Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau ngót ngon - bổ - rẻ nhưng những nhóm người sau tuyệt đối chớ dại ăn nhiều kẻo rước thêm bệnh vào người

Rau ngót chứa nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn loại rau này. Dưới đây là 3 nhóm người nên tránh xa loại rau này.

Rau bồ ngót là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Loại rau này mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe người dùng ở mọi độ tuổi.

Rau bồ ngót và thành phần dinh dưỡng

Rau bồ ngót hay rau ngót được trồng phổ biến ở Đông Nam Á. Rau ngót có tên tiếng Anh là Katuk, với tên khoa học là Sauropus androgynus.

Theo từng vùng miền, rau ngót có những tên gọi khác nhau như: rau bồ ngót, rau bù ngót, hay rau tuốt. Không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc, rau ngót còn được xem là một vị thuốc trong Đông y.

Thành phần dinh dưỡng

Rau ngót là loại rau màu xanh đậm giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm: vitamin C, B1, B6, magiê, kali, canxi, phốt pho. Ngoài ra, loại rau xanh này còn chứa một lượng đạm (protid) dồi dào. Trong 100g rau bồ ngót có:

Protein: 5,3g

Tinh bột: 3,4g

Canxi: 169mg

Sắt: 2,7mg

Phốt pho: 64,5mg

Carotin: 6mcg

Vitamin C: 185mg

Vitamin PP: 2,2g

Vitamin B1: 100mcg

Vitamin B2: 400mcg

 

Với hàm lượng đạm thực vật cao, bạn có thể bổ sung rau ngót vào thực đơn ăn chay của mình. Ngoài ra, việc thay thế protein từ động vật bằng nguồn protein thực vật cũng sẽ hạn chế việc rối loạn chuyển hóa canxi. Từ đó giúp bạn ngăn ngừa loãng xương và sỏi thận.\

3 nhóm người không nên ăn rau ngót

Phụ nữ mang thai

Rau ngót giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi ăn loại rau này. Bà bầu tốt nhất là nên tránh ăn rau ngót vì có thể bị sẩy thai.

Những thai phụ có tiền sử sẩy thai, sinh non, thụ tinh trong ống nghiệm... càng nên tránh ăn rau ngót, đặc biệt là không uống nước rau ngót sống.

Rau ngót chứa papaverin - một chất cũng được tìm thấy trong cây thuốc phiện. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, chất này có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi có hơn 30mg papaverin có thể dẫn tới co thắt tử cung và làm sẩy thai. Do đó, các chuyên gia luôn khuyến cáo, phụ nữ có thai tuyệt đối không được uống nước rau ngót sống.

Tuy nhiên, rau ngót lại cực kỳ tốt với phụ nữ sau sinh. Theo quen niệm dân gian, phụ nữ sau khi sinh có lượng "máu bẩn" lớn và cần được đào thải ra ngoài. Ăn rau ngót sẽ giúp làm điều đó. Hơn nữa, loại rau này còn có công dụng thanh nhiệt, giải độc, ngừa táo bón hiệu quả.

Không những thế, rau ngót còn có tác dụng lợi sữa, giảm cân. Do đó, phụ nữ sau sinh nên thường xuyên bổ sung loại rau này vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Người cao tuổi, người hay bị mất ngủ, kém ăn

Theo các nghiên cứu, rau ngót có thể gây ra các tác dụng phụ như khó ngủ, kém ăn uống, khó thở. Quá trình nấu chín cũng có thể làm giảm các tác dụng không mong muốn này.

Người khó ngủ nên tránh ăn hoặc uống nước rau ngót sống. Nếu muốn ăn nhất định phải nấu chín hoàn toàn.

Người bị thiếu canxi, còi xương

Chất glucocorticoid trong rau ngót có thể làm cản trở quá trình hấp thu canxi, phốt pho của cơ thể. Do đó những đối tượng bị còi xương, thiếu canxi không nên ăn nhiều rau ngót, một tuần có thể ăn một lần để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

Loại củ này bổ như nhân sâm nhưng độc như thạch tín với 3 đối tượng, biết cách dùng...

Với các phụ nữ Việt thì gừng là một thực phẩm có nhiều lợi ích từ làm đẹp đến bồi...

Bột ngọt được ví như 'canh Mạnh Bà' gây suy giảm trí nhớ? Bà mẹ mang thai, cho con bú...

Bột ngọt là một trong các gia vị mà chúng ta dùng hằng ngày trong chế biến các món ăn,...

Bất ngờ với 4 thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng khi bụng đói

Có nhiều người vì bận đi làm nên lấy chuối và khoai lang để thay thế bữa sáng. Tuy nhiên, trên...

Những thực phẩm là 'cứu tinh' của trái tim dễ tổn thương, đặc biệt tốt cho phụ nữ, ăn nhiều...

Cuộc sống hối hả bận rộn, riêng với phụ nữ lại gồng gánh thêm nhiều trách nhiệm xã hội và...

Top 5 thực phẩm 'phá đảo mỡ thừa', dưỡng dáng thon gọn, da sáng bật tông: Hè này không ăn...

Hè nắng nóng đã gần đến, nếu bạn muốn giảm cân trong thời tiết này vẫn có những siêu thực...

10 loại thực phẩm "càng ăn càng xấu", có tuổi rồi cần tránh ngay!

Có thể bạn chưa tin, nhưng thực phẩm cũng có ảnh hưởng lớn đến quá trình lão hóa của làn...

7 lợi ích bất ngờ của quả thanh long với sức khỏe

Thanh long là loại quả quen thuộc của Việt Nam, dưới đây 7 lợi ích bất ngờ của quả thanh...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

9 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

9 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

9 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

9 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

9 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

13 giờ trước

Phụ nữ sống trường thọ có 5 đặc điểm này, đáng chú ý nhất là điều thứ 4

13 giờ trước

Tiết lộ những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe, có thể bạn chưa biết

13 giờ trước

Thiếu vitamin D có thể gây ra vấn đề sinh sản ở đàn ông và phụ nữ như thế nào?

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình