Măng khô là món ăn truyền thống của nhiều gia đình vào dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận khi chế biến món ăn này sẽ ‘biến’ thành chất độc gây nguy hiểm đến cơ thể. Dưới đây là những việc bạn nên chú ý để bữa ăn thêm trọn vẹn hơn.
Món ăn ngon biến thành chất độc là vì đâu?
Măng khô ra đời nhằm mục đích dự trữ và bảo quản được lâu. Thông thường, măng tươi muốn chế biến thành măng khô thì phải được sơ chế qua ngay khi vừa thu hoạch nhằm giữ được vị tươi ngon vốn có.
Măng sau khi đào lên, người ta sẽ lột vỏ, rửa sạch rồi luộc chín kỹ qua một vài lần nước để giảm độ he, hăng. Cho tới khi chuyển qua màu vàng nhạt, măng sẽ được vớt ra, để ráo nước rồi bổ ra thành từng miếng và đem phơi nắng liên tục hoặc sấy khổ trong một vài ngày.
Quá trình sản xuất măng khô thủ công và tốn thời gian và công sức. Bởi vậy, ngày nay có rất nhiều cơ sở vì mục tiêu lợi nhuận đã sử dụng lưu huỳnh trong quá trình sấy măng nhằm rút ngắn thời gian sản xuất, hạn chế khả năng bị mốc của măng và tạo ra màu vàng đẹp đánh lừa cảm giác của người tiêu dùng.
Việc ăn măng khô chứa lưu huỳnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, gây ảnh hưởng tới chức năng tim mạch, ảnh hưởng tới thị lực, chức năng sinh sản…Ngoài ra còn gây nhiễm độc máu, suy thận nếu bị nhiễm nhiều.
Những điều cần lưu ý khi ăn măng khô
Vì là thực phẩm đã được bảo quản bởi một số hóa chất có thể gây hại cho cơ thể, cho nên trước khi ăn bạn nên chú ý đến các bước sau đây.
Ngâm cho măng nở
Bạn nên ngâm măng khô trước khi ăn ít nhất 5-6 giờ, nếu có thời gian hãy ngâm măng qua đêm. Trong suốt thời gian ngâm bạn nên chú ý thay nước ngâm để có thể loại bỏ hoàn toàn vị đắng còn sót lại của măng.
Đun lại măng
Sau thời gian ngâm măng, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cho măng vào nồi nước đã sôi tăm, để lửa nhỏ khoảng 2 tiếng luộc cho đến khi măng mềm. Trong quá trình đun nếu thấy nước vơi dần thì nên thêm nước vào không nên để nồi măng cạn nước. Cứ thế luộc đến khi măng thật mềm là được.
Sơ chế
Sau khi đã luộc mềm, vớt măng ra rổ, rửa lại vài lần với nước sạch. Xé măng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lúc này bạn có thể cho măng vào bất cứ món nào mình yêu thích. Phần măng còn lại có thể cho vào túi bóng đưa vào tủ lạnh để bảo quản.
Cách chọn măng khô an toàn
Khi chọn mua măng khô bạn nên nhìn vào màu sắc và ngửi mùi của măng như sau:
Măng khô sau khi phơi khô sẽ chuyển từ màu vàng sang màu vàng nâu nhạt hay màu hổ phách. Măng được phơi khô sẽ vẫn có mùi đặc trưng hơi chua, tuy nhiên sẽ không còn mùi hăng nữa. Măng khô ngon khi sờ vào sẽ không còn cảm giác ẩm tay và ta hoàn toàn có thể bẻ gãy miếng măng được.
Nên chọn loại măng có bề thịt rộng và dày, có đường vân tỉ mỉ. Nên chọn loại măng có màu đều nhau, măng búp (hay chính là phần ngọn). Phần búp măng đốt sẽ ngắn hơn, nhiều thịt, ít xơ. Khi nấu lên măng sẽ mềm và ngon hơn.
Tuyệt đối không chọn mua măng khô có mùi lạ, nồng nặc và khét bởi đó là dấu hiệu của măng khô có sử dụng lưu huỳnh trong quá trình chế biến sản xuất hoặc là đã để lâu ngày, bị nấm, mốc…khi nấu lên không những mùi vị không ngon mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm khi mua măng bên ngoài tốt nhất hãy đến các cửa hàng uy tín để mua, măng đã được kiểm tra an toàn, gói kín sẽ giúp cho người ăn cảm thấy an tâm hơn.