy hiểm.

Do đó, để duy trì sức khỏe ổn định, người bị ung thư nên hạn chế ăn thịt đỏ cũng như thực phẩm đóng hộp.

Ăn cho ngon, không ăn cho no

Khi ăn quá no, dạ dày sẽ là nơi đầu tiên phải gánh chịu áp lực, lâu ngày dẫn đến các bệnh như nhu động ruột chậm, thức ăn không thể tiêu hóa hết.

Nguy hiểm hơn, lượng thức ăn thừa có thể phân hủy thành độc tố, gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày, suy giảm chức năng ruột.

Với thói quen ăn quá no, dạ dày sẽ là nơi đầu tiên phải
Thói quen ăn quá no sẽ khiến dạ dày chịu nhiều áp lực, lâu ngày dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Để điều trị ung thư, bạn nên ăn vừa đủ để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và không gây áp lực cho các cơ quan khác.

Theo đó, "Ăn vừa phải giúp bao tử và hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ cũng như hỗ trợ tốt quá trình điều trị ung thư" - PGS. BS Wynn Huynh Tran chia sẻ.

Xây dựng chế độ ăn uống đa dạng

Kiêng khem quá khắt khe để điều trị ung thư là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo PGS. BS Wynn Huynh Tran, người bệnh nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để có nhiều chất kháng ung thư khác nhau.

Bác sĩ khuyên người bệnh nên bổ sung vào thực phẩm hàng ngày những thực phẩm như: Rau, trái cây, củ, hạt đậu, gạo lứt, mè, ngũ cốc… và thức ăn từ nhiều nền văn hoá khác như Trung Đông, Địa Trung Hải, Thái Lan, Ấn Độ… để tế bào ung thư ít có khả năng phát triển.

Giảm ăn món chiên xào, áp chảo

Những món ăn chiên xào, áp chảo luôn mang đến sức hút hấp dẫn lạ kỳ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, thức ăn chiên xào cũng như dầu ăn qua chế biến sẽ sản sinh ra lượng chất benzopyrene - chất gây ung thư loại 1 được Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu ung thư cảnh báo.

"Theo nghiên cứu từ Nhật Bản và Hàn Quốc về ung thư dạ dày và tiêu hoá, thức ăn chế biến nhiệt độ cao với dầu tăng rủi ro ung thư" - PGS. BS Wynn Huynh Tran chia sẻ.

Thức ăn chiên xào cũng như dầu ăn qua chế biến sẽ sản sinh ra lượng chất benzopyrene - chất gây ung thư loại 1
Thức ăn chiên xào cũng như dầu ăn qua chế biến sẽ sản sinh ra lượng chất benzopyrene - chất gây ung thư loại 1 - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, PGS. BS Wynn Huynh Tran cũng lưu ý, chúng ta nên chăm sóc những "bữa ăn tinh thần" như nghe nhạc, đi chùa, nhà thờ,... để cải thiện sức khỏe, mang lại cảm giác phấn chấn, từ đó, tốt cho việc điều trị ung thư.

Đồng thời, mọi người nên đi tầm soát ung thư thường xuyên để sớm phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Trăm Nguyễn

Tin liên quan

Ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư dạ dày, đây là những cảnh báo từ chuyên gia ai cũng...

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hoá ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Ung thư...

Viêm ruột có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu mới cho thấy, bệnh viêm ruột làm tăng 4-5 lần rủi ro bị ung thư tuyến tiền liệt,...

Cách phát hiện ung thư sớm

GS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương cho biết, nhiều bệnh ung thư có thể chữa...

Hạt tiêu đen có thể ngừa ung thư, giảm cân và nhiều công dụng thần kỳ

Một nghiên cứu mới cho thấy, hạt tiêu đen rất có lợi ích cho sức khỏe mà ít người biết,...

Chuyên gia cảnh báo 6 thực phẩm cần tránh xa nếu không muốn ung thư

Dưới đây là những thực phẩm đã trở thành “sát thủ” gây ung thư nhưng nhiều người không biết, đang...

Có những dấu hiệu này hàng ngày, đi khám ung thư đại tràng ngay

Ung thư hay gặp đứng hàng thứ 2 ở nữ và thứ 3 ở nam giới trên thế giới.Đây là...

Nếu gặp phải những dấu hiệu này thì hãy đến bệnh viện ngay, rất có thể bạn đang mắc bệnh...

Đừng chủ quan trước bất kỳ hiện tượng khác lạ nào của cơ thể vì nó có thể là dấu...

Tin mới nhất

Đúng 9 giờ ngày 5/12, 3 con giáp này ra đường sẽ bị ‘MƯA VÀNG RƠI TRÚNG ĐẦU’ cuộc sống...

2 giờ trước

Tử vi Chủ Nhật 5/12, 3 con giáp bị Hung Tinh giáng họa xuống đầu, sự nghiệp thăng trầm, tiểu...

3 giờ trước

Đúng ngày hôm nay 5/12/2021, 3 con giáp được Tam Hợp giúp đỡ, tài vận tăng cao, sự nghiệp vượng...

3 giờ trước

Tử vi ngày 5/12, Dậu gặp nhiều tin mừng về tài chính, tâm trạng của Hợi đang bị xáo trộn

4 giờ trước

Thùy Tiên giành vương miện Miss Grand International 2021

10 giờ trước

Bước sang năm mới cuộc đời sang trang, chúc mừng 3 con giáp phát tài phát lộc, giàu có hết...

12 giờ trước

Có phước 3 đời mới sinh vào 5 ngày Âm lịch được Thần Tài hộ thân, quý nhân luôn kề...

15 giờ trước

Đàn ông sở hữu 4 nét tướng này thường có tầm nhìn xa trông rộng, thông minh lại giỏi kiếm...

15 giờ trước

Tử vi ngày 4/12, Dần công việc có nhiều khởi sắc, Mão đang có cơ hội hợp tác làm ăn...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình