Thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng... được đánh giá là một trong những nguồn cung cấp protein lành mạnh nhất với sức khỏe. Cụ thể, thịt gia cầm ít cholesterol hơn hẳn các loại thịt đỏ, như thịt lợn, thịt bò, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, phần lớn thành phần chất béo không bão hòa trong thịt gia cầm được đánh giá là tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt lợn xét trong cùng khối lượng phân tích và tỷ lệ protein tiêu hóa cao hơn.
Theo bảng xếp hạng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng thì thịt gà đứng đầu, thịt lợn xếp thứ 8, sau mới đến thịt thỏ, thịt bò…
Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn loại thịt "đại bổ" này. Dưới đây là những nhóm người nên hạn chế hoặc tránh xa kẻo mang thêm bệnh vào người.
Người sau mổ
Theo những kinh nghiệm dân gian, người sau mổ hoặc bị các vết thương hở không nên ăn thịt gà vì sẽ bị ngứa da hoặc để lại sẹo.
Việc này được lý giải như sau: Thịt gà có tính nóng nên rất dễ gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương khiến da lâu lành và dễ viêm nhiễm. Nhất là khi các vết thương hở nếu không được chăm sóc đúng cách có thể để lại những vết sẹo lồi với các kích cỡ khác nhau.
Người bị thủy đậu
Cũng giống như bệnh nhân sau mổ, người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.
Người bị bệnh sỏi thận
Người mắc bệnh sỏi thận không nên ăn thịt gà bởi hàm lượng protein có trong thịt gà sẽ làm cho lượng oxalate trong nước tiểu tăng và hình thành nên các loại sỏi.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Thịt gà có rất nhiều dưỡng chất nên dễ gây ra tình trạng khó tiêu ở những người có vấn đề về tiêu hóa.
Ngay cả với người bình thường khi tiêu thụ thịt gà quá mức cũng khiến cớ thể khó chịu và bộ máy tiêu hóa phải mất nhiều giờ để làm việc.
Ngoài ra, bạn không nên ăn thịt gà với lá kinh giới vì khi dùng chung sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.