Phụ Nữ Sức Khỏe

Các thói quen ăn uống có hại đối với trí nhớ

Sử dụng rượu thường xuyên, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn là hai trong số những thói quen ăn uống có thể làm giảm khả năng nhớ của não.

Hàng loạt nghiên cứu gần đây cho thấy thói quen ăn uống có hại nhất đối với trí nhớ là Chế độ ăn uống Tiêu chuẩn của Mỹ, với đặc trưng là thực phẩm giàu calo, chất béo và ít giá trị dinh dưỡng chiếm tỷ trọng lớn. Nhiều nghiên cứu trong số đó chứng minh chế độ ăn uống không lành mạnh và béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, theo Eat This.

Dầu thực vật

Axit béo omega-3 là một thành phần của não, nhưng một axit béo khác không tốt cho não. Đó là omega-6, thành phần phổ biến trong các loại dầu ăn như dầu đậu nành và dầu hướng dương (thành phần phổ biến của nhiều thực phẩm chế biến) và trong ngô, đậu nành, thịt và trứng.

Nhiều chuyên gia tin rằng chế độ ăn điển hình của phương Tây chứa nhiều omega-6 hơn omega-3 và sự chênh lệch ấy không tốt cho não. Một đánh giá về 14 nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng về Lão khoa cho thấy sự gia tăng tỷ lệ giữa axit béo omega-6 và omega-3 có thể làm teo hồi hải mã và gây suy giảm nhận thức ở tuổi già.

Uống rượu thường xuyên

Ngay cả khi bạn uống một lượng rượu vừa phải, não cũng có thể tổn thương. Một nghiên cứu trên tạp chí Stroke của các nhà nghiên cứu tại khoa dịch tễ học của Đại học Johns Hopkins chỉ ra rằng việc uống một ly mỗi ngày có thể dẫn đến teo não. Một nghiên cứu khác trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy uống nhiều hơn 7 ly mỗi tuần dẫn đến tăng lượng sắt trong não - yếu tố dẫn đến các vấn đề về nhận thức.

Thực phẩm chế biến sẵn

Một thí nghiệm trên chuột gần đây đã phát hiện tình trạng của não với chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế. Các nhà khoa học của Đại học Ohio đã cho một nhóm chuột già ăn nhiều thực phẩm chế biến giàu carbonhydrate như khoai tây chiên. Sau 4 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện những con chuột có dấu hiệu giảm trí nhớ cũng như các dấu hiệu tăng viêm ở vùng hải mã và hạch hạnh nhân trong não của chúng - 2 yếu tố đóng vai trò quan trọng với trí nhớ.

Việc ăn thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ra sự suy giảm trí nhớ đáng kể và đột ngột. Ảnh: eatthis.com.

Ruth Barrientos, nhà nghiên cứu của Đại học Ohio và là thành viên của nhóm nghiên cứu, phát biểu: "Những phát hiện này chỉ ra rằng việc ăn thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ra sự suy giảm trí nhớ đáng kể và đột ngột. Ở người già, suy giảm trí nhớ nhanh chóng có nhiều khả năng tiến triển thành các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer".

Khẩu phần nhiều đường

Chất béo bão hòa (tồn tại trong bơ, pho mát, thịt, sữa nguyên chất béo) - và chất béo chuyển hóa (tồn tại trong thực phẩm chiên và nướng), có thể làm giảm khối lượng não và gây chứng mất trí nhớ, theo một đánh giá trên tạp chí Neurobiology of Aging.

Một vấn đề khác liên quan tới hàm lượng đường trong khẩu phần. Giới khoa học đã chỉ ra rằng người theo chế độ ăn nhiều carbohydrate có đường sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn những người khác. Có lẽ ít người biết rằng lượng đường trong máu cao cũng có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ và các vấn đề nhận thức khác. Trên thực tế, một số bác sĩ và nhà nghiên cứu đã gọi bệnh Alzheimer là "tiểu đường loại 3".

Theo Kiến Văn/ Zing News

Tin liên quan

Omega 3 có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Theo Healthline, một nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống giàu omega 3 có khả năng làm giảm nguy...

5 đồ uống tốt cho người mắc cúm A

Người mắc cúm A cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn những đồ dễ tiêu và uống nhiều...

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên kiêng ăn gì để ngừa cơn đau dữ dội?

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong phòng và điều trị viêm loét dạ dày -...

Tác hại của chế độ ăn kiêng toàn thịt gà để giảm cân

Thịt gà mang lại nguồn protein và vitamin dồi dào nhưng chỉ ăn toàn thịt gà trong mọi bữa ăn...

Trẻ biếng ăn hậu COVID-19 – Cho ăn thế nào để con không sợ?

Sau khi bị COVID-19, trẻ thường biếng ăn. Tuy nhiên, theo TS.BS Phan Bích Nga, việc ép trẻ ăn quá...

Ăn cà chua nhiều có thật sự tốt? Cùng chuyên gia điểm mặt 4 tác dụng phụ của loại quả...

Cà chua là một thực phẩm dễ chế biến và không khó tìm hay được sử dụng trong các món...

5 công dụng tuyệt vời của vỏ cây mộc lan khiến bạn bất ngờ vì trước nay vẫn 'ngó lơ'...

Vỏ cây mộc lan đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe dưới đây là một số tác dụng của...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình