Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm màu tím sánh ngang ‘thuốc bổ’, chị em đi chợ đừng tiếc tiền mua cho gia đình

Trong những thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất xơ cho con thể còn mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào mà ai cũng cần.

Dưới đây là những thực phẩm màu tím rất tốt cho sức khỏe, các bác sĩ khuyên bạn nên dùng thường xuyên.

Nho tím

Nho tím giàu anthocyanin và flavonoid. Hai chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Thường xuyên ăn nho tím có tác dụng nhất định đến việc trì hoãn lão hóa và giảm sự xuất hiện các nếp nhăn.

Thực phẩm có sắc tố màu tím cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe và thêm màu sắc vào chế độ ăn uống của bạn.

Ảnh minh họa: Internet

Việt quất

Trong thành phần của quả việt quất có chứa chất anthocyanin chiếm hơn một nửa chất chống oxy hóa trong quả việt quất. Đồng thời, khi ăn loại quả này góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường type 2, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, chức năng nhận thức. Đây cũng là nguồn chất xơ, vitamin C, K dồi dào có thể duy trì đường ruột khỏe mạnh, bảo vệ sức khỏe trái tim.

Măng tây tím

Mặc dù măng tây thường có màu xanh lá cây, loại rau này cũng có các màu khác, bao gồm cả màu trắng và màu tím.

Măng tây tím bổ sung sự hấp dẫn thị giác và lợi ích dinh dưỡng cho các công thức nấu ăn, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh. Đó là một nguồn anthocyanin tuyệt vời.

Măng tây tím cũng là giống măng tây có nồng độ rutin cao nhất, một sắc tố thực vật polyphenol có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Chanh dây

Chanh leo là một loại quả nhiệt đới. Chanh leo chín có vỏ màu vàng hoặc màu tím bao phủ thịt quả chua ngọt, mềm.

Ảnh minh họa: Internet

Chanh leo chứa một chất chống oxy hóa polyphenol đặc biệt gọi là piceatannol, được chứng minh là có một số đặc tính tăng cường sức khỏe đáng chú ý và có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe của da.

Khoai lang tím

Trong thành phần dinh dưỡng của khoai lang tím cung cấp beta-carotene dồi dào. Đây là một loại carotenoid mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, hỗ trợ sức khỏe của mắt, hệ thống miễn dịch, làn da khỏe mạnh.

Cà tím

Trong thành phần dinh dưỡng của cà tím có chứa các chất chống oxy hóa trong cà tím là lutein và zeaxanthin, quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Đồng thời, trong cà tím chúng cũng giàu chất xơ, đồng, mangan, kali và thiamine giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Cà rốt tím

Cà rốt tím là loại rau có vị ngọt, giòn và chứa một loạt các chất chống oxy hóa polyphenol, bao gồm: anthocyanin, axit cinnamic và axit chlorogen.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ chế độ ăn giàu polyphenol có tỷ

lệ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường thấp hơn so với những người ăn chế độ ăn ít chất chống oxy hóa quan trọng này.

Cà rốt tím chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol hơn các giống cà rốt khác, vì vậy, thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn là một cách thông minh để tăng cường sức khỏe.

Bắp cải tím

Trong thành phần dinh dưỡng của bắp cải tím có hương vị thơm ngon, chứa sulforaphane - có lợi cho sức khỏe tim mạch, góp phần chống ung thư. Loại rau này cũng giàu chất xơ, vitamin C và A quan trọng cho thị lực, sức khỏe răng miệng, thúc đẩy xương khỏe mạnh.

Ngoài những thực phẩm này bạn cũng nên bổ sung thêm nhiều loại trái cây, rua củ khác trong bữa ăn hàng ngày để nâng cao chất lượng dinh dưỡng nhé!

Chu Ngọc

Tin liên quan

Đừng vứt 'lá' của 5 loại cây này: Chúng đều là “rau báu” nấu được món ngon bổ dưỡng, loại...

Một số lá rau không chỉ ăn được và rất ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng! Đặc biệt là...

Top 6 loại hạt hỗ trợ giảm cân tốt nhất!

Ăn hạt gì để quá trình giảm cân của bạn diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn ngũ cốc mỗi ngày?

Đâu là những lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn của thói quen ăn ngũ cốc hàng ngày của...

Ăn rau cải rổ thường xuyên, nhưng không phải ai cũng biết những lợi ích bất ngờ này

Rau cải rổ (collard) rất giàu vitamin C, A, K, khoáng chất (canxi, magie, kali, phốt pho) và chất chống...

Những loại rau mọc dại giúp ‘kéo dài tuổi thọ’, được chuyên gia sánh ngang nhân sâm, tổ yến nhưng...

Không những là mang đến giá trị dinh dưỡng cao, những loại rau dưới đây còn có thể giúp phòng...

Những loại trái cây ít calo tốt nhất để giảm cân

Táo, đu đủ, quả việt quất, mâm xôi, dưa hấu... là những loại trái cây ít calo, nhiều chất xơ,...

Ăn ớt mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Dưới đây là 7 lợi ích sức khoẻ cho chúng ta khi thêm ớt một loại gia vị cay...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

4 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

4 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

4 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

4 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

4 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

4 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

18 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

18 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình