Nhiều phụ nữ mang thai thèm ăn những món lạ, món có rất ít hoặc không có chất dinh dưỡng, có hại cho cơ thể như giấy, gỗ, bùn, xăng dầu, thậm chí là than... Những người này có thể mắc chứng Pica. Hội chứng thèm ăn này thường gặp ở trẻ em, nhưng cũng có thể xảy ra với phụ nữ mang thai.
Phụ nữ mang thai mắc Pica thường thèm những thứ không ăn được như bụi bẩn, đất sét, chất tẩy rửa, tro thuốc lá, baking soda, bã cà phê, sơn, thạch cao, cát, kem đánh răng, sỏi, than củi, diêm cháy...
Ăn các chất không ăn được rất có hại cho cả mẹ và bé. Những loại phi thực phẩm này ngăn chặn sự hấp thu vitamin và khoáng chất từ thực phẩm vào cơ thể, do đó gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Đó cũng là chất độc đối với thai phụ và thai nhi.
Trong khi đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hội chứng Pica thường xảy ra ở những phụ nữ mang thai thiếu sắt. Mẹ bầu thiếu vitamin hay khoáng chất cũng có cảm giác thèm ăn những thứ lạ lùng. Chính vậy, chị em cần chú ý đến dinh dưỡng khi mang thai.
Có rất nhiều lý giải khoa học thú vị để giải thích cho hiện tượng bà bầu thèm ăn một thứ gì đó bao gồm cả những thứ chẳng hề bổ dưỡng và thậm chí còn rất kỳ quặc.
Những món ăn kỳ quặc của phụ mang thai:
Nhai đá lạnh
Nhiều phụ nữ mang thai rất thích nhai đá. Một lý giải khoa học được đưa ra đó là những bà bầu bị chứng thiếu máu dường như thích nhai đá do việc này có thể giúp làm dịu hiện tượng viêm miệng và lưỡi (một triệu chứng phổ biến của bệnh thiếu máu).
Sô cô la, kẹo ngọt
Sô cô la hay bất kỳ thứ ngọt ngào nào đó là cái mà phụ nữ mang thai thường cảm thấy thiếu. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên trang Frontiers in Psychology, phụ nữ khi mang thai thèm ăn sô cô la bởi vì nó là món “bị cấm” và thực tế là càng cấm thì chúng ta càng muốn ăn thứ đó.
Đồ ăn cay
Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai hay thích ăn những món cay nóng là vì những món này có thể giúp cơ thể đổ mồ hôi và nhờ đó giúp làm mát cơ thể của họ. Tuy nhiên, Kristen N.Burris, một chuyên gia châm cứu lại cho biết, dựa trên sự hiểu biết của nền y học cổ truyền Trung Hoa và những lý thuyết đã được chứng minh từ hàng nghìn năm và từ hàng tỷ phụ nữ thì bà bầu thèm ăn đồ ăn cay nóng khi hệ miễn dịch của họ bị yếu đi.
Dưa chua
Nhiều người nghĩ phụ nữ mang thai thích ăn dưa chua có thể vì họ bị thiếu muối. Nhưng thực chất chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh được điều này. Bà bầu thích ăn món này có thể vì nó có một chút giòn giòn, chua chua và vị tươi ngon.
Khoai tây chiên
Cũng như món dưa chua, phụ nữ mang thai thích ăn khoai tây chiên vì nó mặn có thể do cơ thể họ thiếu muối. Nhưng có khi chỉ đơn giản là vì bạn muốn ăn một thứ gì mặn mặn, giòn giòn và bạn nghĩ ngay đến món khoai tây chiên.
Hoa quả
Thèm ăn trái cây có thể do lượng đường trong máu của phụ nữ mang thai đang ở mức thấp. Mong muốn em bé được sinh ra khỏe mạnh và đủ chất, đôi khi cơ thể người mẹ cần những thức ăn bổ sung dưỡng chất để đảm bảo điều đó xảy ra. Và các loại hoa quả như nho hay dưa hấu tươi ngon sẽ cung cấp cho cơ thể mẹ và em bé một lượng vitamin C cần thiết.
Chanh
Chẳng khó để nhìn thấy hình ảnh một phụ nữ mang bầu ăn cả quả chanh hay cho thêm cả "tấn" nước chanh vào cốc nước của họ. Thực ra thì khi mang thai, thông thường, vị giác của bạn thay đổi rất nhiều và đơn giản là bạn muốn “gây sốc” vị giác với những loại đồ ăn rất cay hoặc rất chua mà thôi.
Kem, sữa
Theo Tổ chức quốc tế về sức khỏe mẹ và bé, việc bà bầu thèm ăn kem hay những sản phẩm từ sữa khác là dấu hiệu cho thấy lượng canxi trong cơ thể họ đang ở mức thấp. Hơn nữa, kem có vị ngọt, mát lạnh, béo ngậy với nhiều hương vị thơm ngon mà bà bầu nào cũng có thể dành hàng giờ để thưởng thức chúng.
Đậu và rau xanh
Những bà bầu thèm ăn những thứ này có thể do bị thiếu magiê. Đây là những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong đó có magiê và chất xơ vì vậy các mẹ cứ thoải mái thưởng thức các thực phẩm này mà không cần lo lắng.